ข่าว apple มือถือ huawei มือถือ iPhone

บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนให้ Huawei ออกนโยบายปรับเงินพนักงานที่ใช้ iPhone ตามราคาค่าเครื่อง

Home / Mobile & Tablet / บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนให้ Huawei ออกนโยบายปรับเงินพนักงานที่ใช้ iPhone ตามราคาค่าเครื่อง

ในปีนี้จะมีข้อพิพาทกันอย่างหนักนะครับสำหรับประเทศจีนและประเทศสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่การเริ่มถอดอุปกรณ์ และห้ามใช้อุปกรณ์กระจายสัญญาณ​ของ Huawei ซึ่งก็เกิดผลกระทบให้หลายๆ ประเทศเริ่มไม่ใช้อุปกรณ์ไอทีที่มาจากประเทศจีนตาม หลายประเทศ หรือกรณีล่าสุดที่ CFO ของ Huawei ถูกควบคุมตัวในประเทศแคนาดา

ล่าสุดบริษัท Menpad ซัพพลายเออร์ ผู้ผลิตชิ้นส่วนหน้าจอ LCD ให้กับ Huawei ได้ออกนโยบายใหม่ ให้กับกลุ่มพนักงานในบริษัท ซึ่งในนโยบายมีเนื้อหาว่า จะปรับเงินพนักงานที่ใช้ iPhone โดยจะคิดเงินตามราคาที่ซื้อ iPhone มา แต่ถ้าพนักงานคนไหนเลือกใช้สมาร์ทโฟนจาก Huawei และ ZTE จะได้รับเงินสนับสนุน 15% ของราคาเครื่อง

นอกจากนี้ยังมีค่าคอมมิชชั่นให้กับพนักงานถึง 2 เท่า สำหรับผู้ที่สามารถขายอุปกรณ์ให้กับบริษัทในประเทศสหรัฐอเมริกาได้ โดยนโยบายของ Menpad เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 7 ธันวาคมปีนี้ และจะมีผลกับพนักงานในบริษัทไปจนถึง 7 ธันวาคมปี 2020 นับเป็นเวลา 3 ปี เลยทีเดียว

นับว่าเป็นครั้งแรกที่เราเห็นกลุ่มบริษัทในจีนเริ่มออกนโยบายต่อต้านอุปกรณ์ของประเทศสหรัฐอเมริกาบ้าง เพราะตั้งแต่ที่อเมริกาเริ่ม ห้ามใช้ เครื่องมือจาก Huawei และ ZTE ยังไม่เคยมีการตอบโต้ด้วยการบอยคอตมาก่อน ส่วนเหตุการณ์นี้จะจบลงอย่างไรต้องรอติดตามกันต่อไปครับ

ที่มา PhoneArena