งานงอก Facebook ทำการ re-shared โพสต์ โดยปราศจากการขออนุญาตผู้ใช้งาน

Home / mashable / งานงอก Facebook ทำการ re-shared โพสต์ โดยปราศจากการขออนุญาตผู้ใช้งาน

original by Nicole Gallucci

ถ้าคุณคิดว่าฟีเจอร์ Year in Review ที่ออกมาใหม่ล่าสุดเป็นสิ่งที่คุณต้องกังวลในสัปดาห์นี้แล้วล่ะก็คุณคิดผิดแล้วหล่ะครับ เพราะว่าล่าสุดภาพที่คุณเคยถ่าย เคยโพสต์เอาไว้เป็นปี เป็นเดือนก่อนๆ มันอาจจะโผล่ขึ้นมาหลอกหลอนอยู่หน้าวอลของเราในแบบที่เราไม่ได้ต้องการก็ได้นะ

ทาง PCMag ได้รายงานว่า ทางระบบ Facebook ได้มีการ re-shared โพสต์ รวมไปถึงรูปภาพต่างๆ ลงบน Timelines ของเราโดยปราศจากการขออนุญาติเราก่อนซะแล้ว โดยในตอนนี้ยังไม่มีการระบุของสาเหตุที่เกิดขึ้นอย่างแน่ชัด ซึ่งมีคนคาดการณ์ว่าความผิดผลาดนี้น่าจะเกิดขึ้นจากการ Update ระบบของทาง Facebook ผ่านทาง iOS ในช่วยงอาทิตย์ที่ผ่านมานั่นเอง

cats

ซึ่งมีผู้คนต่างออกมาพูดถึงเหตุการณ์นี้กันเป็นจำนวนมาก ทั้งคิดว่าบัญชีของตัวเองอาจจะโดนแฮก โดย Drew Calhoun ผู้ใช้งาน Facebook คนหนึ่งได้เสนอถึงปัญหานี้ไปที่ Facebook Help Community post โดยเขาอ้างว่ารูปของเขาได้ถูก re-posted ไปถึง 4 ครั้งโดยที่ไม่มีการขออนุญาตก่อนด้วยซ้ำ

cats2

แน่นอนว่าทาง Facebook ก็ไม่ได้นิ่งดูดาย โดยทางตัวแทนของ Facebook ได้เผยกับทาง Mashable ว่า ทางบริษัทได้รับรู้ถึงปัญหาดังกล่าวและทางทีมงานก็อยู่ในขั้นสืบหาขอผิดพลาดอยู่ ยังไงก็ตามทาง Facebook ก็ยังไม่ได้เผยถึงสาเหตุที่รูปภาพต่างๆ ถูกขุดขึ้นมาลง Timelines ของผู้ใช้งานว่าเกิดขึ้นเพราะอะไร

ดูบทความต้นฉบับ Facebook is posting old pics without permission and users are mortified