ปีนี้มาแปลก คิวต่อแถวซื้อ iPhone รุ่นใหม่ที่สิงคโปร์ คนน้อยกว่าปกติ

Home / mashable / ปีนี้มาแปลก คิวต่อแถวซื้อ iPhone รุ่นใหม่ที่สิงคโปร์ คนน้อยกว่าปกติ

original by Victoria Ho

Https%3a%2f%2fblueprint-api-production.s3.amazonaws.com%2fuploads%2fcard%2fimage%2f212266%2f9444c66527c24b6baef83aa1c9a8c406

ก็เหมือนเดิมในทุกๆ ปี ที่เมื่อมีการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่แล้ว ก็ต้องมีเหล่าสาวก iOS ที่ไปต่อแถวรอคิวซื้อกันแบบยาวเหยียดเป็นปกติ แต่ว่าดูเหมือนปีนี้ แถวของประเทศสิงคโปร์ดูเหมือนจะสั้นและเบาบางลงมาก โดยสาเหตุหลักๆ ก็เป็นเพราะว่าจำนวนของนี่นำเข้ามามีจำนวนจำกัด ไม่ว่าจะเป็น iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ซึ่งนั่นทำให้ผู้คนไม่สามารถเลือกสีที่ตัวเองต้องการได้ ดังนั้นผู้คนส่วนใหญ่จะเลือกที่จะสั่งซื้อออนไลน์ดีกว่าที่จะไปต่อคิวรอแล้วได้สีที่ตัวเองไม่ชอบ

ซึ่งจากสาเหตุนั้นเอง จึงเป็นผลที่ทำให้ระบบผู้ให้บริการเครือข่ายชั้นนำของประเทศต่างล่มไปต่ามๆ กันก่อนวันขายจริงเพราะผู้คนต่างแห่ไปจองกันทางออนไลน์แทนที่จะซื้อหน้าร้าน โดยทาง SingTel ผู้ให้บริการเครือข่ายที่ใหญ่ที่สุดของสิงคโปร์ได้เผยว่า ทางระบบได้เจอกับปัญหา technical issues อย่างนับไม่ถ้วนตั้งแต่เปิดให้บริการลงทะเบียนสั่งจองซื้อแบบออนไลน์ก่อนที่วางขายจริง

หลังจากที่ทางบริษัทได้พบปัญหาหนักจากการมีผู้ใช้งานแห่เข้ามาลงทะเบียนจองหน้าเว็บเยอะๆ แบบนี้ ทาง SingTel ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความขอโทษผ่านทางเว็บไซต์ และจะเปิดจองใหม่ในวันถัดไปหลังจากที่สร้างความพิโรธให้กับลูกค้าจำนวนมาก ซึ่งแน่นอนว่าได้รับการวิจารณ์จากลูกค้าอย่างพายุถล่ม

 

โดยในวันจำหน่ายจริง ทาง SingTel ก็ได้จัดงานเปิดตัวขายอย่างเป็นทางการ โดย จำหน่ายเป็นจำนวน 10 เครื่องให้ลูกค้าที่มือไว ที่สามารถจับจองลงทะเบียนในทางเว็บไซต์ได้นั่นเอง แต่เรียกว่ายังไงก็ผิดหวังกันแบบต่อเนื่องอยู่ดี

Largest carrier here, SingTel, appeared ready for a big load at its launch event with numerous registration counters.

ทาง Mashable ได้ไปสอบถามกับลูกค้าที่โชคดีได้สิทธิการจอง iPhone ได้ ซึ่งได้คำตอบว่า ตัวของเธอดีใจมากที่ได้ iPhone รุ่นใหม่ในวันเปิดตัววันแรก แต่ได้สี silver phone ทั้งๆ ที่เธอจองสี matte black เอาไว้ อีกทั้ง ลูกค้าอีกคนก็รู้สึกผิดหวังที่ได้สี rose gold ทั้งๆ ที่เขาจองสี jet black เอาไว้

The holding line of bleary-eyed people who spent the night, before being allowed into the store.

ถึงแม้จะคนนิยมสั่งของทางออนไลน์มากกว่าเมื่อก่อน แต่เมื่อเจอกับประสบการณ์ที่ย่ำแย่แบบนี้ ลูกค้าหลายๆ คนก็มีแนวโน้มว่าจะกลับไปต่อคิวรอซื้อหน้าร้านดีกว่าหน้าจอ เพระถึงแม้จะเจ็บใจเหมือนกัน แต่คงจะเจ็บใจน้อยกว่าสั่งแบบออนไลน์

ดูบทความต้นฉบับ : Singaporeans still lined up for the iPhone 7, but queues were noticeably shorter