แอพช่วยชาวประมงหาปลา จากเด็กอินเดียวัย 14 ปี ชนะรางวัล Google กว่า 350,000 บาท!!!

Home / mashable / แอพช่วยชาวประมงหาปลา จากเด็กอินเดียวัย 14 ปี ชนะรางวัล Google กว่า 350,000 บาท!!!

original by Sonam Joshi

Https%3a%2f%2fblueprint-api-production.s3.amazonaws.com%2fuploads%2fcard%2fimage%2f150728%2framesh_advay

เด็กวัย 14 ปีจากอินเดียชนะรางวัล Google’s Community Impact Award จากผลงาน แอพ GPS-powered ที่ทำหน้าที่นำทางชาวประมงท้องถิ่นปลอดภัยในการหาปลาอีกทั้งยังพัฒนาระบบของ Google ให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย โดยการชนะรางวัลในครั้งนี้ทำให้เขาคว้าเงินรางวัลถึง $10,000 (ประมาณ 350,000 บาทเลยทีเดียว)

Advay Ramesh นักเรียนเกรด 10 จากเมือง Chennai ประเทศอินเดียคนนี้เป็นหนึ่งในผู้เข้ารอบ 20 คนสุดท้ายที่จะเข้าร่วมตัดสินเอาชนะเงินรางวัลกว่า $50,000 ประมาณ 1,700,000 บาท ที่งาน Google Science Fair ประจำปี 2016 โดย Advay ได้หวังว่าตัวของเขาจะสามารถพัฒนาแอพตัวนี้เป็นอุปกรณ์เคลื่อนที่พกติดตัวได้

ซึ่งเขาเรียกผลงานชิ้นนี้ว่า FishErmen Lifeline Terminal (FELT) แอพช่วยชาวประมงหาปลา ที่จะทำงานร่วมกับ Google Maps หาพิกัดและนำทางให้กับชาวประมง โดยใช้งานผ่านระบบ Indian Space Research Organisation (ISRO)เพื่อพิกัดที่แม่นยำในการให้ทิศทางในทะเลนั่นเอง

โดยเขาเผยว่า ผลงานของเราได้รับแรงบันดาลใจมากจากข่าวการช่วยเหลือชาวประมงที่ออกหาปลาในทะเล แถวๆ เมือง Rameshwaram ซึ่งมีข่าวการล้ำเขตแดนของเรืองบอ่ยมากระหว่างน่านน้ำของอินเดียและศรีลังกาอยู่บ่อยครั้ง โดยชาวประมงที่ล้ำน่านน้ำเข้าไปก็จะถูกหน่วยทหารเรือของประเทศศรีลังกาจับตัวเอาไว้คุมขังก่อนจะปล่อยตัวในเดือนถัดไปเป็นบทลงโทษ ซึ่งขำทำงานกับ ISRO เพื่อสร้างแอพที่บอกพิกัดน่านน้ำของประเทศอย่างแม่นยำ เพื่อเป็นการช่วยชาวประมงไม่ใช้ให้ลุกล้ำและปลอดภัยจากการถูกจับกุมในข้อหาลุกล้ำน่านน้ำประเทศเพื่อนบ้าน

ซึ่งในตอนนี้เขาได้ทำการพัฒนาระบบเช่นการแจ้งเตือนเมื่อตัวเรือมีการเข้าใกล้น่าน้ำของประเทศอื่นและทำการติดตามการแล่นเรือหาปลาของผู้ใช้งานในกรณีมีพายุเข้า ซึ่งจะทำให้ชาวประมงผู้ใช้งานมีความปลอดภัยในการทำงานและป้องกันการลุกล้ำเข้าประเทศเพื่อนบ้านได้อย่างดีที่สุด

ดูบทความต้นฉบับ : Google rewards Indian teenager for service that helps local fishermen navigate