เคล็ดลับ ลบข้อมูลในมือถือแบบถาวร ให้กู้ไฟล์ไม่ได้ก่อนเอาไปปล่อยขาย

Home / mashable / เคล็ดลับ ลบข้อมูลในมือถือแบบถาวร ให้กู้ไฟล์ไม่ได้ก่อนเอาไปปล่อยขาย

original by Raymond Wong

Https%3a%2f%2fblueprint-api-production.s3.amazonaws.com%2fuploads%2fcard%2fimage%2f94353%2ffb252118ab3a492e849d128cb1def979

หลายคนคิดว่าการล้างเครื่องด้วยการทำ “factory reset” นั้นมันจะเป็น ลบข้อมูลในมือถือแบบถาวร แต่บอกเลยว่าคุณคิดผิดแล้วครับ

มีการวิจัยเรื่องนี้อย่างจริงจังและเผยผลสรุปออกมาว่า ข้อมูลที่ลบไปนั้นสามารถกู้คืนมาได้นั่นเอง ซึ่งเรียกว่าเป็นเรื่องอันตรายมากๆ สำหรับคนที่มีข้อมูลสำคัญอยู่ในเครื่อง โดยวันนี้เราจะมาสอนการกำจัดข้อมูลในเรื่องให้หายไปอย่างถาวรก่อนที่คุณจะ เอามือถือไปขายหรือยกมือถือให้คนอื่นกันครับ

Encrypt มันซะ

การ Encrypt มือถือนั้นมันเป็นวิธีเดียวที่ดีที่สุดในการป้องกันข้อมูลในการกู้คืน เพราะว่าการ Encrypt เข้ารหัสไฟล์แล้วข้อมูลทั้งหมดจะถูกล็อคเอาไว้ซึ่งต้องมีกุญแจในการปลอล็อค ซึ่งข้อมูลดังกล่าวจะไม่สามารถกู้ออกมาได้ถ้าไม่ผ่านการใส่ passcode. เพื่อ decrypted นั่นเอง

ใส่ข้อมุลที่ไม่จำเป็นเพื่อให้ระบบกำจัดข้อมูลเก่าออกไป

หลังจากที่คูณ Encrypt แล้วต่อด้วย factory reset ตามด้วยลบข้อมูลทุกอย่างออกไปแล้ว ควรใส่ข้อมูลอะไรก็ได้หนักๆ ที่ไม่สำคัญลงไปในเครื่องก่อนที่จะลบลงไปอีกครั้ง เพื่อให้ระบบเขียนข้อมูลทับข้อมูลเก่าและไม่สามารถกู้คืนข้อมูลได้

ทำซ้ำ

ถ้าคุณมีข้อมูลอะไรที่ไม่อยากให้ลุดจริงๆ เช่นรูปหรือคลิปลับ ไม่อยากเสี่ยงจริงๆ ก็ให้ทำอีกครั้งหรือสองครั้งก็ได้จนกว่าคุณจะรู้สึกว่ามั่นใจก่อนที่จะปล่อย มือถือของคุณสู่ท้องตลาด

ดูบทความต้นฉบับ : How to make sure your data is really deleted before selling your Android phone