ชอบส่งรถเตรียมตกงาน! เมื่อเจอ Robot Taxi แท็กซี่ไร้คนขับ จ่อเปิดใช้งานปี 2020!

Home / mashable / ชอบส่งรถเตรียมตกงาน! เมื่อเจอ Robot Taxi แท็กซี่ไร้คนขับ จ่อเปิดใช้งานปี 2020!

original by Chris Perkins

Screen-shot-2015-10-02-at-12.04.37-pm

ดูเหมือนว่าคู่แข่งในตลาด รถยนต์ไร้คนขับ กำลังขยายตัวอีกแล้วครับ เมื่อบริษัท Robot Taxi, Inc. ประกาศเตรียมเปิดตัว “รถแท็กซี่ไร้คนขับ” ในปี 2016 นี้ และตั้งเป้าเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบในปี 2020 อีก 5 ปีข้างหน้าในช่วงงาน Summer Olympics ณ กรุงโตเกียว พอดีตามรายงานของ Wall Street Journal’s Japan Real Time

โดยการทดสอบจะให้รถวิ่งในเส้นทางทางตอนใต้ในโตเกียว ซึ่งมีเส้นทางที่วิ่งง่าย ไม่ซับซ้อน โดยแท็กซี่ไร้คนขับจะขับไปรับผู้โดยสารไปส่งที่ร้านขายของ

บริษัทนี้ก่อตั้งขึ้นจากการลงทุนร่วมกันของบริษัทอินเตอร์เน็ตชื่อว่า DeNA และบริษัทด้านเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับชื่อ ZMP ซึ่งโครงการนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลญี่ปุ่นด้วย
Robot Taxi ในเบื้องต้นจะใช้หลักการเดียวกับทาง Toyota คือจะมุ่งเน้นในการดูแลผู้สูงอายุบนท้องถนน เพราะประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีผู้สูงอายุมากที่สุดในโลก ดังนั้นเป้าหมายสำคัญของโครงการนี้ก็คือ การส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นนั่นเอง
นอกจากนี้โครงการ Robot Taxi ยังมีเป้าหมายที่จะช่วยเหลือผู้พิการ และนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในญี่ปุ่นในช่วงปี 2020 ที่มีการจัดงานโอลิมปิคด้วย

โครงการรถยนต์ไร้คนขับ มีการเริ่มทำมาแล้วหลายปี แต่อย่างไรก็ตาม เป้าหมายในอีก 5 ปีของ Robot Taxi นี้ก็ยังดูเป็นเป้าหมายที่ไม่ง่าย เพราะขนาด Google ที่เริ่มโครงการรถยนต์ไร้คนขับตั้งแต่ปี 2009 จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่เป็นไปตามเป้าหมาย

สำหรับการที่จะให้รถยนต์ไร้คนขับวิ่งบนท้องถนนจริง เทคโนโลยีนี้จะต้องมีข้อผิดพลาดให้น้อยที่สุด เนื้องด้วยความกังวลเรื่องความปลอดภัย แต่ด้วยการที่โครงการนี้ถูกสนับสนุนโดยรัฐบาลญี่ปุ่น จึงอาจมีส่วนทำให้โครงการนี้ถูกอนุมติได้ง่ายขึ้น

เพื่อนๆ คิดว่า ถ้าในประเทศไทยเรามีการนำ รถยนต์ไร้คนขับ มาวิ่งในบ้านเรา จะเป็นยังไงกันบ้างครับ เพื่อนๆ จะกล้านั่งกันหรือเปล่า (หรือยอมเสี่ยง มากกว่าจะถูกพี่แท็กซี่ปฏิเสธด้วยคำว่า ส่งรถ หรือแก๊สหมด)

ดูบทความต้นฉบับ : Robot Taxi aims for self-driving car service by 2020