ปุ่ม Dislike ใน Facebok มาแน่ แต่มันอาจไม่ได้วางไว้ข้างปุ่ม Like

Home / mashable / ปุ่ม Dislike ใน Facebok มาแน่ แต่มันอาจไม่ได้วางไว้ข้างปุ่ม Like

original by Chris Perkins

Facebook-logo

 

หลังจากมีผู้ใช้งานเรียกร้องกันมานาน ในที่สุด Facebook ก็เริ่มพัฒนาปุ่ม Dislike หรือไม่ถูกใจ ที่่เอาไว้แสดงอารมณ์ตรงข้ามกับปุ่ม Like หรือ ถูกใจ อย่างจริงจังแล้ว ในอนาคตอันใกล้เราน่าจะได้กดไม่ชอบสิ่งที่เราไม่ถูกใจบน Facebook ได้เสียที

มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์คให้สัมภาษณ์ว่า ปุ่ม ไม่ถูกใจ นั้นออกแบบมาเพื่อรองรับการแสดงอารมณ์ของผู้คนให้สมจริงมากขึ้น (เช่น บางสถานการณ์ที่เพื่อนของเราเสียใจหรือมีใครใกล้ตัวเสียชีวิต การกด ถูกใจ มันเป็นอะไรที่แปลกและไม่เข้ากับสถานการณ์เสียเท่าไหร่) และอีกไม่นานนี้ปุ่ม Dislike จะพร้อมให้ทดสอบแล้ว

เหตุผลหนึ่งที่ Facebook หลีกเลี่ยงการทำปุ่ม Dislike มาโดยตลอดเพราะไม่อยากให้ผู้คนใช้มันในการโหวตเหมือนเว็บบอร์ดดังแห่งหนึ่ง สิ่งที่ Facebook ต้องการคือมอบความสามารถในการแสดงความสงสาร ความเห็นอกเห็นใจเพื่อนฝูง กับผู้ใช้งาน เพราะโลกใบนี้ไม่ได้มีแต่ความสดใสทุกวันเสมอไป

มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์คเคยกล่าวเอาไว้เมือ่เดือนธันวาคมปีที่แล้วว่า “เขาอยากให้ปุ่ม ไม่ถูกใจ นี้เกิดขึ้นเพื่อสร้างสรรค์สังคมไปในทางที่ดี ไม่ใช่เพื่อผลักดันสังคมไปในทางที่เลวร้าย” เมื่อรวมกับประเด็นที่ไม่ต้องการให้มันกลายเป็นปุ่มโหวตด้วยแล้ว เป็นไปได้ไหมว่า มันจะเป็นฟีเจอร์พิเศษที่ไม่ได้ปรากฏเสมอไปในทุกโพส หรือบางทีมันอาจจะมีปุ่มเปิด-ปิดให้กับผู้ใช้งานเลือกได้ว่าโพสนี้จะมีปุ่ม Dislike หรือไม่

ปุ่ม Dislike จะออกมาให้ทดสอบกันในเร็ววันนี้ รอเล่นกันได้เลยครับ

ดูบทความต้นฉบับ : A Facebook ‘dislike’ button is coming