ธนาคารกสิกรไทย

ชีวิตเปลี่ยนอย่างไร เมื่อมี AI ใน Mobile Banking

Home / IT News / ชีวิตเปลี่ยนอย่างไร เมื่อมี AI ใน Mobile Banking

เดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็มี AI ทั้งโซเชียลมีเดีย มือถือ กล้อง รถยนต์ หรือแม้กระทั่งบ้าน!! วันนี้เทคโนโลยี A หรือปัญญาประดิษฐ์ได้เข้ามาอยู่ในแอปโมบาย แบงกิ้งแล้ว โดยธนาคารกสิกรไทยได้เปิดตัว แอป K PLUS ใหม่ ซึ่งมี “เกด” เป็น AI คอยทำงานอยู่เบื้องหลัง K PLUS ทำให้แอปรู้จัก และรู้ใจคนใช้งานมากขึ้น

K PLUS ใหม่มี AI เราเปลี่ยนจะยังไงบ้าง?

การยกเครื่องใหม่ทั้งหมดของ K PLUS มีการเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นโลโก้ การจัดวางเมนู และหน้าตาแอปในทุกๆ หน้า ที่ดูทันสมัย สะอาดตา น่าใช้ยิ่งขึ้น รวมถึงการอัดฟีเจอร์ใหม่ๆ มาเพียบให้ถูกอกถูกใจผู้ใช้งาน สิ่งสำคัญที่น่าสนใจคือการนำ AI มาใส่ในแอป โดยมีเหตุผลคือเพื่อให้ K PLUS สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานเป็นรายบุคคลได้มากยิ่งขึ้น (Personalized) ตามเทรนด์ของคนในปัจจุบันที่มีความเฉพาะตัว ดังนั้นการจะรู้ว่าคนไหนชอบอะไร ใช้งานอะไรบ่อยๆ ก็ต้องมีเครื่องมือคอยเก็บข้อมูลและเรียนรู้ นั่นก็คือเทคโนโลยี AI นั่นเอง

โฉมหน้าใหม่ของ แอป K PLUS

“เกด” ใน K PLUS จะทำหน้าที่ทำความรู้จักกับผู้ใช้งานแต่ละคน คอยจำว่าคนนี้ทำธุรกรรมประเภทไหนบ่อยๆ จ่ายเงินซื้ออะไรบ่อยๆ หรือจ่ายบิลในช่วงนี้เป็นประจำ พอเกดเริ่มประมวลผลได้ ก็จะนำเสนอประสบการณ์ที่ตรงใจกับลูกค้าเป็นรายคนได้ในฟังก์ชัน K PLUS Today ที่อยู่ในหน้าแรกของแอป

นอกจากเตือนเรื่องการทำธุรกรรมหรือแนะนำโปรโมชั่นแล้ว เกดยังมีความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูลอื่นๆ ของลูกค้า และนำเสนอผลิตภัณฑ์ของธนาคารอื่นๆ ที่น่าจะตรงกับความต้องการของลูกค้าผ่าน K PLUS ได้ด้วย เช่น สินเชื่อส่วนบุคคล หรือสินเชื่อธุรกิจ ที่เหมาะสมกับความสามารถในการกู้

K PLUS ใหม่ รู้ใจแล้วทำอะไรได้อีก?

อย่างที่เกริ่นไปแล้วว่า K PLUS ใหม่ อัดฟีเจอร์อีกมากมายที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น และนี่คือ 5 ฟีเจอร์ใหม่ ที่เราประทับใจ

  1. กดเงินไม่ใช้บัตร: ในที่สุดธนาคารกสิกรไทยก็ยอมให้เรากดเงินจากตู้ ATM โดยไม่ใช้บัตรกันแล้ว ซึ่งวิธีการก็ง่ายสุดๆ แค่กดเลือกฟีเจอร์นี้ใน แอป K PLUS แล้วนำไปสแกน QR Code บนตู้ ATM ก็รอรับเงินได้เลย ไม่ต้องกรอกรหัสใดๆ
  2. ทำธุรกรรมผ่าน Wi-Fi: อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่อยากประกาศให้ทุกคนได้รู้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ K PLUS ก็ยอมให้ใช้ Wi-Fi ได้ แต่ต้องกลับมาตั้งค่าใหม่ทุกๆ 90 วัน แต่หลังจากนี้ เพียงตั้งค่าครั้งเดียว จะทำธุรกรรมอะไร ก็ทำผ่าน Wi-Fi ได้เลย
  3. ตั้งโอนล่วงหน้า: รายการไหนที่ต้องทำประจำ ทั้งรายเดือน หรือรายสัปดาห์ ก็ตั้งไว้ล่วงหน้าได้เลย 1 ปีเต็ม
  4. ตรวจสอบ e-Slip: หมดห่วงเรื่อง e-Slip ปลอม เพราะเวอร์ชันใหม่ มี QR Code แค่ใช้ K PLUS ส่อง QR Code ปุ๊บ ก็จะเห็นเลยว่าเป็นของจริงหรือไม่ ข้อมูลการโอนถูกต้องมั้ย ทั้งชื่อผู้โอน ชื่อผู้รับ จำนวนเงิน วันเวลาโอน ก็ดูได้หมดเลย
  5. K+ Market: ถูกใจขาช้อป เพราะใน แอป K PLUS มีฟีเจอร์ที่ชื่อว่า K+ Market ให้เข้าไปช้อปสินค้าในราคาพิเศษได้เลย ทั้งอาหาร สินค้าแฟชั่น แก็ตเจ็ต หรือดีลต่างๆ นอกจากนี้ ถ้าไม่อยากจ่ายด้วยเงินสด ก็ใช้คะแนนสะสมบัตรเครดิตกสิกรไทยจ่ายแทนได้ 1,000 คะแนน มีค่า 100 บาท

และอีกอย่างหนึ่งที่ชอบมากๆ นั่นก็คือการใส่รูปในรายการโปรด หรือ My Favorite ได้ จะโอนให้ใคร เราก็จะเห็นหน้าได้ก่อน ไม่ได้เห็นแค่ชื่อเหมือนเวอร์ชั่นก่อน เรียกได้ว่า ตอบโจทย์ได้ทั้ง Functional และ Emotional จริงๆ อยากรู้ว่ามีอะไรใน K PLUS ใหม่เปลี่ยนอีกบ้าง ไปดูกันได้เลย https://bit.ly/2NTY7qu