สุดล้ำ!! ชาวสวีเดนกว่า 3,000 คน เริ่มฝังไมโครชิปใต้ผิวหนังเพื่อแทนการพกบัตรต่างๆ

Home / IT News / สุดล้ำ!! ชาวสวีเดนกว่า 3,000 คน เริ่มฝังไมโครชิปใต้ผิวหนังเพื่อแทนการพกบัตรต่างๆ

มันเป็นเรื่องหน้าเบื่อมากนะครับที่ทุกวันนี้เราจะต้องพกบัตรมากมายอยู่ในกระเป๋า โดยนวัตกรรมใหม่ล่าสุดนี้ช่วยแก้ปัญหานี้ได้อย่างชะงัก เมื่อชาวสวีเดนมากกว่า 3,000 คน ได้เริ่มฝังไมโครชิปสำหรับเก็บข้อมูลเกือบทุกอย่างในชีวิตไว้ใต้ผิวหนังกันแล้ว ซึ่งไมโครชิปนี้ช่วยให้ชีวิตของผู้ฝังไมโครชิปนี้ดูง่ายขึ้นมากจะเป็นยังไงเดี๋ยวเราไปดูกัน

ที่ชีวิตดูง่ายขึ้นนั้น เป็นเพราะ ผู้ฝังไมโครชิปไม่จำเป็นต้องพกบัตรประชาชน, คีย์การ์ดสำหรับเข้าคอนโด, บัตรเครดิต, บัตรสมาชิกฟิตเนส, ตั๋วรถไฟ รวมไปถึงบัตรพนักงานอีกต่อไป เพราะข้อมูลทุกอย่างจะอยู่ในไมโครชิป เรียกว่าแทบไม่ต้องพกเงินสดหรือบัตรให้วุ่นวายกันอีกแล้ว

ซึ่งในประเทศสวีเดนตอนนี้มีคนฝังไมโครชิปมากถึง 3,000 คนในปีที่ผ่านมา ซึ่งขนาดของไมโครชิปนั้นมีขนาดเพียงเท่าจมูกข้าวเท่านั้น และจะฝังลงใต้ผิวหนังบริเวณหลังมือผ่านเข็มฉีดยาแทบจะไม่รู้สึกว่ามีมันอยู่ในร่างกาย เป็นอะไรที่ทำให้เราสะดวกสบายมากขึ้น

โดย นาย Ben Libberton นักวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยีชีวภาพจาก MAX IV Laboratory ได้กล่าวว่า ทคโนโลยีนี้ช่วยให้ชีวิตสะดวกสบายขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อจริงๆ โดยพนักงานบริษัทหลายคนได้ใช้ไมโครชิปนี้แทนเงินสดในการซื้อ อาหาร เข้าฟิตเนส รวมไปถึงใช้แทนตั๋วรถไฟด้วย

ในปีที่ผ่านมา มีนักเดินทางกว่า 130 คนที่สมัครใช้บริการ Sweden’s SJ national ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการรถไฟ ด้วยไมโครชิปแล้ว

แต่ทั้งนี้ด้านความปลอดภัยของข้อมูลนั้น นาย Libberton ยังได้ออกมาเตือนผู้ที่มีไมโครชิปฝังไว้ที่มือว่า ปัญหาจริงๆ อาจจะเกิดหลังจากมีการติดตั้งข้อมูลลง ถ้าหากใครบางคนได้ข้อมูลของผู้ฝังไมโครชิปไปแล้วยากในการกู้ข้อมูลคืนมา Libberton เตือนถึง คนที่ยอมให้ข้อมูลในการฝังไมโครชิปไปโดยไม่ได้ตระหนักถึงเงื่อนไขและข้อกำหนดก่อนจะเซ็นสัญญาฝังไมโครชิป

อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีการฝังไมโครชิปนี้ กลับเป็นที่นิยมและมีผู้ให้ความสนใจมากขึ้น ในสวีเดน ได้รับความนิยมถึงขั้นที่บางบริษัทเปิดตำแหน่งฝังไมโครชิปโดยเฉพาะ

โดยบริษัทที่เป็นผู้ผลิตไมโครชิปนี้คือบริษัท Epicenter Stockholm ซึ่งมีแลปจากบริษัทสตาร์ทอัพมากกว่า 300 แห่งทำให้สามารถใช้ไมโครชิปกับองค์กรและพนักงานได้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ซึ่งเหตุผลที่ทำให้ไมโครชิปเป็นที่นิยมที่ประเทศสวีเดนเป็นเพราะ ประเทศสวีเดนมีพื้นที่ขนาดเล็กและประชาชนมีความเชื่อมั่นต่อเจ้าหน้าที่ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ ชาวสวีเดนจะมีการฝังไมโครชิปมากกว่าประเทศอื่นๆ

ที่มา EuroNews, mediaite