ข่าว apple

Apple ร่วมพัฒนานวัตกรรมการถลุงแร่อะลูมิเนียมแบบไม่ปล่อยก๊าซคาร์บอน!!

Home / IT News / Apple ร่วมพัฒนานวัตกรรมการถลุงแร่อะลูมิเนียมแบบไม่ปล่อยก๊าซคาร์บอน!!

อะลูมิเนียมเป็นวัสดุหลักที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ยอดนิยมจำนวนมากของ Apple และผ่านมากว่า 130 ปี กระบวนการผลิตอะลูมิเนียมก็ยังเป็นแบบเดิม จนกระทั่งตอนนี้

บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งวงการอะลูมิเนียม Alcoa Corporation และ Rio Tinto Aluminum ประกาศว่าจะลงทุนร่วมกันเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีที่ได้รับการจดสิทธิบัตรในเชิงพาณิชย์ โดยเทคโนโลยีดังกล่าวจะช่วยยับยั้งการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทางตรงจากการถลุงแร่แบบดั้งเดิม ซึ่งเป็นขั้นตอนหลักของการผลิตอะลูมิเนียม เรียกได้ว่า นี่เป็นความก้าวหน้าครั้งยิ่งใหญ่ที่จะมาปฎิวัติวงการการผลิตโลหะที่มีการใช้งานกันมากที่สุดในโลก

Apple มีความมุ่งมั่นในการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอันเนื่องมาจากผลิตภัณฑ์โดยใช้นวัตกรรมอยู่แล้ว บริษัทจึงช่วยส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ให้สำเร็จเร็วขึ้น และ Apple ได้ลงทุนร่วมกับบริษัทอะลูมิเนียมทั้งสองแห่ง รวมทั้งรัฐบาลของแคนาดาและควิเบก เพื่อการวิจัยและการพัฒนาในอนาคต รวมมูลค่า 144 ล้านดอลลาร์

วิธีการผลิตอะลูมิเนียมแบบใหม่จะปล่อยก๊าซออกซิเจนแทนก๊าซเรือนกระจกในระหว่างขั้นตอนการถลุงแร่

การผลิตอะลูมิเนียมจำนวนมากใช้กรรมวิธีดั้งเดิมที่ค้นพบโดย Charles Hall ผู้ก่อตั้ง Alcoa มาตั้งแต่ปี 1886 ขั้นตอนการผลิตแบบเดิมนี้จะใช้การปล่อยกระแสไฟฟ้าแรงสูงเข้าสู่ออกไซด์ของอะลูมินัม ซึ่งเป็นการกำจัดก๊าซออกซิเจนออกไป การทดลองในช่วงแรกๆ ของ Hall และโรงถลุงแร่ขนาดใหญ่ในปัจจุบันต่างก็ใช้วัสดุคาร์บอนที่ได้จากการหลอมในกระบวนการนี้ ซึ่งปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั้งสิ้น

หากมีการพัฒนาและปรับใช้อย่างสมบูรณ์แบบแล้ว กรรมวิธีใหม่นี้จะทำให้กระบวนการถลุงแร่ทั่วโลกปลอดก๊าซเรือนกระจก และช่วยให้อุตสาหกรรมการผลิตและอะลูมิเนียมที่ดำเนินการร่วมกันระหว่างแคนาดาและสหรัฐอเมริกาแข็งแกร่งมากกว่าเดิม

ข่าวนี้ต่อเนื่องมาจากเมื่อเดือนที่แล้วที่ Apple ได้ประกาศว่าสถานประกอบการทั้งหมดของบริษัทใช้พลังงานหมุนเวียน 100% และซัพพลายเออร์อีก 23 รายก็กำลังทำเช่นเดียวกัน และด้วยความมุ่งมั่นในการสร้างผลิตภัณฑ์ทั้งหมดโดยใช้เฉพาะวัสดุรีไซเคิลหรือวัสดุหมุนเวียน บริษัทยังได้เปิดตัว Daisy หุ่นยนต์ที่สามารถคัดแยกชิ้นส่วน iPhone ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อนำชิ้นส่วนที่มีค่ากลับมารีไซเคิลใหม่ด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำ

ที่มา apple