case สมาร์ทโฟน เคส

จารย์เจษฎ์เตือน!! ของเหลวใน เคสมือถือกลิตเตอร์ อันตราย สัมผัสโดนอาจเกิดอาการไหม้

Home / IT News / จารย์เจษฎ์เตือน!! ของเหลวใน เคสมือถือกลิตเตอร์ อันตราย สัมผัสโดนอาจเกิดอาการไหม้

เคสมือถือนั้นถือเป็นสิ่งนึงที่อยู่คู่คนไทยมายาวนานเหลือเกิน ซึ่งบ้านเรานั้นมีให้เลือกหลากหลายตามความชอบของแต่ละคน แต่ล่าสุด เพจดังอย่าง อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ได้โพสต์เตือนถึงของเหลวที่ใช้ทำ เคสกลิตเตอร์ นั้นอาจส่งผลอันตรายได้!!

โดย เคสกลิตเตอร์ ได้รับความนิยมในระดับนึง ซึ่งเป็นเคสที่จะใส่ของเหลวใส่ๆ ไว้ด้านหลัง รวมทั้งอาจจะมีตัวการ์ตูน หรือกากเพชรดูไปก็สวยดีนะครับ  แต่ด้วยของเหลวที่ใส่เข้าไปนั้น เคยได้รับการทดสอบกับ เนื้อไก่ แล้วทำให้เนื้อไก่เปื่อยยุ่ยได้ โดยเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ได้ให้ความรู้เรื่องนี้ไว้น่าสนใจมากๆ ว่า

เตือนของเหลวใน เคสกลิตเตอร์ อันตราย

วันนี้นักข่าวโทรมาถามเกี่ยวกับเรื่องที่ผมเคยโพสต์ไว้ตั้งแต่ 2 ปี ว่า ของเหลวในเคสกลิตเตอร์ ทำเนื้อไก่ยุ่ยได้จริงๆ ครับ ซึ่งเกิดจากข่าวในต่างประเทศ ที่เด็กผู้หญิงคนหนึ่งอายุแค่ 9 ขวบ

ไปนอนทับโทรศัพท์มือถือที่ใส่เคสแบบกลิตเตอร์ ซึ่งดูเป็นของเหลวมีโลหะสะท้อนแสงเป็นประกายลอยอยู่ใน้ำ แล้วของเหลวจากเคสกลิตเตอร์ก็ไหลมาโดนขาของเธอ จนเกิดอาการไหม้แบบสารเคมีกัด (chemical burn)

ตอนนั้น ผมได้ลองเอาเคสมือถือมาทดสอบ ซึ่งก็มี 3 แบบ คือ แบบที่เป็นกลิตเตอร์ลอยในของเหลวคล้ายน้ำมัน แบบที่มีน้ำกับน้ำมันผสมสีฟ้าและตุ๊กตุ่นเป็ดลอยอยู่ และแบบที่เป็นน้ำสีน้ำตาลทำรูปคล้ายขวดโคล่า (จากซ้ายไปขวา ในรูป)

พบว่าเมื่อเอาเนื้อไก่มาลองแช่น้ำที่ได้จากเคสแต่ละแบบ ก็พบว่าของเหลวจากเคสกลิตเตอร์ (แบบที่ 1) สามารถกัดเนื้อไก่ให้เปื่อยยุ่ยได้ เอาส้อมกดแล้วขาดเป็นชิ้นๆเลยหลังจากแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที … เมื่อลองวัดค่าพีเอช ดูความเป็นกรดด่าง

พบว่าเป็นกรดอ่อน pH ประมาณ 5 กลิ่นแปลกๆ ติดจมูกยังกับมีสารเคมีพวกคลอรีนปน … คนที่ช่วยผ่าเคสกลิตเตอร์ แล้วมือเลอะของเหลวที่ว่า ก็รู้สึกแสบร้อนนิ้วมือที่โดนสารด้วย

ส่วนเคสรุ่นเป็ดลอยน้ำนั้น ไม่ได้มีอันตรายรุนแรงขนาดจะกัดเนื้อไก่ให้ยุ่ยได้ แต่ก็วัดพีเอชได้ค่าเป็นกรดอ่อนพอๆ กันกับเคสกลิตเตอร์ จึงต้องใช้อย่างระมัดระวังเช่นกัน โดยมีคนเคยแจ้งด้วยว่าสัมผัสกับของเหลวนี้แล้วเกิด chemical burn ได้เช่นกัน

นอกจากนี้ อาจารย์เจษฎ์ ของเรายังให้คำแนะนำไว้ด้วยว่า ควรที่จะหลีกเลี่ยงการใช้เคสมือถือชนิดกลิตเตอร์นี้ หรือถ้าใช้ ก็ต้องระวังการรั่วซึมออกมา เช่น ระวังไม่ไปนั่งทับ หรือใช้ยี่ห้อที่มีราคาถูกและไม่ได้มาตรฐานการผลิต ถ้าบังเอิญสัมผัสถูกผิวหนัง ปรกติจะไม่ได้เกิดอาการแพ้หรือไหม้สารเคมีอย่างฉับพลันอะไร แต่อย่าปล่อยทิ้งไว้นาน ให้รีบล้างออกด้วยน้ำมากๆ หรือไปพบแพทย์ถ้ามีอาการรุนแรง

ที่มา อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์