google

Google เผยสุดยอดคำค้นหาประจำปี 2560 ความบันเทิงยังอยู่ในความสนใจของคนไทย

Home / IT News / Google เผยสุดยอดคำค้นหาประจำปี 2560 ความบันเทิงยังอยู่ในความสนใจของคนไทย

Google ประกาศสุดยอดคำค้นหาประจำปี 2560 ซึ่งแสดงถึงภาพรวมของทั้งปีที่ผ่านมา ผ่านสายตาและการค้นหาของผู้คนในประเทศไทย พร้อมนำเสนอมุมมองที่โดดเด่นของปีจากเหตุการณ์สำคัญมากมายที่เกิดขึ้นไปจนถึงเทรนด์การค้นหาที่มาแรงในประเทศไทย

สำหรับปีนี้ ความบันเทิงยังคงอยู่ในความสนใจของคนไทย โดย 3 ใน 5 อันดับแรกของคำค้นหายอดนิยมเป็นรายการทีวีและซีรีส์ โดยการค้นหาที่มาแรงเป็นอันดับ 1 คือ เพลิงบุญ ละครดังที่ออกอากาศทางช่อง 3 ตามมาด้วยละคร เพลิงพระนาง จากฝั่งช่อง 7 ด้านรายการ The Mask Singer ช่องเวิร์คพอยท์ได้อันดับที่ 5 ในขณะที่ หน้ากากทุเรียน ติดโผอันดับ 3

นอกจากนี้ ปี 2560 ยังเป็นปีที่มีเหตุการณ์ประวัติศาสตร์สำคัญที่คนไทยทุกคนล้วนต้องจดจำ นั่นก็คือ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดย พระเมรุมาศ เป็นคำที่ถูกค้นหาเป็นอันดับต้นๆ ในหมวดสถานที่

ในขณะเดียวกันผู้ที่ต้องการร่วมถวายความอาลัยเป็นครั้งสุดท้ายแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 นิยมค้นหา วิธีทำดอกไม้จันทน์ มากที่สุด ไม่เพียงเท่านั้น วิธีปลูกดอกดาวเรือง ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำพระองค์ในหลวง รัชกาลที่ 9 ก็ติด 5 อันดับแรกในหมวด How to ด้วยเช่นกัน

แม้ว่าความบันเทิงจะเป็นกระแสหลักที่คนไทยนิยมค้นหา การค้นหาเกี่ยวกับข่าวในประเทศ อาทิ ข่าวเกี่ยวกับโครงการ ก้าวคนละก้าว และการจากไปของ โจ บอยสเก๊าท์ ที่ทำให้เกิดการตื่นตัวในเรื่องความสำคัญของการทำ CPR ก็ติด 10 อันดับคำค้นหายอดนิยมประจำปีนี้ด้วยเช่นกัน

สำหรับคำค้นหายอดนิยมเกี่ยวกับเพลงในปีนี้ เพลงที่คนไทยค้นหาและชื่นชอบมากที่สุดคือเพลงฮิตที่ชวนออกสเต็ปอย่าง Panama ของศิลปิน Matteo จากโรมาเนีย ซึ่งเผยแพร่มาตั้งแต่ปี 2556 แล้ว อย่างไรก็ตาม คนไทยยังรักและชื่นชอบเพลงไทยอย่างเหนียวแน่น เห็นได้จากการค้นหาเพลงดังต่างๆ อาทิ มือลั่น, แค่โสด, ผู้สาวขาเลาะ และ ตราบธุลีดิน ที่ติด 5 อันดับแรกของการค้นหาในหมวดเพลง

ส่วนในหมวดภาพยนตร์ปรากฏว่าในปีนี้มีการค้นหาเกี่ยวกับภาพยนตร์ฮอลลีวูดอยู่ในอันดับต้นๆ โดย The Fate of the Furious, Transformers 5, Fifty Shades Darker และ Beauty and the Beast ดึงดูดความสนใจของคนไทยมากที่สุด ทั้งนี้พบว่ามีคนไทยส่วนหนึ่งให้ความสนใจภาพยนตร์ไทยด้วยเช่นกัน ซึ่งอันดับ 3 ในหมวดนี้ตกเป็นของภาพยนตร์ไทยเรื่อง ไทยแลนด์โอนลี่

และเมื่อพูดถึงอาหาร ของหวานสัญชาติเกาหลีอย่าง บิงซู เป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจจากคนไทยมากที่สุด ด้านร้านอาหารที่ถูกค้นหามากที่สุดคือ ร้านจุดสามจุด ซึ่งเป็นร้านที่ขึ้นชื่อในเรื่องของบิงซูด้วยเช่นกัน

นายเบน คิง Country Director, Google ประเทศไทย กล่าวว่า ผลการค้นหาประจำปีสะท้อนให้เห็นความสนใจ ความสงสัย และเทรนด์การค้นหาข้อมูลของผู้คนในประเทศไทย โดยปี 2560 เป็นปีที่มีความสำคัญสำหรับคนไทย เพราะเป็นปีที่คนไทยทุกคนได้รวมเป็นหนึ่งเดียวกันในการแสดงความอาลัยเป็นครั้งสุดท้ายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

รวมถึงการร่วมบริจาคเพื่อการกุศลในโครงการ ก้าวคนละก้าว และการค้นหาข่าวที่เป็นที่สนใจของคนทั้งประเทศ อย่างไรก็ตามในอีกด้านหนึ่งผู้คนยังค้นหาความสุขผ่าน Google ไม่ว่าจะเป็นเพลง ภาพยนตร์ ความบันเทิงต่างๆ และอาหาร

คำค้นหาประจำปี

 1.  เพลิงบุญ
 2.  Roblox
 3. หน้ากากทุเรียน
 4. เพลิงพระนาง
 5. The Mask Singer
 6. My Secret Romance
 7. ปานามา
 8. โจ บอย สเก๊าท์
 9. คลื่นชีวิต
 10. ก้าวคนละก้าว

สถานที่ (ร้านอาหาร)

 1. ร้านจุดสามจุด
 2. ร้านเขียวไข่กา
 3. ร้านอย่าลืมฉัน
 4. ร้านบ้านบางเขน
 5. ร้านเกษร คลองโคน

บุคคล

 1. ทอม room39
 2. ลําไย ไหทองคํา
 3. กุญแจซอล
 4. เป๊ก ผลิตโชค
 5. เอ๊ะ จิรากร

ประเภทอาหาร

 1. บิงซู
 2. ก๋วยเตี๋ยวเรือ
 3. ส้มตำ
 4. ซูชิ
 5. ชาบู

สถานที่ทั่วไป

 1. วัดป่าคลอง 11
 2. วัดคำชะโนด
 3. พระเมรุุมาศ
 4. ช่างชุ่ย
 5. เขาคิชกูฏ

ข่าวในประเทศ

 1. ก้าวคนละก้าว
 2. ผู้มีรายได้น้อย
 3. ข่าวเปรี้ยว
 4. เต้ย เชียร์
 5. ข่าววัดธรรมกาย

เพลง

 1. ปานามา
 2. มือลั่น
 3. แค่โสด
 4. ผู้สาวขาเลาะ
 5. ตราบธุรีดิน

How to

 1. วิธีทําดอกไม้จันทน์
 2. วิธีทําเครปเย็น
 3. วิธีปลูกดอกดาวเรือง
 4. วิธีผูกไท
 5. วิธีทํากล้วยบวชชี

ภาพยนตร์

 1. The Fate of the Furious
 2. Transformers 5
 3. ไทยแลนด์โอนลี่
 4. Fifty Shades Darker
 5. Beauty and the Beast

รายการโทรทัศน์

 1. เพลิงบุญ
 2. เพลิงพระนาง
 3. The Mask Singer
 4. My Secret Romance
 5. คลื่นชีวิต