canon แคนนอน

เด็กไทยวัย 16 ปี คว้าแชมป์ภาพถ่ายในการแข่งขัน Canon PhotoMarathon ที่สิงคโปร์

Home / IT News / เด็กไทยวัย 16 ปี คว้าแชมป์ภาพถ่ายในการแข่งขัน Canon PhotoMarathon ที่สิงคโปร์

เยาวชนไทยวัย 16 ปี และวิศวกรจากประเทศไทยคว้ารางวัลใหญ่ในการแข่งขันถ่ายภาพ Canon PhotoMarathon ครั้งที่ 15 ที่ประเทศสิงคโปร์ (Canon PhotoMarathon XV Singapore 2017) ซึ่งผู้เข้าแข่งขันต้องอาศัยทั้งความคิดสร้างสรรค์ และความอึดในการพิชิตโจทย์การถ่ายภาพต่างๆ ภายในเวลาที่กำหนดแบบมาราธอนตลอดวัน

ทั้งนี้ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศสูงสุดนอกจากจะได้รับรางวัลเป็นอุปกรณ์สำหรับการถ่ายภาพต่างๆ มากมายแล้วยังได้สิทธิ์เข้าร่วมกิจกรรม Canon PhotoMarathon Asia Shampion Ship ที่ประเทศญี่ปุ่นในปีหน้าโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ อีกด้วย

โดยการแข่งขันนี้เป็นการแข่งขันถ่ายภาพที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่ประเทศสิงคโปร์ในปี 2546 และได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจนขยายไปยังประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค ปัจจุบันมีการจัดการแข่งขันใน 12 ประเทศ ได้แก่ บรูไน, กัมพูชา, จีน, ฮ่องกง, อินเดีย, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, ศรีลังกา, ไต้หวัน, ไทย, และเวียดนาม

สำหรับการแข่งขันในปีนี้มีเหล่าผู้รักการถ่ายภาพ และชอบความท้าทายเข้าร่วมแข่งขันกว่า 1,500 คน แบ่งประเภทผู้เข้าแข่งขันออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่ ประเภทนักเรียน ประเภทบุคคลทั่วไป ประเภททีม และประเภทสถาบันการศึกษา โจทย์การแข่งขันมี 3 หัวข้อ คือ Tilt (เอียง) Celebration (การฉลอง) และ Mysterious (ลึกลับ)

เยาวชนไทยที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศในครั้งนี้คือ นายจิรวัชร สายวุฒินนท์ อายุ 16 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนมัธยมวัดนายโรง ซึ่งสามารถเอาชนะคู่แข่งและคว้ารางวัลสูงสุด คือ Best of Show (รางวัลคะแนนรวมสูงสุด) ในประเภทบุคคลทั่วไปมาครองได้ รวมถึงรางวัลชนะเลิศประเภทบุคคลทั่วไปในหัวข้อ Tilt และยังเป็นผู้เข้าแข่งขันที่อายุน้อยที่สุดในประเภทนี้อีกด้วย

จิรวัชร เล่าว่า ทราบข่าวการแข่งขันจากเฟซบุ๊ก และเว็บไซต์ Canon Asia และก่อนหน้านี้เคยเข้าร่วมกิจกรรม Canon Professional Workshop ในปี 2556 ซึ่งเป็นโครงการส่งเสริม และพัฒนาศักยภาพด้านการถ่ายภาพให้กับช่างภาพและผู้สนใจการถ่ายภาพ จึงตัดสินใจเข้าร่วมการแข่งขันแคนนอน โฟโต้มาราธอน ที่ประเทศสิงคโปร์ในปีนี้

ผู้เข้าแข่งขันจากประเทศไทยอีกคนหนึ่งที่คว้ารางวัลสำคัญได้ คือ นายเลอสม ล่วงพ้น อายุ 33 ปี อาชีพวิศวกร ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทบุคคลทั่วไปในหัวข้อ Mysterious โดยได้เล่าถึงการแข่งขันครั้งนี้ว่า ขันครั้งนี้คือการแข่งขันภายใต้ความกดดันในเวลา 3 ชั่วโมงที่จะต้องคิดสร้างสรรค์ว่าจะให้ภาพออกมาแบบไหนให้ตอบโจทย์ และโดนใจกรรมการ

ซึ่งมีเวลาเตรียมตัวน้อยมาก แต่สุดท้ายก็ทำให้กรรมการ และคนสิงค์โปรว้าวกับรูปภาพได้ แรงบันดาลใจของภาพนี้เกิดจากจินตนาการล้วนๆ พอดีผมได้เอาตุ๊กตาตัวเล็กๆ ไปด้วย จึงนำขวดน้ำที่ได้จากงานมาตัดก้น และนำตุ๊กตาใส่ด้านในแล้วใช้แสงจากกล้องไอโฟนส่อง

ภาพที่ออกมาจึงได้อารมณ์เหมือนการทะลุมิติ มันเกิดความแตกต่าง และไม่น่าเชื่อว่าจะออกมาได้ขนาดนี้ ทำให้คณะกรรมการและคนสิงค์โปร์ตื่นตาตื่นใจมาก ถือว่าสุดยอดแล้วสำหรับผมในการแข่งขันครั้งนี้