browser macOS Safari ข่าว apple แอปเปิ้ล

Safari ใหม่บอกลาวีดีโอ auto-play และ track ติดตามโฆษณาบนหน้าจอ

Home / IT News / Safari ใหม่บอกลาวีดีโอ auto-play และ track ติดตามโฆษณาบนหน้าจอ

Apple ได้มีการปล่อย macOS High Sierra พร้อม Safari ใหม่มาเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายคนเมื่ออัพเดทแล้วคงถูกใจกันเป็นอย่างมากกับ macOS ใหม่ ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์เด่นๆ เยอะแยะที่น่าเล่น ประมวลผลเร็วขึ้น และปลอดภัยมากขึ้นอีกด้วย

 

Safari ใหม่ หลายคนอาจจะไม่ได้สังเกตกันมาก แต่จริงๆ แล้วมีบางอย่างที่ดีขึ้นเมื่อ Apple เลือกที่จะ Say goodbye วีดีโอ auto-play บนหน้าเว็บไซต์ อย่าได้กวนใจกันอีกเลยนะ สามารถหยุดวิดีโอมีเสียงที่ชอบเล่นเองอัตโนมัติโดยที่คุณไม่ต้องการและไม่ทันตั้งตัว ทำให้ลดปัญหากวนใจในการใช้งานได้มากเลยทีเดียว หรือ ยังเข้าไปตั้งค่า เพื่อที่จะให้ Safari จดจำเว็บที่คุณต้องการให้วิดีโอนั้นๆ เล่นอัตโนมัติได้

 

มาอีกหนึ่งปัญหากวนใจที่ Safari ได้ทำการตัดออกไปแล้ว และหลายคนอาจจะรู้สึกดีใจมาก คือ track โฆษณา สิ่งรบกวนที่ไม่ว่าเราเข้าเว็บไหน ก็จะเจอโฆษณาของเดิมๆ ที่เราเคยให้ความสนใจเข้าไปดู เข้าไปเลือกซื้อ โดยการทำงานของระบบจะจดจำจากสิ่งที่คุณชอบค้นหาครับ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์สิ่งของ ช็อปปิ้งออนไลน์ โทรศัพท์มือถือ หรือจะเป็นสิ่งของอย่างว่า ระบบนั้นจะมีการจดจำ และจำนำเสนอสิ่งของที่คล้ายกันหรือสิ่งของนั้นๆ ไปโชว์ให้คุณดูทุกหนแห่งกันเลยทีเดียว เรียกได้ว่าบางทีเข้าไปดูจักรยานสักคัน จักรยานคันนั้นตามไปทุกเว็บ เห็นกันแทบทั้งวันเลยทีเดียว

ซึ่งเป็นสิ่งดีที่ Apple ได้ทำให้ระบบนั้นติดตามผู้ใช้งานได้ยากขึ้นเพราะว่าสำหรับบางคน track เป็นสิ่งที่เราไม่ได้อยากดูเลย บอกลา track ข้างๆหน้าจอของคุณไปได้เลยสำหรับ Safari ใหม่นี้หน้าจอดูโล่งสะอาดตาขึ้นเยอะ ลาก่อนเว็บขายของอย่าได้มาอยู่ในหางตากันอีกเลย

ที่สำคัญในการเปิดตัว Safari ใหม่ ครั้งนี้ Apple ได้เปรียบเทียบกับ Browser ค่ายอื่นๆ ด้วย ให้เห็นกันจะๆ ถึงเรื่องความเร็วและการทำงาน จะเป็นอย่างไรบ้างลองไปดู

ใช้งานได้มากขึ้นท่องเว็บได้มากขึ้น ด้วยการออกแบบการทำงานใหม่นั้นทำให้ Mac มีเทคโนโลยีที่ทรงพลังขึ้น รองรับ Netflix ได้โดยตรง และเล่นวีดีโอ HTML5 ได้ เมื่อเทียบกับ Chrome แล้ว สามารถใช้งานได้นานขึ้นถึง 2 ชั่วโมง

อีกหนึ่งสิ่งที่ดูน่าสนใจไม่น้อยเลยสำหรับการอัพเดทใหม่ในครั้งนี้คือ พวงกุญแจ iCloud นั่นเอง โดยการใช้นั้นระบบจะทำการจัดเก็บชื่อผู้ใช้งาน และรหัสผ่านไว้ แล้วทำการอัพเดทต่ออุปกรณ์อื่นๆของคุณไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPod, iPad

ระบบจะเชื่อมต่อถึงกันได้อย่างง่ายดายด้วยการล็คอินเข้าใช้งาน และคุณก็จะสามารถเข้าเว็บโปรด หรือจะเลือกซื้อสินค้า ช็อปออนไลน์ที่เว็บไซต์หนึ่งที่คุณเข้าใช้เป็นประจำก็สามารถทำได้ทันที และยังรับรองความปลอดภัยในเรื่องของการเข้ารหัสแบบ AES ระดับ 256 บิตที่พี่เขาบอกว่าแข็งแกร่งมากเลยนะเออ

และที่คั่นหน้าที่เมื่อใช้แล้วจะทำให้หน้าบน Mac นั้นจะไปปรากฏบนอุปกรณ์ที่เชื่อต่อ iCloud ไว้ด้วย ทำให้สามารถเข้าใช้งาน หรือท่องเว็บไซต์โปรดของคุณได้อย่างสะดวกสบบายยิ่งขึ้นไปอีก

มีมุมมองแถบเว็บไซต์ที่เปิดดูค้างไว้ และสามารถไปเปิดดูในอุปกรร์อื่นที่เชื่อต่อกันไว้ได้โดยที่ไม่ต้องไปนั่งเสียเวลาไปนั่งค้นหาเว็บเพจที่อ่านไว้แต่ตอนไหนแล้วก็ไม่รู้อีกต่อไป

บันทึกหน้าที่อยากอ่านไว้อ่านทีหลังได้นะถ้ายังไม่ว่าง แค่กดเพิ่มหน้าที่อยากอ่านไว้บนรายการอ่าน เพียงเท่านี้คุณก็จะไปอ่านบนอุปกรณ์ไหนก็ได้ที่คุณเชื่อต่อถึงแม้ว่าจะไม่ได้เชื่อไวไฟก็อ่านได้ เรียกได้ว่าสะดวกจริงๆนะเนี่ยเพราะบางทีก็ขี้เกียจจะถือ iPad ขี้เกียจหอบ Macbook ไปร้านกาแฟเหมือนกัน อ่านบน iPhone ดีกว่าถือง่ายสบายมือ

ที่มา apple