DevCloud 2.0 Enterprise Intelligence Cloud Grow with the Cloud huawei Huawei Cloud Huawei connect 2017 หัวเว่ย หัวเว่ยคลาวด์

Huawei ตั้งเป้าสร้างคลาวด์ใหญ่ 1 ใน 5 ของโลกในงาน Huawei connect 2017

Home / IT News / Huawei ตั้งเป้าสร้างคลาวด์ใหญ่ 1 ใน 5 ของโลกในงาน Huawei connect 2017

งาน Huawei connect 2017  ซึ่งจัดขึ้นที่เซี่ยงไฮ้ นิว อินเตอร์เนชั่นแนล เอ็กซโป เซ็นเตอร์ มีบริษัท และผู้เชี่ยวชาญด้านไอซีทีชั้นนำระดับโลกกว่า 20,000 คน จาก 150 ประเทศทุกภูมิภาคทั่วโลกเข้าร่วมงาน เพื่อมองหาทิศทางการพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัล แลกเปลี่ยนโอกาสการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมเข้าสู่โลกดิจิทัล และก้าวสู่การเติบโตใหม่ โดยในงาน Huawei ยังได้แสดงวิสัยทัศน์ในการสร้างระบบคลาวด์ขนาดยักษ์แห่งอนาคต 1 ใน 5 ของโลกด้วย

การจัดงานปีนี้ขัดขึ้นในธีม Grow with the Cloud และเน้นดำเนินการตามยุทธศาสตร์คลาวด์ของหัวเว่ย ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกไปในงานเมื่อปีที่ผ่านมา ครอบคลุมหัวข้อต่างๆ อาทิ กลยุทธ์ธุรกิจ เทคโนโลยี และระบบนิเวศในยุคคลาวด์

มร. กั๋ว ผิง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หมุนเวียนตามวาระของหัวเว่ย กล่าว หัวเว่ย คลาวด์  โครงสร้างดีเอ็นเอคลาวด์ของหัวเว่ย คลาวด์ คือโครงสร้างหลักของโลกอัจฉริยะ สังคมเรากำลังเผชิญหน้ากับปรากฏการณ์แมทธิว (Matthew Effect) ทางด้านการพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลอย่างเห็นได้ชัด ด้วยเหตุนี้ และรวมถึงการลดต้นทุนด้วยการเพิ่มปริมาณการผลิต (Economy of Scale) ในด้านการลงทุน

ระบบคลาวด์ทั่วโลกจะเริ่มขมวดรวมเข้าสู่ศูนย์กลางมากขึ้นเรื่อยๆ และในอนาคตคาดว่า โลกเรานี้จะมีคลาวด์ขนาดยักษ์ 5 ระบบด้วยกัน และหัวเว่ยและพันธมิตรจะร่วมกันสร้างหนึ่งในระบบคลาวด์ยักษ์นั้น พวกเรามีเทคโนโลยีและรู้วิธีที่จะสร้างมัน

เขายังได้กล่าวอธิบายต่อถึงรูปแบบธุรกิจด้านคลาวด์ของหัวเว่ย โดยเน้นย้ำว่า หัวเว่ยจะมีรายได้จากเทคโนโลยีและบริการ มิใช่ดาต้า โดยกล่าวว่า ดีเอ็นเอคลาวด์ของหัวเว่ย คือการผสมผสานเทคโนโลยี ความปลอดภัย บริการ และการแบ่งปันความสำเร็จเข้าเป็นหนึ่งเดียว

คลาวด์ ดีเอ็นเอ ของหัวเว่ย อธิบายได้ดังนี้

  • หัวเว่ยเป็นบริษัทเทคโนโลยี เติบโตขึ้นมาจากการวิจัยและพัฒนามาตลอด 30 ปี หัวเว่ยได้ตัดสินใจที่จะลงทุนอย่างจริงจังในด้านแพลตฟอร์มคลาวด์ โดยมีการพัฒนาคุณสมบัติใหม่ ๆ ในด้านต่างๆ อาทิ บิ๊กดาต้า และปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าสำหรับอัพเกรดบริการและนวัตกรรมใหม่ๆ
  • สองดีเอ็นเอคลาวด์ของหัวเว่ยคือ ความปลอดภัย หัวเว่ยมีโซลูชั่นด้านการรักษาความปลอดภัยแบบครบวงจร ตั้งแต่ชิพเซ็ตไปจนถึงบริการ ซึ่งแก้ปัญหาความท้าทายด้านความปลอดภัยของคลาวด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ความสามารถอันเต็มเปี่ยมของหัวเว่ยทำให้มั่นใจได้ถึงระดับความปลอดภัยที่เหนือกว่าระบบไอทีอิสระ
  • สามคือ บริการ แตกต่างจากบริษัทอื่นๆ ซึ่งเกิดมาในยุคคลาวด์ แต่หัวเว่ยเติบโตมาพร้อมกับคลาวด์ โครงสร้างสถาปัตยกรรมด้านไอทีของหัวเว่ยเองมีความซับซ้อนสูงสุด ดังนั้นหัวเว่ยจึงเข้าใจถึงความต้องการและความท้าทายของบริษัทใหญ่ระดับโลก และสามารถที่จะช่วยรัฐบาลของประเทศต่างๆ และองค์กรขนาดใหญ่ก้าวสู่โลกดิจิทัลได้

ความสำเร็จร่วมกันคือ องค์ประกอบดีเอ็นเอคลาวด์ตัวสุดท้ายของหัวเว่ย ในงานปีที่แล้ว หัวเว่ยได้แสดงวิสัยทัศน์เพื่อช่วยสร้างระบบนิเวศที่เฟื่องฟู และหลากหลาย มร. กั๋ว ได้กล่าวว่า หัวเว่ยตั้งเป้าพัฒนาระบบนิเวศเพียง 1% แต่อีก 99% หัวเว่ยจะทำงานร่วมกับพันธมิตรต่างๆ เพื่อนำผลิตภัณฑ์ของพันธมิตรเหล่านั้นไปสู่ 172 ประเทศทั่วทุกภูมิภาคและสร้างความสำเร็จทางธุรกิจร่วมกัน

มร. กั๋ว ยังได้กล่าวถึงรายละเอียดเกี่ยวกับโซลูชั่นไฮบริดคลาวด์ของหัวเว่ยที่มุ่งตอบโจทย์ของภาครัฐและองค์กรใหญ่ ๆ รวมถึงโครงการที่ประสบความสำเร็จจากทั่วโลก ซึ่งเมื่อพูดในเชิงสถาปัตยกรรมแล้ว หัวเว่ยคลาวด์สร้างขึ้นจากประสบการณ์ด้านดีไวซ์ เน็ตเวิร์ค คลาวด์ และดิจิทัลด้านต่างๆ ที่สั่งสมมานานหลายทศวรรษ

และสามารถที่จะทำงานร่วมกับดีไวซ์และคลาวด์ได้เป็นอย่างดี ในอนาคตจากนี้ หัวเว่ยจะยังคงใช้ความแข็งแกร่งของแพลตฟอร์มของบริษัทที่มีอยู่ทั่วโลกในการสร้างระบบนิเวศแบบเปิดเพื่อสร้างความสำเร็จร่วมกันต่อไป

หัวเว่ยยังได้ประกาศเปิดตัวบริการ Enterprise Intelligence Cloud ตัวใหม่สำหรับองค์กร ซึ่งมีแพลตฟอร์มโซลูชั่นสำหรับการใช้งานทั่วไปและเฉพาะด้าน การผสมผสานหัวเว่ย คลาวด์ และ EI ทำให้คลาวด์ของหัวเว่ยมีความอัจฉริยะมากยิ่งขึ้น และจะช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับอุตสาหกรรมได้มากขึ้นด้วยเทคโนโลยีอันก้าวหน้า

พับลิคคลาวด์ และไพรเวทคลาวด์ของหัวเว่ยมีสถาปัตยกรรมแบบรวมเป็นหนึ่ง รองรับการพัฒนาได้อย่างราบรื่น และทำงานได้ต่อเนื่อง

บริษัทต่างๆ สามารถที่จะให้บริการต่างๆ ได้จากแพลตฟอร์มพับลิคและไพรเวทคลาวด์ ซึ่งพร้อมที่จะรองรับการโอนถ่ายและขยายบริการ และเพื่อป้องกันปัญหาการป้องกันการใช้เทคโนโลยี (Lock-in) ของผู้ขาย หัวเว่ยขอนำเสนอโซลูชั่นไฮบริดคลาวด์ ซึ่งจะช่วยให้ทำงานร่วมกับแพลตฟอร์มพับลิคคลาวด์ของบริษัทอื่นได้ เช่น ระบบของ Amazon และ Microsoft

หัวเว่ย คอนเนค 2017 เกี่ยวข้องกับแพลตฟอร์มและระบบนิเวศ โดยเน้นการนำไปใช้จริงและสัมผัสประสบการณ์จริง การจัดงานในปีนี้ได้นำสมาชิกในอุตสาหกรรมไอซีทีทั่วโลกมารวมตัวกันในห้องจัดแสดงนิทรรศการขนาดกว่า 20,000 ตรม. ใหญ่กว่าปีที่ผ่านมาถึง 30%

โดยมีสปอนเซอร์กว่า 60 ราย องค์กรในอุตสาหกรรม 10 ราย และพันธมิตรด้านโซลูชั่นที่ทำงานร่วมกัน 130 รายมาร่วมจัดแสดงในงาน และมีพันธมิตรอีกราว 1,000 รายที่มาเข้าร่วมงานนี้กับหัวเว่ย อาทิ SAP, Accenture, Chinasoft International, HGST, Intel, Microsoft, Centerm และ Infosys

ซึ่งทั้งหมดจะนำความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีล่าสุดและโครงการด้านเทคโนโลยีไอซีทีที่ประสบผลสำเร็จมาจัดแสดง และเข้าร่วมกิจกรรมมากมายในงาน รวมถึงการแสดงปาฐกถา จัดแสดงนิทรรศการ การจัดงานของผู้สนับสนุน และการแสดงด้านเทคนิค

นอกจากนี้ ยังมีพันธมิตรในอุตสาหกรรมกว่า 10 รายที่เข้าร่วมงานด้วย อาทิ Cloud Native Computing Foundation (CNCF), Cloud Security Alliance (CSA), Beijing Disaster Backup and Recovery Technology and Industry Alliance, Edge Computing Consortium (ECC), GSMA, Industrial Internet Consortium, OpenSDS และ OpenStack

หัวเว่ยยังได้เปิดตัวคลาวด์ใหม่ DevCloud 2.0 สำหรับการพัฒนาซอฟต์แวร์ เพื่อแสดงถึงศักยภาพด้านไอซีทีให้พันธมิตรที่เป็นนักพัฒนาได้สัมผัส DevCloud 2.0 เป็นแพลตฟอร์มคลาวด์ที่รองรับงานวิจัยและพัฒนา ที่รวมเอาประสบการณ์ด้านการวิจัยและพัฒนาตลอด 30 ปีของหัวเว่ย

แนวคิดด้านดังกล่าวอันล้ำสมัย พร้อมเครื่องมือขั้นสูง DevCloud 2.0 จะเผยความสามารถด้านไอซีทีกว่า 3,000 คุณสมบัติของหัวเว่ยผ่านระบบ API พับลิค

และจะเปิดโอกาสให้นักพัฒนาสามารถเข้าใช้ OpenLabs ทั้ง 20 แห่งทั่วโลก ส่วนเป้าหมายสุดท้ายคือ การส่งเสริมให้การพัฒนาซอฟต์แวร์ทำได้ง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ช่วยให้พันธมิตรที่เป็นนักพัฒนาคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ และสร้างรายได้จากบริการรูปแบบใหม่ๆ ได้สำเร็จ