huawei ThaiPicStory The People of Thailand ช่างภาพ ถ่ายภาพ หัวเว่ย ใหญ่ กฤดา

ใหญ่ กฤดา ร่วมแชร์มุมมองที่มีต่อคนไทย และความเป็นไทย ในแคมเปญ ThaiPicStory จาก Huawei

Home / IT News / ใหญ่ กฤดา ร่วมแชร์มุมมองที่มีต่อคนไทย และความเป็นไทย ในแคมเปญ ThaiPicStory จาก Huawei

เพราะภาพถ่ายคือเครื่องมือที่หยุดเวลาไว้ คุณใหญ่-กฤดา เสพมงคลเลิศ ผู้คร่ำหวอดให้วงการถ่ายภาพ ได้กล่าวถึงแคมเปญ ThaiPicStory จาก Huawei แคมเปญเอาใจผู้ชื่นชอบถ่ายภาพวิถีชีวิตผู้คน และถ่ายชีวิตรอบตัวในมุมมองต่างๆ ไว้บอกเล่าเรื่องราวภายใต้แนวคิด The People of Thailand หรือเรื่องราวของคนไทย และเมืองไทยที่คุณประทับใจมากที่สุด

สำหรับคุณใหญ่แล้วแคมเปญนี้มีความน่าสนใจตรงที่ดึงเอามุมมองที่น่าสนใจของคนไทยออกมาผ่านภาพถ่าย “ผมมองว่านอกจากจะต้องมีเครื่องมือที่ดีแล้ว มุมมองในการถ่ายภาพเป็นสิ่งสำคัญ ต้องใช้ไหวพริบและความใจเย็นด้วย เพราะภาพถ่ายเป็นเครื่องมือหยุดเวลา หากเราพลาดเหตุการณ์นั้นไปเพียงเสี้ยววินาที เราก็อาจจะพลาดโมเมนต์ภาพสวยๆที่เราอยากจะหยุดไว้ด้วย ดังนั้น ThaiPicStory เป็นอีกหนึ่งแคมเปญดีๆ ที่ไม่เพียงแต่จะชวนให้คนไทยชวนกันแชร์รูปถ่าย แต่เป็นการแชร์ ‘มุมมอง’ ที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละคน อีกด้วย”

หากให้คุณใหญ่แชร์ถึงมุมมองที่ตนเองมีต่อประเทศไทยและคนไทยแล้ว คุณใหญ่บอกว่า “ผมอยากบอกเล่าเรื่องราวความเป็นไทยเสมือนว่าผมเป็นฝรั่ง เพราะว่าบางอย่างที่เรามองว่าดูธรรมดา ในฐานะคนไทย เช่น คนกำลังทานข้าวอยู่ริมถนน คนกำลังกวาดบ้าน หรือคนกำลังวิ่งขึ้นรถเมล์ ล้วนแต่เป็นมุมมองที่น่าสนใจและแปลกใหม่สำหรับชาวต่างประเทศ”

นอกจากภาพที่แสดงถึงวิธีชีวิตของคนไทยในมุมมองที่ไม่ธรรมดาแล้ว คุณใหญ่ยังชื่นชอบการถ่ายภาพวิวอีกด้วย ซึ่งคุณใหญ่ได้อธิบายเหตุผลว่า “ภาพวิวเป็นภาพที่ถ่ายได้ในทุกๆที่ แต่จะถ่ายให้สวยนั้น เช่นเดียวกับการถ่ายภาพคนหรือวิถีชีวิต ต้องอาศัยจังหวะ และมุมมองของคนถ่ายที่น่าสนใจ ภาพวิวแม้จะเรียบง่าย แต่การที่จะให้ได้ภาพเหล่านั้น ต้องใช้ทักษะของคนถ่ายรูป ความอดทน ต้องรอจังหวะ เวลา เพื่อให้ได้สี และอุณหภูมิของแสงที่พอเหมาะ จากธรรมชาติ

สำหรับแคมเปญ “ThaiPicStory” คุณใหญ่ได้แชร์รูป 2 รูปที่แสดงถึงมุมมองของคุณใหญ่ที่มีต่อประเทศไทย “เหตุผลที่ผมเลือกสองรูปนี้เพราะว่า ทั้งสองรูปถ่ายในเวลา the golden hours หรือช่วงเวลาพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตก ซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆ ของแต่ละวัน สำหรับนักถ่ายภาพช่วงเวลานี้แหละที่เรียกว่าเป็นนาทีทองที่ต้องถ่ายเก็บไว้ให้ได้จริงๆ

สำหรับภาพทุ่งนา ภาพนี้บ่งบอกความเป็นไทยมากที่สุด ไม่ใช่เพราะแค่ว่าเป็นภาพของทุ่งนาที่ใครๆ ก็รู้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของบ้านเรา แต่เพราะตอนที่ถ่ายรูปนี้ผมได้มีโอกาสลงไปเดินบนนาจริงๆ จะมีคนไทยสักกี่คนที่ได้ลงมาเดินบนพื้นนาแบบนี้นะ ภาพทุ่งนาในช่วงตะวันกำลังขึ้นจากขอบฟ้านี้ จึงสื่อมุมมองของผมที่มีต่อประเทศไทยได้ดีที่สุด”

สำหรับใครที่เป็นสายชอบถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพบรรยากาศหรือวิถีชีวิตผู้คน สามารถร่วมแคมเปญ “ThaiPicStory” กับ Huawei ได้จนถึงสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ เพียงแค่ถ่ายรูปพร้อม #ThaiPicStory ตั้งค่าภาพเป็นสาธารณะ และแชร์บน Facebook หรือ Instagram หยิบกล้องของคุณขึ้นมา และมาร่วมแชร์มุมมองของคุณกัน!