ระวัง!! อัพเดทใหม่ iOS 10.3.1 ขึ้นไป จะเชื่อมต่อ wifi อัตโนมัติอาจทำให้เสียเงินได้

Home / IT News / ระวัง!! อัพเดทใหม่ iOS 10.3.1 ขึ้นไป จะเชื่อมต่อ wifi อัตโนมัติอาจทำให้เสียเงินได้

กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตกันไปแล้วสำหรับผู้ที่ใช้งาน iOS 10.3.1 ขึ้นไป เมื่อทาง Apple เพิ่มความสะดวกสบายให้ผู้ใช้ด้วยฟีเจอร์ Auto Join ที่จะจดจำค่า wifi ของซิมการ์ดทั้ง iPhone และ iPad ให้สามารถเชื่อมต่อได้เองอัตโนมัติ ซึ่งถ้าดูผ่านๆ ก็เหมือนจะสะดวกสบายดีนะครับสำหรับคนที่ใช้งานแบบรายเดือนที่มีแพคเกจฟรี wifi อยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ใช้งานแบบเติมเงินหรือมีค่าเน็ตที่จำกัดอาจจะเกิดปัญหาได้

โดยมีผู้ใช้ Facebook ท่านหนึ่งได้โพสต์ถึงประสบการณ์เสียค่า wifi โดยไม่รู้ตัวถึงนาทีละ 1 บาท ไว้อย่างน่าสนใจมากๆ โดย iPad ของเขาได้เชื่อมต่อ .@ TrueMove H โดยอัตโนมัติ ซึ่งเขาไม่ได้ตั้งค่าให้ใช้งานหรือล็อกอินเอาไว้ แต่เป็นเพราะฟีเจอร์ Auto Join ใน iOS 10.3.1 นั้นจะเชื่อมต่อเครือข่าย Wi-Fi ด้วยการโหลดโปรไฟล์จากซิมให้โดยอัตโนมัติ และถ้าเปิด Wi-Fi ทิ้งไว้แม้ไม่ได้สั่งให้เชื่อมต่อเครือข่าย True Wi-Fi ก็ตามแต่ iPhone และ iPad ของเราก็จะเชื่อมต่อและล็อกอินเอง ซึ่งถ้าไม่ได้สมัครแพ็กเกจ wifi แบบไม่จำกัดเอาไว้ ก็จะถูกคิดเงินค่าบริการนาทีละ 1 บาททันที

iPhone หรือ iPad ของเราที่อัพเดทเป็น iOS 10.3.1 ขึ้นไปจะทำการเชื่อมต่อ wifi ให้อัตโนมัติ

และหลังจากที่มีผู้ใช้หลายรายที่ไม่ได้สมัครแพคเกจและต้องได้พบกับปัญหาดังกล่าวนี้ ลาสุดทาง true ได้ออกแนวทางแก้ปัญหามาตามเอกสารฉบับนี้ คำแนะนำในการใช้งาน True Wi-Fi แบบล็อกอินอัตโนมัติ ผ่านเครือข่าย .@ TrueMove H

ส่วนแนวทางการแก้ปัญหาระยะยาวทาง ทรูมูฟ เอช จะปรับระบบให้เครือข่าย .@ TrueMoveH ที่มีปัญหาการเชื่อมต่อเองโดยอัตโนมัติ นั้นใช้งานได้เฉพาะลูกค้าที่มีแพ็กเกจ Wi-Fi ไม่จำกัดเท่านั้น หากเป็นลูกค้าที่ไม่มีแพ็กเกจสามารถใช้งานได้ผ่านเครือข่าย .@ TRUEWIFI ซึ่งต้องทำการล็อกอินด้วยรหัสผ่านเหมือนเดิม

ในส่วนของผู้ใช้งานที่ถูกคิดเงินไปแล้วนั้น ทางทรูมูฟ เอช จะทำการปรับลดค่าบริการให้สำหรับลูกค้าที่ไม่ได้ใช้งาน ให้กับเฉพาะลูกค้าที่ติดต่อเข้าไป และต้องยืนยันกับทาง ทรูมูฟ เอช ด้วยว่าไม่ได้มีความตั้งใจในการเชื่อมต่อจริงๆ

ที่มา 1 blognone, 2 blognone