Airpods ais Facebook Live iOS 10 iPhone 7 p9 s7 VR

มัดรวม 10 เหตุการณ์ ไอที ฮือฮาที่สุดแห่งปี 2016

Home / IT News / มัดรวม 10 เหตุการณ์ ไอที ฮือฮาที่สุดแห่งปี 2016

เวลากำลังจะผ่านพ้นอีก 1 ปีแล้วนะครับ ช่างรวดเร็วอะไรอย่างงี้สำหรับปี 2016 แต่ในความรวดเร็วนั้นก็มีเหตุการณ์ต่างๆ ในวงการไอทีเกิดขึ้นมากมายเหลือเกิน แต่ละเรื่องนั้นก็ฮือฮาดราม่าผสมความตื่นเต้นกันได้ลงตัวมากกกก และ Tech.MThai เราได้มัดรวมมาให้หมดแล้วจะมีอะไรกันบ้างลองไปดูกันครับ

note7_1

Galaxy Note 7 ระเบิด!!!

ต้องบอกว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ทั้งโลกรอคอยกันเลยทีเดียว สำหรับ Samsung Galaxy Note 7 ที่ตอนเปิดตัวนั้นทำออกมาได้ดีมากๆ จนหลายคนตั้งตารอกัน แต่พอวางจำหน่ายจริง ดันเกิดปัญหาเกี่ยวกับตัวแบตเตอรี่จึงทำให้เกิดการระเบิดขึ้นกับผู้ใช้บางราย จนสุดท้ายทางซัมซุงต้องเรียกขึ้นทั้งหมดทั่วโลกและยุติการจำหน่ายเพื่อความปลอดภัยของลูกค้า พร้อมทั้งตอบแทนลูกค้า Galaxy Note 7 ด้วยการให้รับสิทธิ์ซื้อ S7, S7 edge หรือ Note 5 ในราคาเพียง 10,000 บาท นับเป็นการแก้ปัญหาได้อย่างดีทีเดียว

note7-6

huawei-p9-feat-970x546

ปรากฎการณ์กล้องคู่ของ Huawei P9

ต้องบอกเลยว่าเป็นปรากฎการณ์ที่พลิกโฉมวงการสมาร์ทโฟนกันเลยทีเดียวกับ Huawei P9 ที่มาพร้อมกล้องคู่เลนส์ Leica ที่สามารถถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอได้เหมือนกับช่างภาพมืออาชีพ จนทำให้สมาร์ทโฟนหลายๆ ค่ายถึงกับต้องวางโปรเจคกล้องคู่ออกมาตามๆ กัน ส่วน Huawei P9 นำหน้าไปไกลแล้ว ได้รับเสียงตอบรับจากแฟนๆ อย่างดี จนทำให้ยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกของ Huawei ขึ้นมาเป็นอันดับ 3 ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2016 และหายใจลดต้นคออันดับ 2 อย่าง Apple แบบที่ห่างกันไม่กี่เปอร์เซ็นแล้วด้วย ล่าสุดก็ยังออกสีใหม่มาอีก 2 สี สดสวยงดงามเลยทีเดียวกับผลงานของ Huawei P9

huawei-p9_red_1

new-earpods-airpods-and-wireless-beats-arrive-in-time-for-iphone-7

iPhone 7 ตัดรูเสียบหูฟัง, iOS 10 ตัด slide to unlock

ต้องบอกว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่โดนจับตามองจากทั่วโลกทุกปีสำหรับ iPhone ที่หลายคนนั้นรอดูว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง และ iPhone 7 ก็เปลี่ยนแปลงได้สมการรอคอยจริงๆ กับการ ตัดรูเสียบหูฟังทิ้ง อีกทั้งยังมาพร้อม iOS 10 ที่ตัด slide to unlock ออกไปอีกด้วย และต้องบอกเลยว่าเรื่องรูเสียบหูฟังนั้นทำเอาคนบ่นกันทั้งโลก!! เพราะต้องการ รูเสียบแจ็ค 3.5 เพื่อใช้กับหูฟังตัวโปรด ส่วนทาง Apple ก็ออก AirPods หูฟังไร้สายมาเพื่อให้ใช้คู่กัน แต่คนก็แซวกันทั้งบางอีกเช่นกัน ส่วนเรื่อง slide to unlock ที่อยู่ยืนยงมากับไอโฟนอย่างยาวนานตั้งแต่ iPhone เครื่องแรก ก็ได้หายไปแล้วเรียบร้อย

iOS_10_slide to unlock_5

macbook-pro_7

MacBook Pro ตัดพอร์ตทุกอันออกเหลือเพียง USB-C

นับเป็นปีแห่งการตัดทิ้งของ Apple เลยจริงๆ ไม่เว้นแม้แต่ MacBook Pro ตัวใหม่ที่เปิดตัวกันในปีนี้ก็โดนไปด้วย โดยตอนเปิดตัวนั้นก็สร้างความตื่นตาอย่างมากที่มันมาพร้อม Touch Bar ใหม่ และที่ทำให้หลายคนตื่นเต้นมาก และอีกอย่างที่ไม่รู้ว่าจะตื่นเต้นดีมั้ยกับการตัดพอร์ตทุกอันออกไม่เว้นแม้แต่ พอร์ต Thunderbolt ที่เป็นเอกลักษณ์ของ MacBook Pro ก็ยังโดนไปด้วย และเหลือไว้เพียงพอร์ต USB-C ทั้ง 4 พอร์ต เรียกทำเอางงกันทั้งโลก เล่นตัดกันแบบเหี้ยนเตียนกันเลยทีเดียว

macbook_pro

z6a99zaf

ข้อมูลลูกค้ามือถือค่ายนึงรั่ว

นับเป็นดราม่าที่ร้อนแรงมากๆ สำหรับข่าวข้อมูลลูกค้าของมือถือค่ายนึงรั่ว โดยมีสมาชิก Pantip ท่านหนึ่งโพตส์ร้องเรียนถึงกรณีที่มีพนักงานของบริษัทมือถือค่ายนึงเผยแผ่ข้อมูลของส่วนตัวของลูกค้า บันทึกมาเป็นไฟล์ Excel และนำไปขายต่อ จนกลายเป็นประเด็นร้อน จนต้องมีการสอบสวน และทาง บริษัทมือถือค่ายนั้นก็ได้พบว่ามีการกระทำผิดจริง และได้ให้พนักงานคนดังกล่าวพ้นสภาพในทันทีและได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฏหมายในเวลาต่อมา

AIS_5

s7-07

เปิดตัว Galaxy S7 กันน้ำ กันฝุ่น ถ่ายรูปใต้น้ำได้

การเป็นปรากฎการณ์แห่งการกันน้ำของสมาร์ทโฟนไปเลยทีเดียวสำหรับ Samsung Galaxy S7 ที่เปิดตัวมาสุดอลังการโดยให้นางแบบถือ Galaxy S7 ลงไปถ่ายภาพใต้น้ำแบบไม่สนใจโลกเลยทีเดียว เพราะมันมาพร้อมฟังชั่นค์กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68 ที่ทุกคนรอคอย จึงทำให้มันสามารถถ่ายภาพใต้น้ำได้นั้นเองเรียกว่าเป็นอะไรที่ก้าวข้ามการกันน้ำของสมาร์ทโฟนในตลาดตอนนี้ไปแล้ว

s7-15

huawei-gr5-4

Huawei GR5 2017 สมาร์ทโฟนกล้องคู่ราคาต่ำหมื่น!!

ต้องบอกว่า Huawei GR5 2017 ยังไงก็ต้องติดเข้ามาในเรื่องราวแห่งปีของเรา เพราะมันเป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกล้องคู่ในราคาไม่ถึงหมื่น โดยตอนเปิดตัวในไทยนั้นพอบอกราคาก็ร้อง Wow กันทั้งฮอลเลยทีเดียว

หลังที่ Huawei P9 ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมกับกล้องคู่เลนส์ Leica จึงทำให้หลายค่ายก็พยายามออกตามๆ กันมา เพื่อให้ผู้บริโภคอย่างเราๆ นั้นได้สัมผัสกับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ แต่ต้องบอกเลยว่าเห็นราคาแล้วมันสูงเหลือเกินมีอย่างต่ำก็ต้อง 16,000 บาท ขึ้นไป แต่ Huawei GR5 เครื่องนี้มาพร้อมราคา 8,900 บาท ทำให้เราได้สัมผัสกับกล้องคู่ Leica ในราคาเบาๆ แบบที่คุ้มค่าเสียจนต้องควักเงินซื้อเลยที

huawei-gr5-2

xiaomi-mi-vr-controller-970x647-c

ปีแห่ง VR

ต้องบอกว่าปีนี้ พ.ศ. นี้ ใครๆ ก็ถวิลหาความเสมือนจริงจนเราต้องยกให้เป็นปีแห่ง VR เลยทีเดียว โดยเจ้าเทคโนโลยี Virtual Reality นั้นมานานแล้ว แต่ในปีนี้มีอุปกรณ์จากหลายค่ายหลายช่องทาง ทำออกมารองรับกันจนผู้บริโภคนั้นตามเสพกันแทบไม่ทันเลย ทั้งกล้อง ทั้งแว่น 360 องศา  หรือจะแอพพลิเคชั่นต่างๆ นั้นก็ทำการปรับตัวเพื่อรองรับกับความต้องการของผู้บริโภค และที่น่าสนใจมากๆ คือปีหน้าฟ้าใหม่จะมีอะไรมาให้เราได้ตื่นตากันอีกกับ เทคโนโลยี VR นี้ คงต้องรอชมกัน

minecraft-gear-vr-2

carousel-image-desktop-2x-magnets-us-91216-d-q7mfumh2gd

Motorola คัมแบ็ค!!!

นับเป็นแบรนด์หนึ่งที่สร้างปรากฎการณ์ต่างๆ นานา ในแวดวงไอทีมาอย่างยาวนานสำหรับ Motorola ตั้งแต่ยุคสมัยที่ใครๆ ก็เรียกว่าหา v ยิ้ม กันทั้งเมือง มาจนถึงช่วงหลังๆ นั้นก็ดูจะไม่มีอะไรตื่นตามากนักจนเกือบจะลืมหายไปแล้ว

แต่มาในปีนี้พวกเขากลับมาแล้วพร้อม สมาร์ทโฟนหลากหลายรุ่น และที่ทำให้เราตื่นตามากๆ ก็เจ้าแก็ดเจ็ตเสริมอย่าง Moto Mods ที่จับคู่กับสมาร์ทโฟน Moto Z ได้อย่างลงตัวสร้างมิติใหม่ให้การถ่ายภาพจากสมาร์ทโฟน และนอกจากกล้องเสริมแล้ว ยังมี Moto Mods ที่เป็นลำโพงและโปรเจคเตอร์ อีกด้วย  เรียกว่าฮือฮามากๆ จนเราต้องบอกเลยว่าเป็นการ คัมแบ็ค เต็มตัว

moto

Facebook Live_1

ปีแห่งการ Live Facebook

ถึงแม้ว่า Facebook Live จะเริ่มเปิดตัวในช่วงปลายปี 2015 และให้คนซุปตาร์ใน hollywood ใช้ก่อนในช่วงแรกๆ เพื่อเป็นการเรียกแขก ซึ่งมันได้ผลดีทีเดียว เพราะเมื่อเริ่มเปิดให้คนทั่วไปใช้ได้ในช่วงต้นปี 2016 นี้ก็ปังๆๆๆ ดังเป็นพุแตกเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นลูกเด็กเล็กแดง อาม่า อากง อาซิ้ม พริตตี้ ดารา ต่างพากันถ่าย Live สด สารพัดจะสรรหาเรื่องถ่ายสดให้เราได้ดูกัน และมันก็ลามกันไปทั่วทุกวงการ ทั้งบันเทิง การข่าว กีฬา ก็ใช้ฟีเจอร์นี้ของ Facebook กันทั้งนั้น ที่สำคัญมันช่วยให้สะดวกในการสื่อสารขึ้นเยอะ เพราะชีวิตต้องการความ Real จึงทำให้เป็นปีแห่งการถ่าย Live Facebook นั้นเอง

Facebook Live_2