Fictionlog เขียน-อ่านนวนิยายออนไลน์ด้วยระบบเติมเหรียญ

Home / IT News / Fictionlog เขียน-อ่านนวนิยายออนไลน์ด้วยระบบเติมเหรียญ

Fictionlog_OG

นักเขียนทุกวันนี้อาจจะชินกับการเขียนฟรีหรือได้เงินไม่มากนัก ทำให้นักเขียนส่วนใหญ่ไม่สามารถเลี้ยงชีพกับงานเขียนได้ แต่เมื่อมีการนำเทคโนโลยีเข้ามา ทำให้ช่วยลดอำนาจของคนกลางลง ซึ่งนักเขียนสามารถสร้างคอนเทนต์ให้กับนักอ่านได้ด้วยตนเอง โดยผ่านแพลตฟอร์มของ Fictionlog ช่องทางที่ช่วยให้นักเขียนมีส่วนแบ่งรายได้เพิ่มขึ้น ขณะที่นักอ่านก็มีโอกาสเข้าถึงนวนิยายดีๆ ได้มากขึ้นด้วยเช่นกัน

fictionlog1-851x1024

Clip-1024x576

ในอดีตหากใครอยากเขียนหนังสือต้องผ่านสำนักพิมพ์เท่านั้น แต่เมื่อเทคโนโลยีเข้ามาทำให้ช่วยลดอำนาจของคนกลางและสื่อกลาง โดยสามารถลงผลงานผ่าน Fictionlog ได้ทันทีไม่ต้องผ่านคนคัดกรอง ทำให้คนสร้างคอนเทนต์และคนเสพคอนเทนต์มาพบกันโดยตรง เชื่อว่าอีกไม่นานนักอ่านก็จะชินกับหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือจอทัชสกรีนมากขึ้น ส่วนผู้เขียนก็จะยึดติดกับแพลตฟอร์มในรูปแบบของกระดาษลดลง นอกจากนี้ยังสามารถช่วยสนับสนุน Ecosystem ของอุตสาหกรรมหนังสือด้วย

macthai-fictionlog-launch-600x315

นอกเหนือจากการสร้างพื้นที่ให้กับนักเขียนแล้ว Fictionlog ยังช่วยสร้างรายได้โดยให้นักอ่านสามารถเข้ามาสนับสนุนผลงานของนักเขียนได้โดยตรง ที่จะมีการอัพเดตเนื้อหาแบบบทต่อบท โดยไม่ต้องรอให้เขียนจบเล่ม และนักเขียนสามารถตั้งราคาขายเองได้ตั้งแต่ 300 เหรียญทอง ถึง 900 เหรียญทอง (ประมาณ 3-9 บาทต่อบท) พร้อมได้รับผลตอบแทนส่วนแบ่งถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งได้มากกว่าการตีพิมพ์จากสำนักพิมพ์ที่ได้เพียง 10 เปอร์เซ็นต์ของยอดขายเท่านั้น

“จุดยืนของ Fictionlog คือนักเขียนต้องได้รับส่วนแบ่งที่มากขึ้น นักอ่านจ่ายในราคาที่น้อยลง ในเรื่องของลิขสิทธิ์ Fictionlog จะไม่ถือครองสิทธิ์ใดๆ ในงานเขียน ผลงานทุกชิ้นจะเป็นลิขสิทธิ์ของนักเขียน 100 เปอร์เซ็นต์ สำนักพิมพ์ต่างๆ สามารถเข้ามาเลือกนวนิยายที่ถูกใจ หรือติดต่อกับนักเขียนโดยตรงเพื่อตีพิมพ์ได้เลย เป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับทุกฝ่าย”

fictionlog-model

ในส่วนของนักอ่าน บทแรกของหนังสือทุกเล่มจะเปิดให้อ่านได้ฟรี เพื่อเป็นการทดลองก่อนตัดสินใจซื้อเหรียญในการอ่าน ในส่วนบทที่ 2 ถึงบทที่ 5 สามารถใช้เหรียญเงินมาแลกอ่าน โดยระบบจะแจกเหรียญเงินให้ฟรีทุก 12 ชั่วโมง ที่เข้าใช้งาน จนเข้าสู่บทที่ 6 ผู้อ่านจะต้องใช้เหรียญทองซื้อจากการเติมเงิน โดยเหรียญทอง 100 เหรียญ มีค่าเท่ากับ 1 บาท ซึ่งมีลักษณะการซื้อเหรียญคล้ายกับการซื้อสติ๊กเกอร์ไลน์ แถมยังมีพื้นที่ให้นักอ่านแสดงความคิดเห็น ทำให้เกิดการโต้ตอบแบบทูเวย์คอมมูนิเคชั่น เป็นมิติใหม่ของนวนิยายที่นักอ่านมีส่วนร่วมในงานได้ด้วย ทำให้นักเขียนสามารถนำไปปรับปรุงหรือแก้ไขในบทต่อไปได้

ถือได้ว่านี่เป็นอีกหนึ่งโอกาสของตลาดนวนิยายไทย และสิ่งที่สำคัญไปกว่าเรื่องเงินคือ การสร้างคอนเทนต์ที่ดี ซึ่งเปรียบเสมือนนํ้าที่ถูกกลั่นกรองไหลลงสู่ภาชนะ แม้วันนี้อาจจะถูกเปลี่ยนรูปแบบบรรจุจากกระดาษ สู่แพลตฟอร์มใหม่ๆ อย่าง Fictionlog คอนเทนต์ก็ยังคงมีคุณค่าในตัวเองเสมอ

 

เครดิตจาก นิตยสาร Digital Age

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ www.mbookstore.com

ปก