ผลสำรวจเผย อินเทอร์เน็ต กลายเป็นต้นเหตุความขัดแย้งและเหินห่างในครอบครัว

Home / IT News / ผลสำรวจเผย อินเทอร์เน็ต กลายเป็นต้นเหตุความขัดแย้งและเหินห่างในครอบครัว

ชีวิตดิจิตอลในครัวเรือนนั้นเกี่ยวโยงกับสายสัมพันธ์ภายในครอบครัว จากรายงานเรื่อง The Internet as a Source of Family Tension ของ แคสเปอร์สกี้ แลป ร่วมกับ ไอคอนคิดส์ & ยูธ ชี้ว่า หนึ่งในห้าของผู้ปกครองและบุตรหลานกล่าวว่าอินเทอร์เน็ตและดีไวซ์อาจจะสาเหตุของความตึงเครียดในครอบครัว อันเป็นผลจากการที่เราใช้เวลาไปกับกิจกรรมออนไลน์มากขึ้นเรื่อยๆ นั่นเอง

family tension_resize

จากการสำรวจความคิดเห็นจากครอบครัวจำนวน 3,700 ครอบครัวใน 7 ประเทศ ให้ความกระจ่างถึงการที่โลกดิจิตอลเข้าไปมีผลต่อวัฒนธรรมครอบครัวจากเดิมๆ ที่พ่อแม่ผู้ปกครองเป็นคนแรกที่ลูกหลานวิ่งมาหาคำตอบเป็นที่ปรึกษาเวลามีปัญหาขอคำแนะนำ กลายมาเป็นว่า ผู้ปกครองที่เข้าร่วมการสำรวจข้อมูลจำนวนหนึ่งในสี่ (23%) ยอมรับว่าลูกหลานของตนนั้นเลือกที่จะแชตออนไลน์มากกว่าพูดคุยกับพ่อแม่

family tension 2

การสำรวจยังพบอีกว่า ผู้ปกครองกว่าครึ่ง (42%) ไม่ได้เป็นเฟรนด์กับบุตรหลานของตนทางสังคมออนไลน์ และหนึ่งในห้า (18%) รับว่าลูกๆ บอกว่าอายที่จะเป็นเฟรนด์กับพ่อแม่ในโลกออนไลน์

ในภาพรวม ผู้ปกครองจำนวนหนึ่งในห้า (21%) และบุตรหลาน (22%) กล่าวว่า อินเทอร์เน็ตสามารถก่อให้เกิดความตึงเครียดในครอบครัวได้ ที่น่าเป็นห่วงที่สุด คือ ผู้ปกครองจำนวนหนึ่งในสาม (31%) เชื่อว่าอินเทอร์เน็ตคือสาเหตุที่เด็กๆ ออกห่างจากพ่อแม่

family tension 3_resize

ความขัดแย้งอาจจะแย่ลงได้อีกจากการใช้ดีไวซ์ที่ใช้ออนไลน์ร่วมกัน สองในสามของครอบครัวที่เข้าร่วมการสำรวจใช้คอมพิวเตอร์เครื่องเดียวกัน ผลคือ ผู้ปกครองจำนวนหนึ่งในสาม (31%) บ่นว่าเด็กๆ ทำดีไวซ์พัง หรือทำเครื่องติดไวรัสตอนออนไลน์ (30%) หนึ่งในสี่ (24%) ต้องจ่ายค่าอะไรสักอย่างที่เด็กๆ ไปสั่งซื้อเอาไว้หรือไปดาวน์โหลดมา และเช่นเดียวกัน ฝ่ายเด็กๆ 13% ก็กล่าวหาผู้ปกครองทำเครื่องพัง และ 16% ว่าพ่อแม่ไม่รู้เรื่องอะไรอยู่ดีๆ มาเผลอลบข้อมูลของตน