อินเทอร์เน็ต

Wikiverse จักรวาลแห่งความรู้

Home / IT News / Wikiverse จักรวาลแห่งความรู้

3063033-poster-p-1-the-universe-of-wikipedia-visualized

วิกิพีเดีย หรือเว็บไซต์สารานุกรมเสรี ที่ใช้อ้างอิงทั่วไปซึ่งได้รับความนิยมมากที่สุดในอินเทอร์เน็ต เพราะมีบทความจำนวนมากกว่า 40 ล้านบทความที่เปิดให้ความรู้แก่คนทั่วโลก โดยในแต่ละบทความของวิกิพีเดียยังเชื่อมโยงถึงกันด้วยคำหรือข้อความซึ่งสามารถคลิกเข้าไปอ่านต่อได้อีกจนแทบมองไม่เห็นจุดสิ้นสุดของความรู้ วิกิพีเดียจึงเปรียบเสมือนจักรวาลความรู้ที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

captura-de-pantalla-2016-08-22-a-las-11-07-33-a-m

ด้วยแนวคิดจักรวาลความรู้แบบฉบับของวิกิพีเดียนี้เอง ที่ล่าสุดได้ถูก โอเวน คอร์เนก (Owen Cornec) นักออกแบบข้อมูลมาออกแบบการเข้าถึงข้อมูลของวิกีพีเดียในรูปแบบใหม่ ภายใต้ชื่อเว็บไซต์ว่า wikiverse.io ซึ่งการให้บริการของเว็บไซต์นี้จะแสดงผลแบบ 2 และ 3 มิติ โดยเว็บไซต์ได้จำลองให้วิกิพีเดียเป็นเสมือนจักรวาล และกำหนดให้ดวงดาวในจักรวาลวิกินี้คือบทความ (Articles) ที่มีอยู่ในวิกิพีเดีย ซึ่งองค์ความรู้ที่เชื่อมโยงกันของแต่ละบทความจะมีเส้นเชื่อมต่อของแต่ละดวงดาว (Links)

wikiverse-large

Captura-de-pantalla-2016-08-18-a-las-17.35.09

ซึ่งการเชื่อมโยงของแต่ละดวงดาวก็จะถูกจัดแบ่งเป็นกลุ่มดาว (Clusters) โดยอาณาเขตของกลุ่มดาวที่เชื่อมโยงอยู่ด้วยกัน (Domains) ก็คือองค์ความรู้ที่สามารถจัดหมวดหมู่ใหญ่ๆ ออกได้เป็น ศิลปะ ภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ และถึงแม้ในตอนนี้ wikiverse จะดึงเอาบทความที่มีอยู่ในวิกิพีเดียมาเพียงร้อยละ 5 ของบทความทั้งหมดมาจำลองเป็นจักรวาลวิกิ แต่ wikiverse ก็ได้แผ่ความรู้ให้เราได้เห็นภาพได้ชัดๆ แล้วว่า ความรู้คือสิ่งที่เชื่อมต่อและโยงใยกันไปมาได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด

 

เครดิตจาก นิตยสาร คิด Creative Thailand ฉบับเดือนกันยายน 2016

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ www.mbookstore.com

ปก