ผลสำรวจชี้ ไทยเสี่ยงภัยไซเบอร์ ด้วยการใช้เทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้น

Home / IT News / ผลสำรวจชี้ ไทยเสี่ยงภัยไซเบอร์ ด้วยการใช้เทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้น

ไทยเสี่ยงภัยไซเบอร ้วยการใช้เทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้

hack-813290_960_720

การโจมตีทางไซเบอร์ในอดีตอาจจะเกิดจากบรรดาแฮกเกอร์ทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพ แต่ในปัจจุบันการโจมตีต่างๆ เกิดขึ้นในระดับที่กว้างและยิ่งใหญ่ขึ้น ทั้งรูปแบบองค์กรต่อองค์กร หรือรัฐต่อรัฐ ซึ่งเป็นเพราะว่าการโจรกรรมเหล่านี้สะดวกมากขึ้น…

ภัยคุกคามทางไซเบอร์มีมากขึ้นทุกวัน และมุ่งเน้นการโจมตีไปยังระบบคอมพิวเตอร์ที่ควบคุมโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของประเทศ ระบบการเงินการธนาคาร รวมถึงระบบงานต่างๆ ของภาครัฐที่ให้บริการประชาชนโดยการโจมตีผ่านช่องโหว่ของระบบปฏิบัติการ ช่องโหว่ของเบราว์เซอร์ และแอพพลิเคชั่นต่างๆ หรือโจมตีโดยโปรแกรมไม่ประสงค์ดี ที่รู้จักกันในนาม มัลแวร์ (MalWare) ที่มีรูปแบบการโจมตีที่ได้รับการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา โดยเหตุการณ์จู่โจมจากอาชญากรไซเบอร์เกิดขึ้นถึง 4,300 ครั้งในประเทศไทยตลอดปี 2558 ซึ่งสูงกว่าปีก่อนหน้าถึง 30 เปอร์เซ็นต์ โดยในจำนวนนี้ กว่า 35 เปอร์เซ็นต์ มีมัลแวร์เป็นต้นเหตุ

laptop-work-1148958_960_720

จากผลสำรวจพบว่า ในอีก 4 ปีข้างหน้าประชากรจะมีการใช้งานเฉลี่ย 6 ดีไวซ์ต่อคน หน่วยงานต่างๆ จะนำข้อมูลไว้ในŒระบบคลาวด์ หรือดาต้าเซ็นเตอร์ ซึ่งถึงแม้ว่าจะสามารถจัดเก็บได้จำนวนมากแต่ข้อมูลที่จะถูกนำไปเก็บไว้ต้องมีการคัดกรองและลำดับความสำคัญก่อน จะเห็นได้ว่า เราไม่อาจเลี่ยงการโจมตีทางไซเบอร์ได้อีกต่อไปแล้ว โดยเฉพาะเมื่อเรากำลังเข้าสู่เศรษฐกิจดิจิทัล การทำงานทั้งหมดจะขึ้นอยู่กับ SMIC (Social, Mobile, Cloud และ Information) ซึ่งจำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญเข้ามาดูแล เพราะข้อมูลทุกอย่างจะอยู่บนระบบเหล่านี้ ในขณะเดียวกัน ความเชื่อเรื่องของการลงแอนตี้ไวรัสหลายๆ ตัวเพื่อป้องกันก็ยังมี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าโปรแกรมเหล่านี้จะปลอดภัยเสมอไป

work-933061_960_720

ประเทศไทยเองมีการตื่นตัวเป็นระยะ แต่ยังไม่มีหน่วยงานกลางที่จะเข้ามาดูแลอย่างจริงจัง การทำงานให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุดคือ การร่วมมือระหว่างหน่วยงาน และผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย เพราะว่าในอนาคตเมื่อก้าวเข้าสู่โลกดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ ภัยที่ร้ายแรงก็จะเกิดขึ้นตามมากเป็นจำนวนมากอย่างแน่นอน

 

เครดิตจาก นิตยสาร Digital Age ฉบับเดือนกรกฎาคม 2016

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ www.mbookstore.com

ปก