TeamLab Islands ดิจิตอลอาร์ตแนวใหม่ นวัตกรรมสุดล้ำจากญี่ปุ่น

Home / IT News / TeamLab Islands ดิจิตอลอาร์ตแนวใหม่ นวัตกรรมสุดล้ำจากญี่ปุ่น

ในปัจจุบัน นวัตกรรม และเทคโนโลยีดิจิตอลได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเราอย่างเต็มตัวโดยที่เราไม่ทันได้สังเกต ไม่ว่าจะเป็นการคุยกันกับกลุ่มเพื่อน การใช้ชีวิต การเรียกรถแท็กซี่ เป็นต้น ซึ่งล้วนแล้วแต่เกี่ยวข้องกับการดำรงชีวิตทั้งนั้น

teamLab Islands_โซนอารยธรรมยั่งยืน 01_resize

จึงไม่น่าแปลกถ้าเราเห็นผู้คนมากมายให้ความสนใจและจดจ่ออยู่กับสิ่งเหล่านั้น รวมไปถึงวงการศิลปะด้วยเช่นกัน ทางวงการศิลปะก็ได้หันมาใช้นวัตกรรมเทคโนโลยี เพื่อการสร้างสรรค์อย่างไร้ขีดจำกัด เฉกเช่นเดียวกับงาน ทีมแล็บ ไอส์แลนด์ (teamLab Islands) ซึ่งเป็นสวนสนุกอินเตอร์แอคทีฟและงานแสดงศิลปะแนวใหม่จากประเทศญี่ปุ่น ที่สร้างสรรค์ผลงานด้วยการผสมผสานนวัตกรรมเทคโนโลยี และวัฒนธรรมอารยธรรมของประเทศญี่ปุ่นเข้าไว้ด้วยกัน โดยมุ่งหวังให้เป็นแหล่งเรียนรู้ และขุมสมบัติแห่งจินตนาการสำหรับคนทุกเพศทุกวัยอีกด้วย

teamLab Islands_โซน100ปีแห่งการเปลี่ยนแปลง_resizeเมื่อเร็วๆ นี้ ทีมแล็บ ไอส์แลนด์ (teamLab Islands)ได้มีการจัดกิจกรรมเสวนา เพื่อบอกเล่าแนวคิดและไอเดีย รวมถึงแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะแห่งอนาคตในหัวข้อ”การสร้างสรรค์งานศิลปะในรูปแบบดิจิตัล โดยได้รับเกียรติจาก มร.ทาเคอิทาคูยะ (Mr.Takei Takuya) วิทยากรรับเชิญจากทีมแล็บประเทศญี่ปุ่น เป็นผู้บรรยายในครั้งนี้

มร. ทาเคอิ ทาคูยะ_resize

ซึ่ง มร.ทาเคอิ กล่าวถึงจุดเริ่มต้นและที่มาของ ทีมแล็บ ว่า ทีมแล็บเกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายสาขาอาชีพ ทั้ง นักโปรแกรมเมอร์, วิศวกร, สถาปนิก, กราฟฟิคดีไซเนอร์ และศิลปินที่ได้ช่วยกันสร้างทีมแล็บขึ้นมา เนื่องจากศิลปะดิจิตอลเป็นอะไรที่ซับซ้อนและเข้าใจยากกว่าศิลปะแบบดั้งเดิมและคนๆ เดียวก็ไม่สามารถเข้าใจทุกสิ่งทุกอย่างได้ เพราะฉะนั้นการที่ผู้คนในหลากหลายอาชีพต่างๆมารวมตัวกัน ก็จะสามารถช่วยกันผสมผสานความคิด ความเข้าใจ และสร้างสรรค์ผลงานศิลปะออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

teamLab Islands_โซนเส้นทางในฝัน_resize

สำหรับทีมแล็บ ที่จัดแสดงอยู่ที่กรุงเทพฯ เราได้แบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลัก ส่วนแรกจะเป็นสวนสนุกแบบอินเตอร์แอคทีฟ ส่วนที่สองจะเป็นศิลปะดิจิตัล ผลงานของทางทีมแล็บเป็นผลงานแบบอินเตอร์แอคทีฟที่ผู้คนสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับงานชิ้นนั้นๆ ได้

teamLab Islands_โซนเมืองของเรา_resize

ซึ่งจะต่างกับการเล่นเกม หรือการเล่นสมาร์ทโฟนครับผมขอพูดถึงไฮไลท์แรก คือ โซนมหัศจรรย์เมืองดอกไม้จะเห็นได้ชัดหลังจากที่คนมารุมพื้นที่โซนนี้ ดอกไม้จึงไม่บาน พอคนออกไปดอกไม้ถึงบานขึ้น งานศิลปะชิ้นนี้แสดงให้เห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ภายในเวลาหนึ่งชั่วโมง ดอกไม้ในฤดูกาลต่างๆ จะเบ่งบานก่อนจะกระจัดกระจายหายไป

teamLab Islands_โซนอักษรแปลงร่าง 01_resize

ซึ่งภายในโซนนี้ไม่ได้เกิดจากการอัดไว้ล่วงหน้าหรือการเล่นแบบวนไปเรื่อยๆ  แต่เป็นการสร้างงานแบบเรียลไทม์ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์เป็นการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ชมกับตัวงานเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องในงานศิลปะชิ้นนี้ เพราะภาพที่เกิดขึ้นแล้วจะไม่สามารถสร้างซ้ำได้

teamLab Islands_โซนอารยธรรมยั่งยืน 02_resize

นอกจากนี้ ยังมีโซนอารยธรรมยั่งยืนที่มีเทคโนโลยีที่น่าสนใจ สร้างจากแนวคิด Ultra Subjective Space โซนนี้ประกอบด้วยจอภาพยนตร์ 12 เรื่องที่มีแก่นเรื่องเกี่ยวกับอารยธรรมกับธรรมชาติ ความขัดแย้ง การหมุนเวียน และภาวะอิงอาศัยกันผิวหน้าของงานชุดอารยธรรมยั่งยืนนี้จะแตกออกเพื่อเผยให้เห็นสิ่งที่ซ่อนอยู่ภายในของงาน

teamLab Islands_โซนอมตะ_resize

ให้เห็นพื้นที่สามมิติของกระบวนการสร้างโดยการลอกผิวหน้าของชิ้นงานออกไปเพราะคอมพิวเตอร์สร้างรูปลักษณ์ของวัตถุเสมือนและตัวละครในรูปแบบสามมิติผ่านตาข่ายโครงสร้างดิจิตอลเชิงนามธรรม เมื่อผิวหน้าที่เป็นงานดิจิตอลหลุดออกไป

teamLab Islands_โซนอักษรแปลงร่าง 02_resize

ตาข่ายสามมิติจะปรากฏชัดขึ้นทางทีมแล็บเชื่อว่าภาพวาดญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่วาดแบบแบนๆมีตรรกะด้านมิติสัมพันธ์ที่แตกต่างจากภาพที่วาดจากมุมมองของทางตะวันตกแม้ว่ามองจากภายนอกของผลงานชิ้นนี้จะดูเหมือนภาพวาดแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น

แต่โครงสร้างพื้นฐานของมันสร้างจากแนวความคิดที่ต่างไปอย่างสิ้นเชิงโดยใช้เทคโนโลยีในการสร้างกระบวนการนี้เป็นการย้ำว่าแม้แต่ในสังคมแห่งข้อมูลข่าวสารเช่นทุกวันนี้ การพัฒนาทางวัฒนธรรมใหม่ๆ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากความต่อเนื่องทางวัฒนธรรม

teamLab Islands_โซนหรรษาใต้สมุทร 02_resize

อีกส่วนหนึ่งที่เป็นไฮไลท์สำคัญที่ผมอยากยกตัวอย่างให้ฟัง คือ โซนหรรษาใต้สมุทรโดยปกติแล้วเด็กๆ จะเรียนรู้ด้วยตัวคนเดียววัดผลสรุปการเรียนรู้เหล่านั้นโดยการสอบ เป็นการเน้นวิชาการมากเกินไป แต่ในชีวิตจริง จะเน้นเรื่องของปฏิสัมพันธ์มากกว่า

teamLab Islands_โซนก้าว...กระโดด_resize

ภายในงานทีมแล็บไอส์แลนด์ยังมีโซนต่างๆ อีกมากมายที่รอให้ทุกคนมาสัมผัสและเรียนรู้ และตื่นตาตื่นไปไปกับวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ ของเรา ซึ่งจัดแสดงอยู่ที่เดอะสเปซ ชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ตั้งแต่วันนี้ถึงแค่วันที่ 31 กรกฎาคมนี้เท่านั้นครับ