ผลวิจัยชี้ผู้ใช้ออนไลน์ตกเป็นเป้า สูญเงินจากการตกเป็นเหยื่อแฮกเกอร์!!

Home / IT News / ผลวิจัยชี้ผู้ใช้ออนไลน์ตกเป็นเป้า สูญเงินจากการตกเป็นเหยื่อแฮกเกอร์!!

ภัยคุกคามทางการเงินบนโลกออนไลน์มีปริมาณและความหลากหลายเพิ่มมากขึ้น ผลการวิจัยล่าสุดเรื่อง Consumer Security Risks Survey From Scared to Aware จากแคสเปอร์สกี้ แลป และบริษัท บีทูบี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด พบว่า ผู้บริโภคจำนวน 48% เป็นเป้าหมายของการถูกหลอกลวงและฉ้อโกง ทำให้ผู้บริโภคเปิดเผยข้อมูลความลับและข้อมูลทางการเงินแก่อาชญากร สิ่งที่น่าตกใจคือผู้บริโภคจำนวน 11% สูญเสียเงินจากการตกเป็นเหยื่อของโลกออนไลน์

ksos4-online-banking_resizeจากผลสำรวจพบว่า ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตจำนวนเกือบครึ่ง ต้องเผชิญหน้ากับภัยคุกคามทางการเงินในช่วงปีที่ผ่านมา ภัยคุกคามเหล่านี้ รวมไปถึง การได้รับอีเมลน่าสงสัยที่อ้างถึงธนาคาร (22%) หรือเว็บไซต์ค้าปลีก (15%) และเว็บเพจที่ถามถึงข้อมูลทางการเงิน (11%)

ในจำนวนของผู้บริโภคที่มีประสบการณ์ภัยคุกคามทางการเงิน มีผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 6% สูญเสียเงินเนื่องมาจากการถูกหลอกลวงหรือการโกง ผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 4% ตกเป็นเหยื่อจากการที่ข้อมูลรั่วไหล ตลอดจนสูญเสียเงินในธนาคาร และผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 3% ที่มีเงินดิจิตอล (Cryptocurrency) (เช่น เงินตราเสมือน หรือบิตคอยน์) (BitCoin) หรือกองทุน อี-มันนี่ ถูกโจรกรรม ในจำนวนผู้บริโภคทั้งหมด ผู้ใช้งานทั่วโลกจำนวน 11% มีรายงานการเงินที่ถูกขโมยไปจากบัญชีออนไลน์

Kaspersky-Lab-Lost-Money_resize

ผลการวิจัยสามารถประมาณค่าเฉลี่ยเงินที่สูญเสียไปของเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายได้ประมาณ 283 ดอลลาร์สหรัฐต่อคน ในขณะที่ผู้ใช้งานจำนวน 1 ใน 5 (หรือ 22%) ต้องสูญเสียมากกว่า 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ ผู้ใช้งานจำนวนมากกว่าครึ่ง (54%) ที่ได้รับผลกระทบจากการที่เงินสูญหาย สามารถติดตามเอาเงินคืนมาได้ทั้งหมดของที่ถูกขโมยไป และผู้ใช้งานจำนวน 1 ใน 4 (23%) ไม่ได้เงินกลับคืนมา