ผลวิจัยเผย เด็กในโลกออนไลน์ 1ใน 2คน ลักลอบทำกิจกรรมเสี่ยงลับหูลับตาพ่อแม่

Home / IT News / ผลวิจัยเผย เด็กในโลกออนไลน์ 1ใน 2คน ลักลอบทำกิจกรรมเสี่ยงลับหูลับตาพ่อแม่

ในทุกๆที่ที่อินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์ต่างๆเข้าถึงทุกคนบนโลกใบนี้ และมีบทบาทเป็นอย่างมาก เด็กๆส่วนใหญ่ใช้ชีวิตในมุมที่ผู้ใหญ่มองไม่เห็นหรืออาจไม่ทันสังเกต คำถามที่ยากมากสำหรับผู้ปกครองในปัจจุบันคือ คุณแน่ใจหรือไม่ว่าเด็กๆถูกเลี้ยงดูอย่างปลอดภัยและอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มั่นใจได้ว่าปราศจากการรุกล้ำความเป็นส่วนตัวของพวกเขาในขณะที่เด็กถูกทิ้งให้อยู่กับอินเทอร์เน็ตคนเดียว เขาอาจพบกับความอันตรายโดยบังเอิญหรือเจอะเจอเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม จากผลการสำรวจเรื่อง “The things kids hide online” โดยแคสเปอร์สกี้ แลป และบริษัทไอคอนคิดส์แอนด์ยูธ พบว่าเด็กจำนวนกว่าครึ่ง(44%)ซ่อนการกระทำออนไลน์ที่มีความเสี่ยงภัยสูงให้พ้นจากสายตาผู้ปกครอง

kids-hide-onlineยิ่งเด็กโตเท่าไหร่ ก็จะมีเรื่องปิดบังมากขึ้นเท่านั้น เด็กที่มีอายุ8-10 ปี จำนวนหนึ่งในสาม (33%) ไม่ได้บอกพ่อแม่เกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ ส่วนเด็กที่มีอายุ 14-16 ปี จำนวนจะพุ่งขึ้นสูงถึง 51% พ่อแม่ของเด็กๆ ที่เงียบขรึมส่วนมากจะเพิกเฉยต่อสิ่งที่ลูกหลานพบเจอในโลกออนไลน์ ยิ่งเป็นกิจกรรมที่อันตรายมากขึ้นเท่าไหร่ ผู้ปกครองก็ยิ่งพบยากขึ้นเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น พ่อแม่จำนวน 56%ไม่รู้เลยว่าเด็กใช้เวลาในโลกอินเทอร์เน็ตไปเท่าใดและพ่อแม่จำนวน 70% ไม่มีความรู้เรื่องการดาวน์โหลดที่ผิดกฎหมายหรือการกลั่นแกล้งกันทางไซเบอร์เลย

เมื่อถูกห้ามเรื่องพฤติกรรมในโลกออนไลน์เด็กๆ จะเงียบเฉย และยังหาวิธีขัดขืนคำสั่งพ่อแม่โดยพบว่าเด็กจำนวน30% ยอมรับว่าทำเช่นนั้นเด็กๆ จะใช้รหัสผ่านสำหรับอุปกรณ์ต่างๆที่พ่อแม่ไม่รู้ และจะใช้สื่อออนไลน์เมื่อพ่อแม่ไม่อยู่ รวมทั้งลบประวัติการใช้งานบนโลกออนไลน์ออก เป็นต้น นอกเหนือจากนี้ เด็กจำนวน 1ใน 7หรือ 14% จะใช้โปรแกรมพิเศษซ่อนแอพพลิเคชั่นที่พวกเขาเปิดใช้งาน

What_Kids_Conceal_Online

ในเวลาเดียวกัน เด็กๆส่วนใหญ่ระบุว่าไม่ได้ทำอะไรละเมิดซอฟแวร์ควบคุมการใช้งานอินเทอร์เน็ตโดยผู้ปกครอง หรือ parental control software ซึ่งในความเป็นจริงพบว่าเด็กจำนวน3ใน 4 (75%) เห็นว่า จะมีประโยชน์มากถ้าผู้ปกครองคุยกับเด็กๆ เรื่องการคุกคามทางไซเบอร์และนับเป็นการช่วยเหลือครั้งใหญ่สำหรับผู้ปกครองที่ต้องการจะป้องกันเด็กๆ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม

“การศึกษาของผู้ปกครองมีบทบาทสำคัญในการปกป้องเด็กๆ ในโลกออนไลน์ ถ้าเด็กๆคิดว่าพ่อแม่สามารถสนทนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่องต่างๆที่ได้เจอมาโดยไม่โวยวาย เด็กๆ ก็จะไว้วางใจมากยิ่งขึ้น นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญว่าทำไมผู้ปกครองจะต้องหาความรู้เกี่ยวกับภัยคุกคามไซเบอร์มากขึ้น เพิ่มทักษะความสามารถทางไซเบอร์และสร้างความเชื่อใจกับเด็กๆเพื่อที่จะมีส่วนร่วมในชีวิตของเด็กๆ ทั้งขณะที่ใช้สื่อออนไลน์หรือไม่ใช้ก็ตาม ผู้ปกครองต้องทำให้พวกเด็กๆรู้ว่าไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น พ่อแม่จะคอยรับฟัง สนับสนุนและช่วยเหลืออยู่เสมอ ยิ่งไปกว่านั้น การศึกษาวิจัย จากคณะกรรมาธิการยุโรปล่าสุด พบว่า บ่อยครั้งที่เด็กๆถามถึงการควบคุมดูแลจากผู้ปกครอง ด้วยต้องการปกป้องน้องๆ จากภัยเหล่านี้” เจนิซ ริชาร์ดสัน ที่ปรึกษาอาวุโสเครือข่ายคอมพิวเตอร์เพื่อโรงเรียนในสหภาพยุโรป (European Schoolnet) กล่าว

“การดูแลของผู้ปกครองและการให้คำแนะนำสำหรับเด็ก ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่ในโลกชีวิตจริง เพราะทุกวันนี้ชีวิตของเด็กๆส่วนใหญ่อยู่กับสื่อออนไลน์ แต่บางครั้งที่พ่อแม่ผู้ปกครองไม่ได้อยู่ดูแลเด็กๆ ด้วยตัวเอง ก็สามารถใช้โซลูชั่นสำหรับควบคุมการใช้งานอินเทอร์เน็ตโดยเฉพาะ โดยโซลูชั่นนี้ จะเป็นเกราะป้องกันเด็กๆจากภัยอันตรายบนเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นทั้งจากคอมพิวเตอร์และจากสมาร์ทโฟน และยังส่งแจ้งเตือนให้ผู้ปกครองทราบเกี่ยวกับภัยต่างๆด้วย โดยโซลูชั่นนี้จะทำให้พ่อแม่มีโอกาสพูดคุยกับเด็กๆ เรื่องภัยคุกคามในโลกออนไลน์ได้อีกด้วย”อังเดรย์ โมโกล่า หัวหน้าฝ่ายธุรกิจผู้บริโภคของแคสเปอร์สกี้ แลป กล่าว