ชื่อนี้มีที่มา…Startup รุ่นใหม่ที่ชื่อน่าสนใจไม่แพ้โปรดักส์ตอนที่ 2

Home / IT News / ชื่อนี้มีที่มา…Startup รุ่นใหม่ที่ชื่อน่าสนใจไม่แพ้โปรดักส์ตอนที่ 2

คราวที่แล้วเราแนะนำ 5 ชื่อ Startupที่น่าสนใจในตอนแรกไปแล้ว ต้องบอกว่า ตอนที่ 2 ก็ยังคงประกอบด้วย Startup ที่หลากหลาย แถมชื่อน่าสนใจไม่แพ้กัน ที่มาและเทคนิคการตั้งชื่อของแต่ละเจ้าก็ไม่ธรรมดา ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย!

402

 

Parking Duck

แอพพลิเคชั่นรวมตำแหน่งที่จอดรถ ที่เข้าอกเข้าใจคนขับรถเป็นอย่างดี เพราะการหาที่จอดรถเป็นเรื่องน่าเบื่อและเจ็บปวด! ใครๆ ก็เกลียดการวนหาที่จอดรถ เพราะฉะนั้นการเปลี่ยนให้เป็นเรื่องสนุกและง่ายจึงเป็นหน้าที่ของ ‘ Parking Duck’ โดยสื่อสารผ่านคำว่า ‘Duck’ หรือเป็ด ซึ่งตัวแทนของความง่าย ส่วนสีเหลืองสื่อถึงความสนุกและความร่าเริง…ตรงตามความต้องการเป๊ะเลยทีเดียว!

Parking Duck

parkingduck

 

Blisby

เว็บไซต์ชุมชนศิลปินและงานทำมือทุกแขนงที่ส่งต่อแรงบันดาลใจในการทำสิ่งที่รักให้ผู้คนมากมาย เพราะเชื่อว่าเรื่องราวและสิ่งของทำมือจะสร้างความสุขและรอยยิ้มให้ผู้ที่ได้สัมผัส รวมถึงหวังเป็นสื่อกลางที่จะช่วยส่งต่อความสดใสให้กระจายออกไปในวงกว้าง ชื่อ ‘Blisby’ จึงมาจากการรวมกันของคำว่า ‘Bliss’ และ ‘By’ คือการเปล่งประกายระยิบระยับจากเหล่าศิลปินนั่นเอง

blisby

blisby

 

Storylog

เว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นคอนเทนต์ออนไลน์ของไทย ที่รวบรวมเรื่องราวดีๆ ไว้กว่า 10,000 เรื่อง ด้วยรูปแบบที่ง่ายต่อการใช้งาน ทำให้ ‘Storylog’ เป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว ซึ่งที่มาของชื่อก็เรียบง่ายเช่นเดียวกับดีไซน์และฟังก์ชั่น เพราะต้องการแสดงจุดยืนของเว็บที่เอาไว้เล่าเรื่องราวต่างๆ เลยเลือกใช้คำว่า ‘Story’ มาบวกกับคำว่า ‘Log’ ที่เช็ค Domain Name แล้วไม่ซ้ำ ก็เลยเคาะที่ชื่อนี้เลย !…ตั้งชื่อได้ตรงประเด็น และเข้าถึงง่ายในเวลาเดียวกันจริงๆ

Storylog

storylog

 

Fungjai

เว็บไซต์เพลงอินดี้ทั่วสยามประเทศที่มีเพลงดีเด็ดดวงไม่ซ้ำใคร ส่วนที่มาของชื่อก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะมาจากคำว่า ‘Fungi’ หรืออาณาจักรฟังไจ ของสิ่งมีชีวิตเห็ด รา และยีสต์ ที่มีความหลากหลายทางสายพันธุ์ เติบโตในซอกหลืบที่ไม่มีใครมองเห็นและแพร่พันธุ์ทางอากาศด้วยสปอร์ เปรียบเหมือนแนวดนตรีที่มีความหลากหลายน่าสนใจ และเดินทางผ่านอากาศมาถึงโสตประสาทของผู้ฟัง ในภาษาไทย ‘ฟังใจ’ ก็หมายถึงการฟังเพลงที่แปลกใหม่ด้วยใจที่เปิดกว้าง…เห็นชื่อแล้ว ก็อยากกดเข้าไปฟังเพลงแล้วใช่มั้ยล่ะ?

Fungjai

fungjai

 

Ookbee

ปิดท้ายกันด้วย Startup ที่ประสบความสำเร็จและเติบโตอย่างงดงามกับ ‘Ookbee’ แอพพลิเคชั่นตลาดหนังสือออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งชื่อของแอพฯ ก็มาจากการผวนคำว่า ‘E-book’ ออกมาเป็น ‘Ookbee’ สัญลักษณ์ผึ้งน้อยก็มาจากส่วนประกอบของชื่อนั่นเอง…และนี่คือที่มาของชื่อแอพฯ ที่เรารู้จักกันดี เรียกว่าสั้น กระชับ ติดหู จำง่าย และตอนนี้ก็ฮอตฮิตติดลมบนสุดๆ ไปเลย!

Ookbee

ookbee