ชื่อนี้มีที่มา…Startup รุ่นใหม่ที่ชื่อน่าสนใจไม่แพ้โปรดักส์ ตอนที่ 1

Home / IT News / ชื่อนี้มีที่มา…Startup รุ่นใหม่ที่ชื่อน่าสนใจไม่แพ้โปรดักส์ ตอนที่ 1

ก่อนตั้งชื่อลูกพ่อแม่หลายคนอาจเปิดตำราเพื่อดูอักษรที่เป็นสิริมงคล บ้างก็อิงจากวันเกิด บ้างก็อิงจากเวลาตกฟาก เรียกว่ากว่าจะได้ชื่อที่ถูกใจนั้นยากแสนยาก แล้วถ้าเป็น Startup ที่มีโปรดักส์เป็นเหมือนลูกรักล่ะ…จะตั้งชื่อยังไงให้สะท้อนตัวตน น่าสนใจ และเป็นที่จดจำในวงกว้าง ลองมาดูที่มาและวิธีการตั้งชื่อของ Startup เหล่านี้กัน ว่าจะน่าสนใจขนาดไหน!

4icon

CoinBack
ธุรกิจระดมทุนเพื่อสังคม ที่ให้นักเดินทางนำเศษเหรียญสกุลต่างประเทศที่เหลือจากการไปเที่ยว หยอดตู้บริจาคเพื่อองค์กรการกุศลทั่วประเทศซึ่งชื่อ ‘CoinBack’ ก็มาจากการ ‘คืนเหรียญสู่สังคม’นั่นเอง เริ่มต้นด้วยสิ่งเล็กๆ อย่างเศษเหรียญ เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ให้กับสังคมต่อไป…ถือเป็นชื่อที่สะท้อนอุดมการณ์ของธุรกิจได้ดีจริงๆ

CoinBack

coin-back

Maker Zoo
มาถึงฐานทัพของนักประดิษฐ์อย่าง ‘Maker Zoo’ ที่แปลว่า ‘สวนสัตว์ของเมกเกอร์’ ก็มาจากนำคำ 2 คำมาผสมกัน คือ Maker ‘นักประดิษฐ์’ และZoo ‘สวนสัตว์’ เป็นสถานที่ที่มีความหลากหลาย และทุกคนสามารถมาสนุกได้ ไม่จำกัดเพศอายุหรือการศึกษาเหมือนกับพื้นที่แห่งการสร้างสรรค์ที่เหล่า Maker  มานั่งทำงานด้วยกัน เพื่อเปลี่ยนไอเดีย ให้กลายเป็นผลงานจริง…ต้องบอกว่านอกจากจะเป็นที่รวมสิ่งประดิษฐ์สุดเจ๋งแล้ว ที่มาของชื่อก็เจ๋งไม่แพ้กัน

Maker Zoo

makerzoo

SkillLane
โรงเรียนออนไลน์ ที่เต็มไปด้วยคอร์สที่เป็นประโยชน์มากมายแห่งนี้ ก็มีวิธีการตั้งชื่อที่ไม่ธรรมดา เพราะเปิดโอกาสให้ลูกค้าได้โหวตชื่อที่ชอบด้วยตัวเอง! จนได้ชื่อ ‘SkillLane’ ที่มาจากคำว่าSkill คือ ‘ทักษะ’และ Lane คือ ‘ถนนหนทาง’ พอมารวมกันจึงกลายเป็น ‘ถนนหนทางสู่ความสำเร็จ’…ตอบโจทย์โปรดักส์ได้อย่างครบถ้วนกระบวนความ

SkillLane

skilllane

Between
แอพพลิเคชั่นสำหรับการติดต่อสื่อสารของคู่รักอย่าง ‘Between’ ก็มาจาก Space Between Us ซึ่งตัวแอพพลิเคชั่นก็ได้
แรงบันดาลใจมาจากการสื่อสารของคู่รักในSocial Media สมัยนี้ ที่มักมีสิ่งต่างๆ ดึงความสนใจไป  จึงอยากสร้างพื้นที่ที่ให้คู่รักได้พูดคุยกันเพียงสองคนและแบ่งปันเรื่องราวต่างๆ ด้วยกันได้มากขึ้น…ถือเป็นชื่อที่น่าสนใจและสื่อถึงตัวแอพฯได้เป็นอย่างดี

Between

between

Wedu
ธุรกิจเพื่อสังคมที่ส่งเสริมศักยภาพความเป็นผู้นำของผู้หญิงในเอเชีย เพื่อช่วยเหลือให้ผู้หญิงให้ได้รับการศึกษาและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นซึ่งชื่อ ‘Wedu’ก็มาจาก ‘Women’s EDUcation’เป็นชื่อที่สื่อสารจุดประสงค์ขององค์กรและจดจำได้ง่าย เรียกว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลย

Wedu

weduglobal

และนี่ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของชื่อ Startup ที่เราคัดมาฝากกัน แต่ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีชื่อที่น่าสนใจอีกมากมายรออยู่ โปรดติดตามตอนต่อไป!