ผลวิจัยแคสเปอร์สกี้ชี้ เด็กเสี่ยงพบเว็บอันตรายสูง ทั้งอนาจาร การพนัน ยาเสพติด

Home / IT News / ผลวิจัยแคสเปอร์สกี้ชี้ เด็กเสี่ยงพบเว็บอันตรายสูง ทั้งอนาจาร การพนัน ยาเสพติด

ผลวิจัยแคสเปอร์สกี้ชี้ เด็กเสี่ยงพบเว็บอันตรายสูง ทั้งอนาจาร การพนัน ยาเสพติด

ผลการวิจัยเรื่อง “เด็กกับสื่อออนไลน์” ของแคสเปอร์สกี้ แลป เปิดเผยว่าในปี 2557 ผู้ใช้งานเทคโนโลยี Parental Control ของแคสเปอร์สกี้ แลป จำนวนมากกว่า 2 ใน 3 หรือราวๆ 68 เปอร์เซ็นต์ พบเนื้อหาออนไลน์ที่ไม่เหมาะสมหรือที่เป็นอันตราย เนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ เว็บไซต์การพนันและเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับอาวุธ จัดอยู่ในกลุ่มภัยคุกคามที่แพร่หลายมากที่สุดที่ตรวจพบโดยเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยของแคสเปอร์สกี้ แลป

 

การค้นพบที่สำคัญของรายงานฉบับนี้คือ:

• ผู้ใช้จำนวนมากกว่าครึ่งหนึ่ง หรือราวๆ 59.5 เปอร์เซ็นต์ต้องเผชิญกับเนื้อหาลามกอนาจาร ผู้ใช้มากกว่า 1 ใน 4 หรือราวๆ 26.6 เปอร์เซ็นต์พบเว็บไซต์การพนัน ผู้ใช้ทุกๆ 5 คนจะไปสะดุดกับเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาที่เกี่ยวกับอาวุธ และเกือบจะจำนวนเดียวกันจะเผชิญหน้ากับเว็บไซต์ที่ใช้ถ้อยคำรุนแรง

• เว็บไซต์ประเภทที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม (สื่อลามกอนาจาร การพนัน อาวุธ การใช้ถ้อยคำรุนแรง) ควบคู่ไปกับเนื้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวกับยาเสพติด บุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เว็บเหล่านี้จะถูกบล็อคโดยโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยของแคสเปอร์สกี้ แลป

• ประเทศจีน สหรัฐอเมริกา เยอรมัน สหราชอาณาจักร และรัสเซีย เป็นประเทศที่มีอัตราการตรวจจับถี่ที่สุดที่ลงทะเบียนโดยโมดูล Parental Control ของโซลูชั่นการป้องกันของแคสเปอร์สกี้ แลป

Children Online

เนื้อหาในอินเทอร์เน็ตไม่ได้จำกัดเฉพาะผู้ใหญ่อีกต่อไปแล้ว เด็กในปัจจุบันนี้มักจะใช้อินเทอร์เน็ตเป็นตัวช่วยแทนพ่อแม่มากขึ้น แต่อินเทอร์เน็ตปลอดภัยเพียงพอสำหรับเด็กหรือไม่โดยไม่ต้องกังวลว่าเด็กจะเจอเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม แคสเปอร์สกี้ แลป จึงตัดสินใจตรวจสอบภัยคุกคามออนไลน์ที่อาจเกิดขึ้นกับเด็ก โดยวิเคราะห์ข้อมูลจากผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ของแคสเปอร์สกี้ แลปที่ติดตั้งโมดูล Parental Control

ผลการค้นคว้าวิจัยพบว่า ผู้ใช้จำนวนมากกว่าครึ่งหนึ่ง (59.5%) ต้องเผชิญกับเนื้อหาลามกอนาจาร ผู้ใช้มากกว่า 1 ใน 4 (26.6%) พบเว็บไซต์การพนัน ผู้ใช้ทุกๆ 5 คนจะไปสะดุดกับเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาที่เกี่ยวกับอาวุธ และเกือบจะจำนวนเดียวกันจะเผชิญหน้ากับเว็บไซต์ที่ใช้ถ้อยคำรุนแรง

เว็บไซต์ประเภทที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม (เนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ แชท การพนัน) ควบคู่ไปกับเนื้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวกับยาเสพติด บุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เว็บเหล่านี้จะถูกบล็อคโดยโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยของแคสเปอร์สกี้ แลปบ่อยที่สุด อัตราความถี่ของการตรวจจับแสดงให้เห็นว่า ผู้ใช้สามารถพบเจอเนื้อหาดังกล่าวได้ง่ายเพียงใด ยิ่งตรวจพบถี่มากขึ้น ก็หมายถึงยิ่งพบง่ายขึ้นเช่นกัน

dangerous content

ในแง่ภูมิศาสตร์ ประเทศที่พบการตรวจจับด้วย Parental Control ถี่ที่สุดคือประเทศจีน สหรัฐอเมริกา เยอรมนี สหราชอาณาจักร และรัสเซีย นอกจากนี้ประเทศฝรั่งเศส เวียดนาม บราซิล และแอลจีเรีย อยู่ในสิบอันดับแรกที่ตรวจพบเนื้อหาไม่เหมาะสม แต่ปลอดภัยมากกว่าเนื่องจากมีอัตราความถี่ต่ำ

แต่ละประเทศข้างต้นที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดนั้นมีลักษณะของภัยคุกคามออนไลน์สำหรับเด็กที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น เนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่เป็นภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเยอรมนี (มีอัตราการตรวจจับที่ 172 ครั้งต่อผู้ใช้หนึ่งราย), ประเทศจีน (ตรวจจับ 144.18 ครั้งต่อผู้ใช้หนึ่งราย) และประเทศสหรัฐอเมริกา (ตรวจจับ 126.16 ครั้งต่อผู้ใช้หนึ่งราย) เนื้อหาที่เกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยาสูบ และยาเสพติดนับเป็นภัยคุกคามใหญ่ในประเทศรัสเซีย เยอรมนี สหรัฐอเมริกา และฝรั่งเศส ความถี่ในการการตรวจพบภัยคุกคามในประเทศเหล่านี้จัดอยู่ในระดับสูง นอกจากนี้ เนื้อหาเหล่านี้ยังแพร่หลายมากในบราซิลและสหราชอาณาจักรอีกด้วย

top ten countries

คอนสแตนติน อิกนาเทฟ ผู้จัดการกลุ่มวิเคราะห์เนื้อหาเว็บไซต์ของแคสเปอร์สกี้ แลป กล่าวว่า “เพื่อปกป้องวัยรุ่น เราขอแนะนำผู้ใหญ่ให้เลือกใช้โซลูชั่นที่มีเทคโนโลยี Parental Control และเปิดใช้โหมดความปลอดภัยแบบเต็มรูปแบบสำหรับเด็ก ทั้งในเครื่องมือค้นหาและแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่ช่วยให้เด็กเข้าถึงเนื้อหามัลติมีเดียได้ง่าย อย่างไรก็ตามแม้ว่าเทคโนโลยี Parental Control จะสามารถบล็อกการเข้าถึงเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาอันตรายหรือก่อให้เกิดปัญหาสำหรับเด็ก แต่เทคโนโลยีนี้ก็ไม่สามารถป้องกันเหตุการณ์ที่ผู้ไม่หวังดีใช้วิธีเล่นกลั่นแกล้งทางไซเบอร์ผ่านเว็บเซอร์วิสอย่างโซเชียลเน็ตเวิร์กหรือแชท เราควรใส่ใจประเด็นความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ตกันอย่างจริงจังเหมือนประเด็นความปลอดภัยอื่นๆ ในชีวิตประจำวัน แคสเปอร์สกี้ แลป จึงอยากกระตุ้นให้พ่อแม่มีบทบาททั้งในชีวิตจริงและชีวิตดิจิตอลของเด็ก เพื่อเป็นที่พึ่งของเด็กๆ เมื่อเขาต้องการความช่วยเหลือ”

โมดูล Parental Control สำหรับวินโดว์และ Mac OS X รวมอยู่ในผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใช้งานตามบ้านของแคสเปอร์สกี้ แลป คือ Kaspersky Internet Security – Multi-Device และ Kaspersky Total Security – Multi-Device เร็วๆนี้ แคสเปอร์สกี้ แลป ได้เปิดตัวโซลูชั่นสแตนอโลน “Kaspersky Safe Kids Beta” สำหรับการปกป้องเด็กจากเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม แอพพลิเคชั่นที่อาจเป็นอันตราย และภัยคุกคามอื่นๆ บนอุปกรณ์ระบบวินโดวส์ แอนดรอยด์ Mac OS X และ iOS

ข้อมูลเพิ่มเติม

• ผลการวิจัยเรื่อง “Children Online”
https://securelist.com/analysis/publications/69029/threats-to-children-online-the-danger-is-real/