5 ตัวแสบโลกไซเบอร์ แฮกเกอร์ ขึ้นค่าหัว

Home / IT News / 5 ตัวแสบโลกไซเบอร์ แฮกเกอร์ ขึ้นค่าหัว

ครั้งที่แล้วเราพูดถึงเรื่อง สายพันธุ์ของอาชญากรไซเบอร์ คราวนี้ลองมาติดตามผลงานของเหล่า แฮกเกอร์สายดำ จอมวายร้ายที่เอฟบีไอต้องการตัวมากที่สุดกัน

HACKER 03

Evgeniy Mikhailovich Bogachev – รางวัลนำจับ 3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
เอฟบีไอคาดการณ์ว่าผู้ต้องสงสัยนาม ‘โบกาเชฟ’ หรือที่ใช้ชื่อในโลกไซเบอร์ว่า ‘lucky12345’ และ ‘slavik’ เป็นผู้บงการและอยู่เบื้องหลัง มัลแวร์ ‘GOZ’ ที่แพร่กระจายไปทั่วโลก ซึ่งโบกาเชฟและแก๊งอาชญากรรมไซเบอร์ ของเขาได้ขโมยเงินไปกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ผ่านมัลแวร์มหาภัยตัวนี้

Nicolae Popescu – รางวัลนำจับ 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
ชาวโรมาเนียวัย 34 ปีคนนี้ ถูกข้อกล่าวหาจากการหลอกลวงเหยื่ออเมริกันหลายคน ด้วยการสร้างโพสต์การประมูลของลงบนเว็บไซต์ชื่อดังหลายเว็บ เช่น Cars.com และ AutoTrader.com โดยเหยื่อหลงเชื่อว่าพวกเขากำลังเอาชนะการประมูลรถยนต์กันอยู่ แต่ความจริงแล้วพวกเขากลับไม่เคยได้สัมผัสรถที่ลงทุนควักกระเป๋ากันไปแม้แต่ปลายนิ้วมือ นายนิโคไลและเพื่อนร่วมขบวนการทำให้เอฟบีไอต้องสูญเงินไปกว่า 3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

Alexsey Belan – รางวัลนำจับ 100,000 เหรียญสหรัฐฯ
อเล็กซี่ บีแลน ละเมิดเครือข่ายคอมพิวเตอร์ด้วยการโจมตี 3 เว็บไซต์ e-commerce ของชาวอเมริกัน เขาแอบลักลอบเก็บข้อมูลและรหัสผ่านของผู้ใช้งาน โดยเอฟบีไอคาดการณ์ว่าหนุ่มวัย 27 ปีคนนี้ น่าจะนำฐานข้อมูลที่ขโมยไปขายต่อ หรือนำไปเปิดโปงต่อไป

Peteris Sahurovs – รางวัลนำจับ 50,000 เหรียญสหรัฐฯ
ซาฮูรอฟได้ทำการหลอกเว็บไซต์ข่าวออนไลน์ผ่านการติดแถบโฆษณาธุรกิจโรงแรมที่ตนแอบอ้างขึ้นมา และเมื่อเว็บข่าวต่างๆ แสดงแถบโฆษณาดังกล่าว คอมก็จะได้รับการแพร่กระจายจากมัลแวร์ทันที โดยตัวไวรัสจะควบคุมคอมของผู้เยี่ยมชมเว็บ และเรียกค่าไถ่เป็นเงินจำนวน 50 เหรียญสหรัฐฯ หากใครไม่จ่ายค่าไถ่หน้าจอคอมก็จะเต็มไปด้วยป๊อปอัพแจ้งเตือนระบบการรักษาความปลอดภัย คาดการณ์ว่าคนร้ายน่าจะกบดานอยู่ในประเทศลัตเวียติดกับพรมแดนรัซเซีย หรืออาจกบดานอยู่ในประเทศแถบตะวันตกอย่างยูเครน

Artem Semenov – รางวัลนำจับ 50,000 เหรียญสหรัฐฯ
อาร์เทม ซีมีนอฟอยู่ในวงการอาชญากรรม ผู้ก่อตั้งแก๊งฟอกเงิน โดยแก๊งโจรเหล่านี้ได้เปิดบัญชีธนาคารของสหรัฐอเมริกา จากนั้นพวกเขาก็จะรับเงินผิดกฎหมายแล้วส่งต่อไปยังกระบวนการฟอกเงิน ทำให้สามารถโอนเงินข้ามประเทศได้อย่างไม่น่าสงสัย เอฟบีไอกล่าวว่านายอาร์เทมชอบไปสังสรรค์ที่คาซิโนและเล่นโป๊กเกอร์ที่ลาสเวกัส

 

ติดตามนิตยสาร ไอทีเอส (its) นิตยสารไอที แจกฟรี รายเดือน
facebook.com/its.freemagazine และ MBOOKSTORE