เอ็กซเรย์แอร์ ทั้งระบบ ทั้งค่าไฟ ตรวจสอบได้ผ่านสมาร์ตโฟน

Home / IT News / เอ็กซเรย์แอร์ ทั้งระบบ ทั้งค่าไฟ ตรวจสอบได้ผ่านสมาร์ตโฟน

Saijo Denki 01

“จากที่เรามองว่าอุปกรณ์ไอทีและสมาร์ตโฟน จะเข้ามามีบทบาทกับชีวิตของผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ วิศวกรของเราก็คิดต่อไปว่าจะนำเทคโนโลยีเหล่านั้นมาประยุกต์เข้ากับแอร์ได้ ยังไง ซึ่งขั้นแรกก็ต้องเป็นเรื่องการใช้สมาร์ตโฟนเปิด/ปิดแอร์อยู่แล้ว แต่ฟังก์ชั่นนี้ ก็ธรรมดาเกินไป และคนส่วนใหญ่ไม่น่าจะใช้ เพราะว่าแอร์มีรีโมตที่ใช้งานได้ง่ายกว่า ไม่ต้องเข้าแอพให้ซับซ้อน นั่นก็เป็นที่มาให้เราพัฒนาฟังก์ชั่น ‘เอ็กซเรย์แอร์’

ถามว่าเอ็กซเรย์แอร์ คืออะไร ก็ยกตัวอย่างเวลาที่แอร์ของเรามีปัญหา ปกติถ้าแอร์ไม่เย็น แอร์ตัด แอร์กินไฟ สิ่งที่ผู้ใช้พอจะทำได้ก็คือรอดูอาการ และก็เรียกช่างให้เข้ามาเช็คแอร์ แต่ด้วยฟังก์ชั่นเอ็กซเรย์แอร์นี้ ผู้ใช้งานแอร์ของเราสามารถรู้ได้เลยว่าแอร์มีปัญหาตรงจุดไหน เพราะเราได้เชื่อมต่อระบบเข้ากับสมาร์ตโฟน ซึ่งก็ช่วยลดขั้นตอนยุ่งยากต่างๆ และยังช่วยให้แอร์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ มีความทนทาน ใช้งานได้นานขึ้นด้วย

อีกอย่างที่สำคัญ ผมมองว่าแอร์เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดพิเศษ คือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราอนุญาตให้คนที่ไม่รู้จักเข้าห้องนอนของเราได้ อย่างสมมติถ้าเรารู้ปัญหาผ่านสมาร์ตโฟนว่าที่แอร์ไม่เย็นนั้น เกินมาจากคอยล์ร้อนที่ตั้งอยู่ข้างนอก เราก็บอกช่างได้เลยว่าให้ซ่อมตัวนอกบ้าน ช่างก็ไม่จำเป็นต้องเข้าบ้านหรือเข้าห้องนอนของเรา ซึ่งก็ทำให้สะดวกมากขึ้น”

Saijo Denki 03

เป้-ธันยวัฒน์ จิตติพลังศรี วิศวกรคอมพิวเตอร์ ผู้ควบตำแหน่งผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซัยโจ เด็นกิ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ทายาทรุ่นที่สองของเครื่องปรับอากาศแบรนด์ดัง เล่าถึง ‘อินเทเลเจ้นท์ อินเวอร์เตอร์ โอโซน เพียวริไฟเออร์’ (Intelligent Inverter Ozone Purifier) นวัตกรรมล่าสุดจากซัยโจ เด็นกิ ที่สามารถรายงานค่าไฟฟ้า และตรวจสอบการทำงานของเครื่องปรับอากาศได้ผ่านสมาร์ตโฟน

นอกจากเรื่องความสะดวกในการดูแลรักษา อีกนวัตกรรมที่ซัยโจ เด็นกิ ริเริ่มทำเป็น ‘เจ้าแรกของโลก’ คือระบบตรวจสอบค่าไฟผ่านสมาร์ตโฟน โดยนวัตกรรมนี้ช่วยให้ผู้ใช้คำนวณค่าไฟแบบวันต่อวันได้ แถมยังมีฟังก์ชั่นตั้งค่าแบบต่างๆ ให้เราใช้ไฟได้อย่างประหยัด และจ่ายค่าไฟได้ถูกลง

“สำหรับอนาคตของวงการเครื่องปรับอากาศ ก็คงไม่พ้นเทรนด์ Internet of Everything ที่เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกอย่างถูกเชื่อมเข้ากับอินเทอร์เน็ต ดังนั้นผมจะคุยกับทีมวิศวกรอยู่เสมอว่า ถ้าเราคิดอะไรได้ก่อน ลงมือทำได้ก่อน เราก็เป็นผู้นำของตลาด ถ้าทำได้ทีหลังเราก็เป็นผู้ตาม และถ้าวันหนึ่งทำไม่ได้เลย เราก็จะถูกเบียดให้ออกจากตลาดไปเอง”

 

ติดตามนิตยสาร ไอทีเอส (its) นิตยสารไอที แจกฟรี รายเดือน
facebook.com/its.freemagazine และ MBOOKSTORE