Startup : ธุรกิจเกิดใหม่จากการแบ่งปัน

Home / IT News / Startup : ธุรกิจเกิดใหม่จากการแบ่งปัน

Sharing Economy Idea for Startup

การ ‘แบ่งปัน’ สิ่งของหรือทรัพยากรที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน ได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของ Sharing Economy ยกตัวอย่าง Uber ที่มีบริการ UberX นำคนที่มี ‘รถ’ และ ‘เวลาว่าง’ มาขับรถไปส่งผู้โดยสาร เป็นการสร้างรายได้เสริม ให้กับเจ้าของรถ ทว่าบริการในลักษณะนี้ ก็ค่อนข้างจะหมิ่นเหม่กับการทำผิดกฏหมายของหลายประเทศ อย่างประเทศไทยก็ได้ปิดบริการ UberX ไปแล้ว แต่ยังคงเหลือ UberBlack ที่นำรถระดับพรีเมียมมาให้บริการในรูปแบบรถลีมูซีน โดยราคาแพงกว่า Taxi แต่ถูกกว่ารถเช่าลีมูซีนทั่วไป

Uber มองเห็นภาพ ‘ซัพพลาย’ ที่เหลือใช้เหล่านี้ โดยมองว่าถ้าไม่นำมาใช้ ก็คงผุกร่อนสูญมูลค่าไปเปล่าๆ Uber จึงกระตุ้นให้เกิด ‘ดีมานด์’ ที่ซ่อนอยู่ จนกลายเป็นธุรกิจระดับพันล้านดอลลาร์ในเวลาอันรวดเร็ว ส่วนใครที่กำลังมองหาไอเดียในการทำธุรกิจใหม่ๆ ในปี 2015 แนวคิดของ Sharing Economy ก็ยังเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในการเริ่มต้นทำธุรกิจ และก่อนที่จะเริ่มต้นทำอะไรขึ้นมาเอง ลองดู 5 ไอเดีย Startup ที่มีพื้นฐานมาจาก Sharing Economy กัน

SEIS 01

Whithlocals
นึกถึง AirBnB ที่เราแชร์ห้องว่างให้คนมาอยู่ได้ แต่ Withlocals ไปไกลกว่านั้น คือเราสามารถเป็น Host เพื่อแชร์ประสบการณ์ หรือแม้แต่ทำอาหารแบบท้องถิ่นให้นักท่องเที่ยวได้ และเพื่อเป็นการคัดกรองกับให้รางวัลคนที่เข้าร่วม ตัว Withlocal จึงมีระบบ Rating ให้กับ Host และนักท่องเที่ยวด้วย ใครกำลังมองหาประสบการณ์ใหม่ๆ อยากจะแชร์บ้านของตัวเองให้กับนักท่องเที่ยว Withlocal ก็น่าสนใจไม่น้อย

Spinlister
ตัวกลางในการ ‘แชร์จักรยาน’ ของเราที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน ให้กับคนที่กำลังมองหาจักรยานมาใช้งานตามที่ต่างๆ ตัวระบบเพิ่มความมั่นใจต่อผู้ให้ยืม ด้วยการมีวงเงินประกันในการซ่อม หรือแม้แต่เปลี่ยนคันใหม่ ในกรณีสูญหายมากถึง 10,000 ดอลลาร์

SEIS 02

Yerdle
คงจะดีไม่น้อย ถ้าแค่ถ้ายรูปของที่เหลือใช้ของเราลงใน Yerdle ก็ได้เครดิตเพื่อไปซื้อของที่คนอื่นมาโพสต์โดยไม่ต้องเสียเงินซักบาท แนวคิดของ Yerdle พบว่าของใช้ในบ้านที่อยู่ในสภาพดีถึง 80% ที่ถูกใช้งานน้อยกว่า 1 ครั้งในรอบเดือน ในขณะที่พื้นที่เก็บของในบ้านนั้นเติบโตเป็น 1000% ในรอบ 30 ปี สิ่งที่เราต้องทำก็คือตัดใจปล่อยของที่ไม่ได้ใช้ เพื่อนำเครดิตไปซื้อของที่ต้องการใช้จริงๆ ซะที

TaskRabbit
เชื่อมต่อเราเข้ากับเพื่อนบ้านที่พร้อมเข้ามาช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดบ้าน งานช่าง การให้คำแนะนำ การย้ายบ้าน หรือแม้กระทั่งการตกแต่งบ้าน โดย TaskRabbit จะช่วยกรองคนที่เข้าสู่ระบบ ไม่ว่าจะเป็นการสัมภาษณ์หรือตรวจประวัติอาชญากรรม ซึ่งเราสามารถเข้ามาเลือกงานที่เราต้องการความช่วยเหลือ เรียกว่าประหยัดเวลาและเงิน ในขณะที่ได้งานที่มีคุณภาพพอสมควร

JustPark
ในเมืองที่ค่าจอดรถแพงมากอย่างลอนดอน การนำรถไปจอดในเมืองเป็นเรื่องยาก จนคนไม่อยากจะขับรถไปไหนมาไหน แต่ JustPark ได้นำพาคนที่มีที่จอดรถ ในสถานที่เหล่านั้นมาพบกับคนที่ต้องการจอดรถ โดยที่ราคาถูกกว่าการจอดตามท้องถนนถึง 60% ไม่ต้องวนหาที่จอดรถและไม่ต้องกังวลที่จะโดนค่าปรับอีกด้วย

 

ติดตามนิตยสาร ไอทีเอส (its) นิตยสารไอที แจกฟรี รายเดือน
facebook.com/its.freemagazine และ MBOOKSTORE