รู้จักกับ Kyoko Date เน็ตไอดอลตัวแรกของญี่ปุ่น

Home / IT News / รู้จักกับ Kyoko Date เน็ตไอดอลตัวแรกของญี่ปุ่น

เน็ตไอดอล เชื่อกันว่าถูกใช้ ‘ครั้งแรก’ ที่ประเทศญี่ปุ่นในช่วงปลายยุค 90s ซึ่งตามคำจำกัดความของชาวญี่ปุ่น เน็ตไอดอลจะเอาไว้เรียก ‘คน’ หรือ ‘สิ่ง’ ที่ได้รับความนิยมผ่านอินเทอร์เน็ต โดยช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับยุคเฟื่องฟูของ ‘วัฒนธรรมป๊อปญี่ปุ่น’ ที่ครอบคลุมทั้งหนัง เพลง รายการทีวี อนิเมะและมังงะ

Kyoko Date 01

เช่นนั้น จึงไม่แปลกที่ เคียวโกะ ดะเตะ (Kyoko Date) ตัวละครที่ถูกสร้างขึ้นบนโลกไซเบอร์ให้มีลักษณะเหมือนคนจริงๆ จะเป็นไอดอลแห่งโลกดิจิทัลตัวแรก (Virtual Idol) ที่ถือกำเนิดขึ้นในปี 1997 โดยมีชื่อเรียกสั้นๆ ว่า ‘ไซเบอร์ดอล’ ถูกสร้างโดยบริษัท Hori Pro ในปี 1996 ด้วยเทคนิค FullBody Motion Capture หรือเทคโนโลยีจับภาพเคลื่อนไหวแบบเต็มตัวที่ใช้ในการสร้างเกมและภาพยนตร์

Kyoko Date 02

การสร้างไอดอลในระบบดิจิทัลแบบนี้ ไม่ได้จำลองมาจากบุคคลจริง ตัวละครในการ์ตูนและเกมใดๆ ทั้งสิ้น แต่ถูกสร้างขึ้นเพื่อการใช้งานทางสื่อออนไลน์เท่านั้น ดังนั้นความละเอียดของเน็ตไอดอล จึงสมจริงได้แค่ 2D นอกจากเน็ตไอดอลเคียวโกะแล้ว ยังมีการสร้างเน็ตไอดอลตัวอื่นๆ เช่น โยโกะ มัตสึกะเนะ (Yoko Matsugane) ริโอะ นัตสึเมะ (Rio Natsume) และ ไอโกะ โคอิเคะ (Eiko Koike)

 

ติดตามนิตยสาร ไอทีเอส (its) นิตยสารไอที แจกฟรี รายเดือน
facebook.com/its.freemagazine และ MBOOKSTORE