ความเป็นมาของ ไป่ตู้

Home / IT News / ความเป็นมาของ ไป่ตู้

ชื่อ “ไป่ตู้” ได้แรงบันดาลใจมาจากบทกวีในสมัยราชวงศ์ซ่งเมื่อกว่า 800 ปีที่ผ่านมา เป็นการเปรียบเปรยถึงการค้นหาสถานที่ที่เงียบสงบ แต่แฝงด้วยความสวยงาม ของคนๆ หนึ่ง ที่ต้องใช้ความพยายามฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ หากแปลบทกวีดังกล่าวจะมีความหมายว่า “ท่ามกลางความสับสนวุ่นวาย ฉันพยายามค้นหาเธอ นับเป็นกว่าแสนครั้ง ในขณะที่แสงไฟแห่งความหวังที่จะพบเธอนั้นริบหรี่ลง ทันใดนั้นเธอก็มาปรากฏกายให้ฉันเห็น” ดังนั้นคำว่า “ไป่ตู้” ในความหมายเชิงวรรณกรรมคือ “นับร้อยๆครั้ง” ซึ่งหมายถึง “การค้นหาสิ่งที่ดีที่สุดอย่างไม่ย่อท้อ”

A man walks past the logo of Baidu at it

“ไป่ตู้” ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2543 โดย มร.โรบิน ลี (Mr. Robin Li) เป็นผู้บุกเบิกด้านอินเตอร์เน็ตและสร้างสรรค์เทคโนโลยีเสิร์ช เอนจิ้น ด้วยวิสัยทัศน์การเชื่อมโยงข้อมูลแบบวิเคราะห์ไฮเปอร์ลิงก์ โดยมีความมุ่งมั่นที่จะนำเสนอวิธีการค้นหาข้อมูลที่ดีที่สุดเพื่อเชื่อมโยงผู้ใช้กับการบริการต่างๆ

ในช่วงกว่าทศวรรษที่ผ่านมา ไป่ตู้ พยายามเติมเต็มพันธกิจนี้ด้วยการรับฟังความต้องการของผู้ใช้อย่างตั้งใจ เพื่อนำเสนอผลของการค้นหาอันชาญฉลาด โดยในแต่ละวันจะมีคำสืบค้นกว่าหมื่นล้านคำที่พิมพ์ลงในแพลตฟอร์มของไป่ตู้ ดังนั้นความเข้าใจภาษาและวัฒนธรรมจีนในแต่ละภูมิภาคอย่างลึกซึ้งคือหัวใจสำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยีของเสิร์ช เอนจิ้น ให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้ และนั่นคือหัวใจสำคัญในความสำเร็จของไป่ตู้ ยกตัวอย่างเช่น ไป่ตู้เชื่อว่ามีวิธีพูดคำว่า “I” ในภาษาจีนอย่างน้อย 38 วิธี การเข้าใจความแตกต่างเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ มีความสำคัญในการนำเสนอข้อมูลจากการค้นหาให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากการให้บริเสิร์ช เอนจิ้น บนเว็บไซต์แล้ว ไป่ตู้ ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่สอดคล้องกับความต้องการของแต่ละชุมชน อาทิ

Baidu PostBar ชุมชนออนไลน์ภาษาจีนครั้งแรกและใหญ่ที่สุดในโลก ที่สามารถค้นหาข้อมูลด้วยการตั้งคำถาม
Baidu Knows แพลตฟอร์มการแบ่งปันความรู้เชิงโต้ตอบภาษาจีนที่ใหญ่ที่สุดในโลก
Baidu Encyclopedia สารานุกรมภาษาจีนที่เขียนโดยผู้ใช้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

นอกจากผลิตภัณฑ์หลักดังกล่าว ไป่ตู้ ยังนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่อิงกับเสิร์ช เอนจิ้น ในเชิงลึกอีกหลายรายการ เช่น แผนที่ (Maps) การค้นหาด้วยรูปภาพ (Image Search) การค้นหาด้วยวีดีโอ (Video Search)
การค้นหาจากข่าว (News Search) และอื่นๆ อีกมากมาย

ba

ไป่ตู้เดินหน้าพัฒนานวัตกรรมอย่างต่อเนื่องผ่านเทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อปรับปรุงบริการให้ดียิ่งขึ้น
สำหรับแพลตฟอร์มใหม่ที่ชื่อว่า “Box Computing” จะช่วยเชื่อมต่อผู้ใช้เข้ากับข้อมูลเชิงลึก ผู้ใช้สามารถใช้แอพพลิเคชั่นโดยตรงกับกล่องการค้นหา และไป่ตู้เชื่อว่า Box Computing จะเพิ่มเติมประสบการณ์ที่ดีในการค้นหาข้อมูลของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้นในอุปกรณ์ทุกประเภทที่สามารถเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต รวมถึงคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์พกพาด้วย

นอกจากให้บริการเป็นรายบุคคลแล้ว ไป่ตู้ยังมีแพลตฟอร์มที่เป็นสื่อกลางให้ลูกค้าที่ต้องการทำการตลาดออนไลน์ โดยเน้นที่ประสิทธิภาพการเข้าถึงผู้ใช้อินเตอร์เน็ตที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจนั้นๆ มีการบริหาร ต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ และแสดงโฆษณาผ่านทั้งเว็บไซต์ของไป่และเว็บไซต์ที่เป็นพันธมิตรทางธุรกิจของไป่ตู้ รายได้หลักมาจากการให้บริการการตลาดออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพและลูกค้าจ่ายค่าบริการต่อการคลิก โดยลูกค้าจะชำระเงินก็ต่อเมื่อลิงก์ของลูกค้าได้ถูกคลิกและนำไปเชื่อมโยงสู่เว็บไซต์ ซึ่งไป่ตู้มีเป้าหมายที่จะมีแพลตฟอร์มการตลาดออนไลน์ที่มีฟังก์ชั่นหลากหลายให้ลูกค้าสามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการ อีกทั้งสามารถเลือกเครื่องมือในการบริหารบัญชีและวิเคราะห์ข้อมูล รวมทั้งปรับแก้ไขผลตอบแทนจากการลงทุน (ROI) ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

เพื่อให้บริการที่ดีที่สุดแก่ลูกค้า ทีมฝ่ายขายของไป่ตู้ประกอบไปด้วยทีมขายตรงในเมืองขนาดใหญ่ และคู่สัญญาตัวแทนจำหน่ายในเมืองระดับรองลงไป กลยุทธ์ดังกล่าวช่วยให้สามารถเข้าถึงความต้องการของลูกค้าในแต่ละตลาด

ณ ปัจจุบันแพลตฟอร์มการตลาดออนไลน์ให้บริการแก่ลูกค้าธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง (SME) และแบรนด์ระดับโลกจำนวนหลายแสนราย นับว่าแพลตฟอร์มการตลาดออนไลน์ของไป่ตู้ เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มการตลาดที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ดูได้จากการประเมินผลตอบแทนจากการลงทุนของบริษัทที่ทำการตลาดในประเทศจีน

ไป่ตู้จะเดินหน้าเพิ่มมูลค่าการขายและการบริการลูกค้าให้สอดคล้องกับความต้องการที่หลากหลายของลูกค้า โดยเน้นไปที่การช่วยให้ตลาดมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่องและช่วยให้บริษัทต่างๆ มีความเข้าใจในเรื่องการใช้ประโยชน์ทางการตลาดผ่านเสิร์ช เอนจิ้น

อินเตอร์เน็ตกำลังเติบโตในประเทศจีน ด้วยจำนวนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตสูงที่สุดในโลกถึง 618 ล้านคน (ตัวเลข ณ สิ้นปี พ.ศ. 2556) ถึงแม้ว่าการใช้อินเตอร์เน็ตยังไม่ได้อยู่ในระดับเดียวกันกับประเทศที่มีการพัฒนา แต่การใช้อินเตอร์เน็ตในประเทศจีนกำลังขยายตัวเนื่องจากจำนวนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งในเรื่องของอิทธิพลและความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในประเทศจีน และไป่ตู้พร้อมที่จะพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สอดคล้องกับรสนิยมการใช้งานที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น

ด้วยเป้าหมายการให้บริการที่ดีที่สุด สอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้ พร้อมโซลูชั่นที่เกี่ยวข้องอย่างชาญฉลาด ไป่ตู้เชื่อมั่นว่าเราจะมีอนาคตที่แข็งแกร่งอย่างแน่นอน