วีเอ็มแวร์ เปิดตัวแพลตฟอร์ม “One Cloud for Any Application”

Home / IT News / วีเอ็มแวร์ เปิดตัวแพลตฟอร์ม “One Cloud for Any Application”

วีเอ็มแวร์ เปิดตัวแพลตฟอร์ม “One Cloud for Any Application” ซอฟต์แวร์แพลตฟอร์มแรก ในตลาดที่ช่วยให้องค์กรธุรกิจสร้างไฮบริดคลาวด์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

Dr. Chawapol Jariyawiroj, Country Manager, Thailand 1

วีเอ็มแวร์ อิงค์ (NYSE: VMW) เปิดตัวแพลตฟอร์ม “One Cloud for Any Application” ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มแรกในตลาดที่จะทำให้องค์กรธุรกิจสามารถทำงานแบบปลอดภัยและไร้ข้อจำกัดได้บนทุกแอพพลิเคชั่นและทุกอุปกรณ์เทคโนโลยี โดยช่วยให้องค์กรธุรกิจสามารถสร้างคลาวด์ภายในองค์กร รวมถึงการเชื่อมต่อการใช้งานร่วมกับคลาวด์สาธารณะ เพื่อสร้างไฮบริด คลาวด์ ที่องค์กรสามารถจัดการได้ภายใต้แพลตฟอร์มเดียวอย่างสมบูรณ์แบบและเป็นหนึ่งเดียว นอกจากนี้แพลตฟอร์มของวีเอ็มแวร์ยังเป็นแพลตฟอร์มที่เปิดกว้าง พร้อมเสนอทางเลือกใหม่ให้กับ ทุกองค์กรธุรกิจเพื่อสร้างและจัดการการใช้งานแอพพลิเคชั่นและคลาวด์ได้ตามความต้องการ

โดยโซลูชั่นภายใต้แพลตฟอร์ม “One Cloud for Any Application” นี้พัฒนามาจากการที่วีเอ็มแวร์เป็นผู้นำเทคโนโลยีซอฟต์แวร์-ดีฟายดาต้าเซ็นเตอร์ ซึ่งมีเทคโนโลยีที่ช่วยให้เวอร์ช่วลไลซ์ได้ทั้งดาต้าเซ็นเตอร์ขององค์กรไม่ว่าจะเป็น หน่วยประมวลผล เน็ตเวิร์ก หรือสตอเรจ และสามารถทำงานได้ทั้งบนแอพพลิเคชั่นดั้งเดิม (traditional application) และแอพพลิเคชั่นที่สร้างบนคลาวด์ (cloud-native application) ได้

มร.แพท เจลซิงเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วีเอ็มแวร์ อิงค์ กล่าวว่า “ซอฟต์แวร์กำลังเปลี่ยนรูปแบบการทำงานภาคอุตสาหกรรมที่มีอยู่เดิมทั่วโลก เพื่อขับเคลื่อนและก้าวเข้าสู่การเผชิญหน้ากับความเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ องค์กรธุรกิจต้องมีการตัดสินใจที่เด็ดขาดในการเผชิญกับความไม่แน่นอน วันนี้เราก้าวไปข้างหน้าเพื่อช่วยเติมเต็มความต้องการให้กับลูกค้าของเราผ่านแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ ซึ่งนำเสนอทางเลือกที่แตกต่างพร้อมต่อยอดนวัตกรรมวีเอ็มแวร์ให้ครอบคลุมบนระบบประมวลผล เครือข่าย และ สตอเรจ สำหรับการใช้งาน ไฮบริด คลาวด์

Dr. Chawapol Jariyawiroj, Country Manager, Thailand 2

จากผลการสำรวจดัชนีความพร้อมในการใช้คลาวด์ Cloud Readiness Index ในปี 2557 ประเทศต่างๆ ในภูมิภาคอาเซียนโดยเฉพาะประเทศไทยและเวียดนามมีแนวโน้มในการใช้เทคโนโลยีคลาวด์สูงขึ้น ประเทศเหล่านี้มีแนวโน้มในการใช้งานแอพพลิเคชั่นทางธุรกิจสูงขึ้นในการทำงาน เช่น แอพพลิเคชั่นสำหรับงานบัญชี หรือ แอพพลิเคชั่นที่ช่วยให้พนักงานในองค์กรทำงานแบบเคลื่อนที่ ส่งผลให้องค์กรต่างๆ หันมาสร้างระบบคลาวด์สำหรับใช้งานในองค์กรและขยายรูปแบบการใช้งานไปสู่ไฮบริดคลาวด์ เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการทำงานให้กับพนักงานในองค์กรปัจจุบันที่ทำงานแบบเคลื่อนที่ และใช้ซอฟต์แวร์ในการจัดการในทุกๆ ส่วนขององค์กร (Software-defined enterprise)

แม้ว่าซอฟต์แวร์จะช่วยองค์กรธุรกิจให้สามารถจัดการให้การทำงานภายในองค์กรมีความคล่องตัว ยืดหยุ่น และขยายขนาดได้ แต่ในปัจจุบันองค์กรส่วนใหญ่กลับพบว่าการสร้างและจัดหาแอพพลิเคชั่นทางธุรกิจเป็นเรื่องที่ท้าทายและมีความซับซ้อน เพราะต้องจัดการสภาพแวดล้อมทางไอทีที่มีการใช้บริการคลาวด์จากผู้ให้บริการหลากหลายแห่ง ทั้งคลาวด์ภายในองค์กรและคลาวด์สาธารณะ ดังนั้น สิ่งที่องค์กรธุรกิจกำลังมองหาคือ ความสามารถในการสร้าง จัดการแอพพลิเคชั่นภายใต้แพลตฟอร์มเดียว วีเอ็มแวร์ จึงเปิดตัวแพลตฟอร์ม One Cloud for Any Application ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มแรกที่จะช่วยให้องค์กรธุรกิจสามารถพัฒนาและใช้งานแอพพลิเคชั่นได้อย่างปลอดภัยไม่ว่าอยู่ที่ใดก็ตาม

ดร. ชวพล จริยาวิโรจน์ ผู้จัดการประจำประเทศไทยและอินโดจีน วีเอ็มแวร์ กล่าวว่า “แพลตฟอร์ม One Cloud for Any Application รวมการจัดการระบบคลาวด์ ทำให้องค์กรสามารถพัฒนาแอพพลิเคชั่นใดก็ได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงการติดตั้งแอพพลิเคชั่นแบบอัตโนมัติ และใช้งานแอพพลิเคชั่นได้อย่างปลอดภัย ไม่ว่าอยู่ที่ใดก็ตาม แพลตฟอร์มที่สมบูรณ์แบบนี้ทำให้การสร้างแอพพลิเคชั่นใหม่หรืออัพเดทแอพพลิเคชั่นที่มีอยู่แล้วมีความยืดหยุ่นมากขึ้นโดยเลือกตามความต้องการได้ พร้อมทำให้การจัดการและการรักษาความปลอดภัยของธุรกิจเป็นเรื่องง่ายกว่าเดิม ไม่ว่าจะใช้คลาวด์โมเดลใดก็ตาม”

มร.แมทธิว อีสต์วู้ด รองประธานและผู้จัดการทั่วไปของ IDC’s Enterprise Platform Group กล่าวว่า “ผลการสำรวจของไอดีซีพบว่า ภายในปี 2558 มากกว่าร้อยละ 65 ขององค์กรด้านไอที จะหันมาใช้งานสถาปัตยกรรมไฮบริด คลาวด์ ซึ่งครอบคลุมการใช้บริการคลาวด์สาธารณะหลากหลายบริการ, รวมถึงคลาวด์ภายในองค์กร และแหล่งโครงสร้างพื้นฐานที่ไม่ได้ใช้งานคลาวด์ แพลตฟอร์มที่สมบูรณ์แบบสำหรับไฮบริด คลาวด์ ของวีเอ็มแวร์ จะเข้ามาช่วยให้องค์กรธุรกิจสามารถผ่านช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนผ่านนี้ไปได้”

วีเอ็มแวร์พร้อมนำเสนอ แพลตฟอร์ม “One Cloud for Any Application” ซึ่งมีคุณสมบัติที่โดดเด่นดังนี้

• แพลตฟอร์มที่สมบูรณ์แบบ (Unified Platform): แพลตฟอร์ม “One Cloud” ที่ใช้ซอฟต์แวร์ในการจัดการทั้งคลาวด์ภายในองค์กรและคลาวด์สาธารณะได้อย่างสมบูรณ์แบบ
• แพลตฟอร์มที่ทำให้สามารถจัดการคลาวด์ได้อย่างเปิดกว้าง (Open Management): วีเอ็มแวร์ นำเสนอทางเลือกในการจัดการคลาวด์ขององค์กรของธุรกิจ โดยสามารถใช้โซลูชั่นชั้นนำด้านการจัดการและออโตเมชั่นของวีเอ็มแวร์ หรือใช้ วีเอ็มแวร์ APIs สำหรับธุรกิจที่ต้องการสร้างรูปแบบในการจัดการคลาวด์ของตนเอง
• สร้างแอพพลิเคชั่นใดก็ได้ในทุกๆ ที่ (Any Application, Anywhere): แพลตฟอร์มพื้นฐานของวีเอ็มแวร์ ประกอบด้วย เทคโนโลยีเวอร์ช่วลไลเซชั่นที่ล้ำสมัย ที่ทำให้ธุรกิจทำงานได้อย่างต่อเนื่อง พร้อมการดูแลคอนเทนเนอร์ (containers) และดูแลตลอดช่วงการใช้งานแอพพลิเคชั่น พร้อมให้ลูกค้าของวีเอ็มแวร์สามารถสร้างและใช้งานแอพพลิเคชั่นของธุรกิจแอพพลิเคชั่นคลาวด์พื้นฐาน ได้อย่างรวดเร็ว คล่องตัว และวางใจได้ บนไฮบริดคลาวด์

พร้อมกันนี้วีเอ็มแวร์ยังได้เปิดตัวซอฟต์แวร์รุ่นล่าสุดภายใต้แพลตฟอร์ม “One Cloud” สำหรับการสร้างความได้เปรียบให้กับธุรกิจในการใช้โมเดลไฮบริดคลาวด์ อันประกอบไปด้วย

• VMware Virtual SAN 6 และ VMware vSphere Virtual Volumes สำหรับการนำซอฟต์แวร์มาควบคุมจัดการสตอเรจ
• VMware vSphere® 6 โซลูชั่นสำหรับการทำเวอร์ช่วลไลเซชั่นรุ่นล่าสุด ซึ่งเป็นพื้นฐานสำหรับการสร้าง ซอฟต์แวร์ ดีฟาย ดาต้าเซ็นเตอร์ (Software-defined data center) และไฮบริด คลาวด์ มาพร้อมกับคุณสมบัติและนวัตกรรมใหม่กว่า 650 รายการ
VMware vSphere 6, VMware Integrated OpenStack, VMware Virtual SAN 6 and VMware vSphere Virtual Volumes จะจัดจำหน่ายในไตรมาสแรกของปี 2558