อย่าแชร์! โพส CEO อินสตาแกรมด่าแฟนๆน้องวันใหม่เพราะ…

Home / IT News / อย่าแชร์! โพส CEO อินสตาแกรมด่าแฟนๆน้องวันใหม่เพราะ…

คดี IG น้องวันใหม่เริ่มบานปลายเพราะมีแฟนๆน้องวันใหม่จำนวนมากไปทำการโพสข้อความก่อกวนนาย Kevin ผู้เป็น CEO ของ Instagram การโพสข้อความก่อกวนนี้ มีทั้งกระแสหนุน(จากกลุ่มแฟน) และกระแสต้านจากลุ่มคนที่คิดว่ากฏก็ต้องเป็นกฏ และ ในวันนี้ก็มีภาพหนึ่งหลุดออกมาให้กลุ่มต้านแชร์กันเป็นล่ำเป็นสัน เป็นภาพของนายเคลวินโพสด่าแฟนๆน้องปีใหม่ว่า

10403131_10152749986128801_5605568881667364160_n

ภาพที่มีการแชร์ในเน็ท

 

แปลข้อความาเป็นไทย(แบบไม่หยาบคาย)ได้ว่า “ผมไม่แคร์น้องวันใหม่และแฟนๆหรอก ผมต้องทำตามกฏและข้อบังคับ ดังนั้นจะไปไหนก็ไป” ซึ่งถือว่าแรงมากๆหากระดับ CEO ของบริษัทระดับโลกออกมาพูดดังนี้จริง โดยส่วนตัวแล้ว ป๋ารัก Tech.mthai มองว่า มันผิดวิสัยของ CEO มากๆ จึงเกิดข้อสงสัยว่า หรือข้อความนี้เป็นของปลอม?

 

อย่าแชร์! โพส CEO อินสตาแกรมด่าแฟนๆน้องวันใหม่เพราะ…

ว่ากันแบบไม่อิงเรื่องเทคนิค หาก Kevin โพสข้อความนี้จริง มันย่อมต้องยู่ที่โพสหน้าแรกของ IG ของเค้า เพราะในช่องคอมเม้นท์ของ IG จะไม่มีปุ่ม Follow หรือติดตามให้กด เมื่อ Tech.mthai เข้าไปดูที่หน้าแรก IG ของเค้าแล้วภาพล่าสุดก็คือ

ดราม่า น้องวันใหม่ IG

IG 02

ภาพล่าสุดที่ Kelvin โพสคือเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน

Kelvin โพส IG ล่าสุดเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่โพสด่าแฟนๆน้องวันใหม่จะเป็นของจริงเพราะดราม่านี้เพิ่งเกิดได้ไม่กี่วันเท่านั้นเอง แล้วถ้าถามว่าเป็นไปได้ไหมที่เค้าโพสแล้วลบไปแล้ว?เป็นไปได้ยากมาก เพราะถ้าเค้าโพสจริงๆ มันย่อมต้องมีภาพแนบมาด้วย แต่ในภาพโพสด่ามีแต่ข้อความลอยๆ ราวกับคนที่แคปมาไม่ต้องการให้รู้ว่า ข้อความนี้มาจากภาพไหน (เพราะมันไม่เคยมีอยู่จริง)

###

สรุปว่าภาพตัดต่อ?

มาถึงเรื่องทางเทคนิคกันบ้าง ภาพนี้ตัดต่อหรือไม่นั้น ฟันธงไม่ได้ แต่ถ้าว่าทำปลอมได้มั๊ย ทำได้! คืออย่างนี้ครับเว็บไซท์ทุกเว็บที่เราดูกันอยู่ทุกวันนี่มันเขียนขึ้นมาจากโค้ดโปรแกรม ถ้าเราอยากสร้างเว็บไซท์หน้าตาแบบเดียวกันขึ้นมาเราก็ก็อปโค้ดไปแปะในโปรแกรมเขียนเว็บไซท์ซะ แล้วจัดการเปลี่ยนเฉพาะข้อความที่ต้องการ

IG 03

แปลงเป็น

ดราม่า น้องวันใหม่ IG

 

ในกรณีนี้ คนทำอาจก็อปโค้ดทั้งหมดไปใส่ในโปรแกรมเขียนเว็บไซท์ เปลี่ยนข้อความในช่องโพสจาก Happy 2015 เป็นข้อความด่าแฟนๆน้องวันใหม่ซะ จากนั้นเพื่อความเนียนก็เปลี่ยนข้อความแสดงเวลาซักหน่อยให้เป็น 2 ชม.ที่แล้ว เพราะ 2 อาทิตย์ก่อนเรื่องยังไม่เกิด กดแสดงผลในโปรแกรม แล้วตัดเฉพาะส่วนที่ต้องการมาโพสก็เป็นอันเสร็จ!

อีกวิธีหนึ่งคือการ Inspect Element  (คลิกขวาใน Google Chrome อันล่างสุด) ที่จำลองการแก้ไขโค๊ด เพื่อดูว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นอย่างไร แต่พอ refresh หน้าจอสิ่งที่เราทำเอาไว้จะหายไป การทำแบบนี้ไม่มีผลกับหน้าเว็บจริง แต่เราจะเห็นข้อความที่เราแก้ไขและสามารถแคปมาทำข้อความปลอมได้
(เครดิตคุณ Ronnachai Damrongsilp)

###

ป๋ารัก ค่อนข้างมั่นใจว่าคุณ Kelvin ไม่ได้พูดหรือโพสอย่างภาพปลอมที่แชร์กันว่อนในขณะนี้ หนึ่งคือคนระดับ CEO เค้าไม่ใช้ภาษาหยาบคายในที่สาธารณะกันหรอก …ต่อให้โกรธขนาดไหนก็ตาม และ สอง การทำข้อความปลอมในยุคนี้ทำได้ง่ายมาก ดังนั้น อย่าแชร์! โพส CEO อินสตาแกรมด่าแฟนๆน้องวันใหม่เลยครับเพราะ.. มันเป็น ของปลอม!