มาร์คจัดหนัก “ถ้า Apple ใส่ใจลูกค้าจริง ราคาสินค้าไม่แพงแบบนี้หรอก!”

Home / IT News / มาร์คจัดหนัก “ถ้า Apple ใส่ใจลูกค้าจริง ราคาสินค้าไม่แพงแบบนี้หรอก!”

 

เหมือนวงการไอทีจะมีดราม่าระดับโลก เมื่อผู้บริหารระดับสูงทั้ง Apple และ Facebook ต่างก็ให้สัมภาษณ์ในแบบที่ว่า แทบจะมองหน้ากันไม่ติด เพราะการให้สัมภาษณ์ของ Tim Cook จากฟาก Apple นั้นแทงใจ Facebook อย่างแรง และทาง Mark Zuckerberg จาก Facebook เองก็แรงไม่แพ้กัน โต้ตอบแบบฟาดด้วยพานท้ายเลยทีเดียว

เรื่องมันเริ่มจากบทสัมภาษณ์ของ Tim Cook เมื่อหลายเดือนก่อนว่า

tim cook

“เวลาคุณได้ใช้บริการออนไลน์ฟรีๆ คุณไม่เป็นลูกค้าหรอก พวกคุณน่ะเป็นสินค้าของเค้าต่างหาก”
 “when an online service is free, you’re not the customer. You’re the product.”

การให้สัมภาษณ์ในครั้งนั้นแม้ Tim Cook จะไม่ได้ระบุว่ากล่าวถึงใคร แต่ Mark Zuckerberg ก็มองว่าคำพูดนี้กระทบกับ Facebook ที่ให้บริการฟรีเช่นกัน พี่มาร์คเลยจัดหนักด้วยการให้สัมภาษณ์ดังนี้

mark zuckerbrg

“ผมมีความรู้สึกที่ไม่ดีเวลาผู้คนจำนวนมากเอา โมเดลธุรกิจที่หารายได้จากธุรกิจโฆษณา ไปเปรียบกับบริษัทที่มีแนวทางการหารายได้ไม่เหมาะสมกับลูกค้าเอาเสียเลย”
“A frustration I have is that a lot of people increasingly seem to equate an advertising businessmodel with somehow being out of alignment with your customers,”

“อะไรนะ คุณคิดว่าการที่คุณซื้อสินค้าของ Apple จะทำให้คุณมีค่าเท่าเทียมกับพวกเขางั้นเหรอ? ถ้า Apple มองเห็นคุณทัดเทียมกับพวกเขาจริงๆล่ะก็นะ ราคาของสินค้า Apple คงไม่แพงแบบในวันนี้หรอก!”
“What, you think because you’re paying Apple that you’re somehow in alignment with them? If you were in alignment with them, then they’d make their products a lot cheaper!”

เล่นจัดกันถึงหัวใจธุรกิจกันแบบนี้ไม่รู้ว่า ทั้งสองฝ่ายจะเคืองกันจริงหรือเปล่า แต่เท่าที่ดูเหมือนมาร์คจะค่อนข้างไม่พอใจเป็นอย่างมากที่ทิม คุก เปรียบผู้ใช้บริการฟรีเป็นสินค้าแบบนั้น! ซึ่งหลังจากมาร์คให้สัมภาษณ์มาแล้ว Tim Cook ยังไม่ได้ออกมาตอบโต้แต่อย่างใดครับ

Source : TheVerge