เสียงตอบรับ เมื่อมาร์ค ซัคเกอร์เบิร์คให้สัมภาษณ์เป็นภาษาจีน

Home / IT News / เสียงตอบรับ เมื่อมาร์ค ซัคเกอร์เบิร์คให้สัมภาษณ์เป็นภาษาจีน

 

สำหรับเราๆที่ใช้ Facebook อย่างน้อยก็น่าจะรู้จัก มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ค ผู้ก่อตั้งกันบ้าง ในวงการไอทีหนุ่มคนนี้ไม่ได้โด่งดังน้อยไปกว่า บิล เกตส์ หรือ สตีฟ จอบส์ เลย ล่าสุดเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา  มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ค ได้ไปเยือนมหาวิยาลัย Tsinghua ในกรุงปักกิ่ง และในช่วงสัมภาษณ์เขาได้โต้ตอบเป็นภาษาจีนแบบไม่ต้องใช้ล่าม ซึ่งสร้างความตกตะลึงให้กับคนในห้องประชุมและสื่อที่ไปทำข่าวกันทั่วหน้า

 

141023111254-mark-zuckerberg-speaks-chinese-00005017-1024x576

 

เสียงตอบรับจากการพูดคุยเป็นภาษาจีนของผู้ก่อตั้ง Facebook คนนี้แบ่งออกเป็นสองฝ่าย ฝ่ายแรกคือกลุ่มที่ประทับใจในความพยายามพูดภาษาจีนของมาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ค เพราะน้อยครั้งมากที่เราจะได้เห็นนักธุรกิจระดับนี้จากโซนอเมริกาสามารถพูดเจรจาโต้ตอบเป็นภาษาจีนได้

อีกฝ่ายกลับมองต่างมุม เพราะแม้ว่ามาร์คจะทำการบ้านมาดีในเรื่องคำศัพท์ที่ใช้และการเรียงประโยค แต่ภาษาและสำเนียงถือว่ายังทำได้ไม่ดีนัก เป็นการพูดภาษาจีนในสำเนียงอเมริกาที่ค่อนข้างไม่ค่อยเสนาะหูเสียเท่าไหร่ พอๆกับเด็กที่เพิ่งเรียนพูด-อ่านภาษาจีนมาราวๆ 2 ปี

 


ทั้งนี้สาเหตุที่มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์คสามารถพูดภาษาจีนได้นั้นเกิดจากการที่ภรรยาเป็นคนจีน และแม่ยายก็เป็นคนจีนที่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย การพยายามพูดภาษาจีนนั้นก็เกิดจากความต้องการที่จะสนทนากับครอบครัวของภรรยาได้รู้เรื่องนั่นเอง

 

Source : cnn,bbc