ชาร์จโทรศัพท์ตอนนอน ทำให้อ้วนจริงหรือ?

Home / IT News / ชาร์จโทรศัพท์ตอนนอน ทำให้อ้วนจริงหรือ?

Young couple in bed, woman asleep, man using mobile phone, night, texting. Picture used for story on phone text affairs. Rights Managed *POSED BY MODELS*

ช่วงนี้มีข่าวแชร์กันในโลกโซเชียลว่า ” ชาร์จโทรศัพท์ตอนนอน ทำให้อ้วนมากขึ้น ” ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจเพราะโทรศัพท์มือถือกับกระบวนการเผาผลาญอาหารไม่น่ามีส่วนเกี่ยวข้องกันได้ เพื่อให้เกิดความกระจ่างเราลองมาดูกันดีกว่าว่า งานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ชาวสเปนที่กล่าวอ้างกันในข่าวเมืองนอกนั้น ระบุไว้ว่าอย่างไร

tme-8

 

นักวิทยาศาสตร์ชาวสเปนจากมหาวิทยาลัย University of Granada  ค้นพบว่าแสงไฟประดิษฐ์หรือแสงที่ไม่ได้เกิดจากธรรมชาติทั้งหลาย ไม่ว่าจะมาจากหน้าจอทีวี แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน หลอดไฟ ฯลฯ อาจมีผลต่อฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ต่อต้านความอ้วน กล่าวคือถ้าร่างกายได้รับแสงไฟประดิษฐ์อย่างต่อเนื่องย่อมมีผลต่อกระบวนการเผาผลาญในร่างกาย ทำให้น้ำหนักเพิ่มมากกว่าที่่ควรจะเป็น

(ตัวอย่างของแสงไฟที่มีผลต่อกระบวนการในร่างกายก็เช่น ในตอนเช้าเวลาแสงแดดแยงตา ฮอร์โมนในร่างกายจะปรับระดับทำให้เราตื่นได้สบายกว่าการโดนปลุกด้วยนาฬิกาปลุกในห้องที่มืดสนิท)

hp (6 of 27)

ศจ. Ahmad Agil กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อแสงมีผลต่อกระบวนการภายใน เวลานอนเราจึงควรทำห้องนอนให้มืดที่สุดเท่าที่ทำได้  เพราะสาเหตุที่อาจจะมีผลต่อความอ้วนนั้นคือแสงไฟประดิษฐ์ ถ้าปิดหน้าจอแล้วก็ไม่น่ามีแสงเล็ดลอดออกมาได้ ศจ.ไม่ได้ระบุชัดเจน การชาร์จแบตเตอรรี่มือถือไว้ใกล้ตัวนั้นมีผลทำให้อ้วนแต่อย่างใด

“Currently this process is frequently interrupted, as a result of excessive exposure to artificial lightning during the night, which reduces the levels of endogenous melatonin.

“ในขณะนี้กระบวนการนอนของเราถูกขัดขวางอยู่บ่อยครั้ง ผลของการได้รับแสงสว่างในเวลากลางคืน(หลอดไฟ ทีวี แท็บเล็ต โน๊ตบุ๊ค ฯลฯ) มากเกินไป ทำให้กระบวนการเผาผลาญด้อยประสิทธิภาพลง”

สรุปได้ว่า การชาร์จแบตเตอรี่มือถือไว้ใกล้ตัวนั้นไม่ได้มีผลต่อความอ้วน แต่แสงที่เกิดจากการเปิดหน้าจอเล่นเน็ทเล่นเฟสนั้นอาจจะมีผล รวมไปถึงเวลาไลน์เด้งแล้วหน้าจอสว่างด้วยเช่นกัน ทางที่ดีจึงควรชาร์จไว้ให้ห่างตัว คว่ำหน้าลงและทำให้ห้องนอนมืดสนิทจะดีที่สุดครับ

Source : independent.co.uk