โบรเคดส่ง Brocade Vyatta Controller ชู SDN เปิดโลกเน็ตเวิร์กกิ้งใหม่ เจาะความต้องการของผู้ใช้

Home / IT News / โบรเคดส่ง Brocade Vyatta Controller ชู SDN เปิดโลกเน็ตเวิร์กกิ้งใหม่ เจาะความต้องการของผู้ใช้

บริษัท โบรเคด (NASDAQ: BRCD) ประกาศเปิดตัว Brocade® Vyatta® Controller ผลิตภัณฑ์หลักในกลุ่มซอฟต์แวร์ดีไฟน์เน็ตเวิร์กกิ้ง (Software-Defined Networking หรือ SDN) เพื่อสร้างสรรค์ประโยชน์ให้แก่ลูกค้าที่ดำเนินกลยุทธ์แพลตฟอร์มเน็ตเวิร์กระบบเปิด โดย Brocade® Vyatta® Controller เป็น SDN Controller เชิงพาณิชย์ของโบรเคด เริ่มขึ้นจากโครงการ OpenDaylight ซึ่งเป็นกลุ่มองค์กรที่ร่วมกันกระตุ้นการใช้งานซอฟต์แวร์แบบโอเพ่นซอร์ส และการใช้งาน Software-Defined Networking (SDN) และ Network Functions Virtualization (NFV) เพื่อประสิทธิภาพและความคล่องตัวระดับสูงที่เน็ตเวิร์กไอพีแบบเก่าไม่สามารถทำได้

IMG_7829

การใช้งานคลาวด์และเทคโนโลยีโมบายและโซเชียลต่างๆ ขององค์กรธุรกิจและผู้ใช้ทั่วไปที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดกระแสการดำเนินกลยุทธ์ที่เน้นผู้ใช้งานเป็นศูนย์กลางสำหรับองค์กรไอทีและเซอร์วิสโพรไวเดอร์ ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาการบริหารจัดการและความยุ่งยากซับซ้อนในการปฏิบัติงานของวิศวกรและสถาปนิก ควบคู่ไปกับความต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเน็ตเวิร์กเซอร์วิส เช่น การใช้เทคโนโลยี NFV เป็นต้น ความท้าทายนี้รวมถึงการเพิ่มศักยภาพใหม่ๆ ด้านการโปรแกรมและการควบคุมเน็ตเวิร์ก ด้วยเหตุนี้ จึงเกิดการรวมตัวของ The New IP ในอุตสาหกรรมเน็ตเวิร์ก

“เน็ตเวิร์กกิ้งจะต้องตอบรับต่อกระแสคลาวด์คอมพิวติ้ง โมบาย และโซเชียล ที่มีลักษณะเฉพาะและทำงานได้ตามความต้องการของผู้ใช้ ขอบเขตของคอมพิวต์และสตอเรจได้ปรับเปลี่ยนเพื่อตอบโจทย์นี้ แต่เน็ตเวิร์กใหม่นี้ก็ยังเหมือนกันกับเน็ตเวิร์กไอพีแบบเก่า โซลูชั่น Brocade Vyatta Controller จะช่วยปลดล็อกนวัตกรรมและปรับเปลี่ยนสู่โลกที่ขับเคลื่อนด้วยความต้องการของผู้ใช้” ซุส เคอร์ราวาลา ผู้ก่อตั้งและหัวหน้านักวิเคราะห์ สถาบันแซดเค รีเซิร์ส กล่าว

สัดส่วนการใช้ SDN นั้นขึ้นอยู่กับแอพพลิเคชั่นที่พัฒนาและใช้งาน การนำโอเพ่นซอร์สเข้าสู่โลกของ SDN ลูกค้าจะสามารถปรับเปลี่ยนแก้ไขเน็ตเวิร์กได้ตามต้องการ และยังสามารถเข้าร่วมกับกลุ่ม OpenDaylight เพื่อพัฒนาศักยภาพใหม่ๆ ที่เน็ตเวิร์กสมัยใหม่ต้องการได้อีกด้วย ในเบื้องต้นนี้ ลูกค้าจะได้รับสิทธิประโยชน์จากการใช้เอสดีเอ็นมากมาย อาทิ

–    การจัดแบนด์วิธ
–    การใช้ Context-Aware Policy
–    การจัดลำดับ Unified Communication Traffic
–    ประเด็นความปลอดภัย ตัวอย่างเช่น การโจมตี DDoS
–    การโปรแกรมเน็ตร์กขั้นสูงและการควบคุมสภาพแวดล้อม NFV ที่หลากหลาย

“ที่ผ่านมา สถาปนิกของเน็ตเวิร์กและวิศวกรของดาต้าเซ็นเตอร์จะต้องเข้ารับการฝึกอบรม เพื่อบริหารจัดการความยุ่งยากซับซ้อนจากเว็นเดอร์หลากหลายราย แต่ Brocade Vyatta Controller เป็นโซลูชั่นเชิงพาณิชย์ตัวแรกที่รองรับโอเพ่นซอร์ส เพื่อปลดล็อคเน็ตเวิร์กจากข้อจำกัดของเว็นเดอร์ จึงทำให้ลูกค้าสามารถใช้นวัตกรรมใหม่ๆ ได้ตามต้องการ” จักรัตน์ เหลืองธีรภาพ ผู้จัดการ บริษัท โบรเคด ประจำประเทศไทย กล่าว

Brocade Vyatta Controller

เริ่มต้นใช้งาน SDN    

Brocade Vyatta Controller นำเสนอแพลตฟอร์มระบบเปิดสำหรับการบริหารจัดการเซอร์วิสแบบเอ็นด์-ทู-เอ็นด์ สำหรับโครงสร้างเน็ตเวิร์กที่จำเป็น ทั้งแบบฟิสิคอลและเวอร์ชวล อาทิ สวิตช์ เราเตอร์ ไฟร์วอลล์ วีพีเอ็น และโหลดบาลานเซอร์ ใช้งานง่าย ความเสี่ยงต่ำ ผ่านการทดสอบเต็มพิกัด เป็นแพลตฟอร์มเชิงพาณิชย์ที่รองรับโอเพ่นซอร์ส และอนุญาตให้ผู้ใช้งานค่อยๆ โยกย้ายงานที่ทำบนอุปกรณ์ปัจจุบันไปยังสภาพแวดล้อมแบบ SDN

“เว็นเดอร์เน็ตเวิร์กกิ้งหลายรายจะต้องการให้ลูกค้าทิ้งเน็ตเวิร์กเก่าและแทนที่ด้วยเน็ตเวิร์กใหม่ทั้งระบบ เพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้ แต่ Brocade Vyatta Controller ของโบรเคด จะช่วยให้องค์กรสามารถควบคุมการเปลี่ยนแปลงทุกๆ ขั้นตอน และสามารถสร้างสรรค์โซลูชั่นใหม่ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง จึงเป็นการขจัดความเสี่ยง ลูกค้าจึงสามารถดูแลโครงสร้างปัจจุบันได้ทั่วถึง และเพ่งความสนใจไปที่การเร่งพัฒนานวัตกรรม” จักรัตน์กล่าวเสริม

Brocade Vyatta Controller ใช้งานเสมือนเครื่องเวอร์ชวลเครื่องหนึ่งในไฮเปอร์ไวเซอร์หลัก สามารถทำงานร่วมกับผลิตภัณฑ์กลุ่ม Brocade MLXe, VDX®, ICX®, vADX, vRouter และอุปกรณ์โครงสร้างเน็ตเวิร์กของเว็นเดอร์รายอื่นที่แพร่หลายในตลาด จึงทำให้สถาปนิกและแอดมินเน็ตเวิร์กสามารถบริหารเน็ตเวิร์กที่ประกอบด้วยอุปกรณ์จากเว็นเดอร์ หลายราย (multivendor) ได้ครบถ้วนตามนโยบายพื้นฐานและตามความต้องการ โครงสร้างเน็ตเวิร์กได้ปฏิรูปเพื่อให้ใช้งาน NFV และเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่ๆ นับได้ว่า โซลูชั่น Brocade Vyatta Controller เป็นสะพานกลยุทธ์ที่เชื่อมโยงสถาปัตยกรรมปัจจุบันและสถาปัตยกรรมเพื่ออนาคตนี้เข้าไว้ด้วยกัน

Brocade Vyatta Controller - use cases

แพลตฟอร์มระบบเปิดสำหรับนวัตกรรม

Brocade Vyatta Controller สนับสนุนโดย OpenDaylight นำเสนอทางเลือกครอบคลุมการพัฒนาและจัดหาแอพพลิเคชั่นของลูกค้า มอบแฟลตฟอร์มโอเพ่นซอร์สที่เสถียรสำหรับองค์กรและนักพัฒนาบุคคลที่สาม และสามารถนำไปใช้กับคอนโทรลเลอร์อื่นๆ ที่พัฒนาด้วย OpenDaylight ได้ ลูกค้าสามารถเข้าถึงคอนโทรลเลอร์โค้ดและซัพพอร์ตจากผู้พัฒนาของโบรเคดได้โดยตรง และมีบทบาทในกลุ่ม OpenDaylight จึงสามารถกระตุ้นการพัฒนาแอพพลิเคชั่นและฟีเจอร์ด้วยการเปิดโอกาสให้กลุ่มและนักพัฒนาอิสระ โดยยังครองสิทธิทางทรัพย์สินทางปัญญาได้เต็มที่

“การเคลื่อนไหวเบื้องหลังโครงการ OpenDaylight นั้นแตกต่างจากโครงการอื่นๆ ที่อุตสาหกรรมเน็ตเวิร์กกิ้งเคยประสบมา และด้วยลูกค้าต้องการแพลตฟอร์มระบบเปิดที่กำหนดโดยซอฟต์แวร์มากขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก โบรเคดเป็นหนึ่งในสมาชิกที่แข็งขันกระตือรือร้นและพิสูจน์ความมุ่งมั่นด้วย Brocade Vyatta Controller โซลูชั่นสำหรับเน็ตเวิร์กระบบเปิด” นีลา แจ็คส์ ผู้อำนวยการบริหารโครงการ OpenDaylight กล่าว

โดยในเบื้องต้นนี้ โบรเคดได้ออกแอพพลิเคชั่น Path Explorer และ Volumetric Traffic Management ด้วย แอพพลิเคชั่น Path Explorer ออกแบบสำหรับการตั้งค่าโทโพโลจีและพาธ และจะวางจำหน่ายพร้อมกับการเปิดตัว Brocade Vyatta Controller ในเดือนพฤศจิกายน 2014 สำหรับแอพพลิเคชั่น Volumetric Traffic Management ออกแบบสำหรับการจัดการการโจมตีด้วยทราฟฟิกจำนวนมาก เช่นเดียวกับกระแส “elephant flows” ในดาต้าเซ็นเตอร์ แอพพลิเคชั่นนี้จะวางจำหน่ายต้นปี 2015

การวางจำหน่ายและข้อมูลเพิ่มเติม

Brocade Vyatta Controller พร้อมวางจำหน่ายเดือนพฤศจิกายน 2014 ตามการเปิดตัวฮีเลียมของโครงการ OpenDaylight ข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเข้าชมเว็บไซต์ www.brocade.com/networkdestiny