ออโตเดสก์รุกตลาดออกแบบ 3 มิติ รับ AEC

Home / IT News / ออโตเดสก์รุกตลาดออกแบบ 3 มิติ รับ AEC

ออโตเดสก์ ประเทศไทยได้จัดงานสัมมนา ‘Autodesk Solution Day 2014’ ในกรุงเทพฯ ณ โรงแรมพลาซ่าแอทธินี กรุงเทพ ประเทศไทย โดยงานสัมมนามีจุดมุ่งหมายเพื่อสนับสนุนและเตรียมความพร้อมให้กับเจ้าของธุรกิจในอุตสหกรรมด้านการผลิตและการก่อสร้างให้พร้อมรับมือกับสมาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ที่กำลังจะมีขึ้นในปีพ.ศ.2558 นี้ รวมไปถึงมีความก้าวหน้าด้านการออกแบบและวิศวกรรม ซึ่งงานสัมมนาในครั้งนี้ได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด “ซอฟท์แวร์เพื่อการออกแบบ 3มิติ” สำหรับอุตสาหกรรมต่างๆ รวมไปถึงสายสถาปัตยกรรม วิศวกรรม การก่อสร้าง และอุตสาหกรรมการผลิต จากบริษัทชั้นนำระดับโลกมากมาย โดยผู้เข้าร่วมงานจะได้แลกเปลี่ยนองค์ความรู้เพื่อพัฒนาศักยภาพในการดำเนินงานอันจะนำไปสู่การเพิ่มขีดความสามารถทางธุรกิจของแต่ละบุคคลและยิ่งไปกว่านั้นเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมในภาพรวมทั้งหมด

autodesk solutions day

โดยภายในงานได้รับเกียรติจากคุณลินน์ อัลเลน คอลัมน์นิสต์จากนิตยสารแคดาลิสต์และผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีของออโตเดสก์มาร่วมเป็นวิทยากรพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้ภายในงานดังกล่าว โดยคุณลินน์ได้ยกประเด็นเกี่ยวกับเทคโนโลยีการออกแบบในอนาคต และการมีส่วนร่วมในการเสริมสร้างศักยภาพของนักออกแบบผ่านเครื่องมือต่างๆ ของออโตเดสก์ ซึ่งแนวความคิดของลินน์ที่ว่า ‘ทุกคนเป็นนักออกแบบ’ นั้นกำลังเปลี่ยนแปลงโลกของการออกแบบไปอย่างสิ้นเชิงผ่านเทคโนโลยีคลาวด์ คอมพิวติ้ง และแพลตฟอร์มของมือถือ โดยออโตเดสก์จะช่วยให้เข้าถึงการออกแบบได้มากยิ่งขึ้นและเร่งสร้างการออกแบบที่ดีกว่าเดิม นอกจากนี้ลินน์ยังได้เน้นย้ำถึงประเทศที่กำลังพัฒนาอย่างประเทศไทย ที่มีศักยภาพเพียงพอที่จะเป็นผู้เล่นแถวหน้าในอุตสาหกรรมการผลิตและการก่อสร้างท่ามกลางประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี พ.ศ.2558 ที่กำลังจะมาถึง

Chatcharn

“การออกแบบในปัจจุบันเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง โดยเปลี่ยนจากการวาดบนพิมพ์เขียวไปสู่การใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์แทน และคลาวด์ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อทุกอุตสาหกรรมทั่วโลก ออโตเดสก์ได้พยายามใช้ประโยชน์จากคลาวด์ให้มากที่สุด โดยการย้ายไปอยู่บนคลาวด์เพื่อลดขั้นตอนการออกแบบ” ลินน์กล่าว “เทรนด์ในปัจจุบันเริ่มหันไปใช้งาน BIM (Building Information Modeling) มากขึ้นในต่างประเทศ เช่น โครงการก่อสร้างต่างๆ ในประเทศสิงคโปร์ หรือยุโรป จะมีกฎบังคับให้ผู้รับเหมาใช้ BIM เป็นมาตรฐานในการก่อสร้าง”

Lynn hand

BIM (Building Information Modeling) หรือ แบบจำลองข้อมูลอาคาร เป็นกระบวนการออกแบบอันชาญฉลาดที่เพิ่มมูลค่าให้กับวงจรของโครงการก่อสร้างและโครงการโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมด การพัฒนาการอันรวดเร็วของเทคโนโลยี BIM กำลังเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานของทีมงานโครงการสถาปัตยกรรม วิศวกรรมและการก่อสร้างทั้งหมด (Architecture, Engineering, and Construction หรือ AEC) เพื่อสามารถทำงานร่วมกันในการแก้ไขความท้าทายของการออกแบบที่ซับซ้อนและสร้างอาคารให้ดีขึ้น ทำงานได้รวดเร็วขึ้นและใช้ต้นทุนลดลง แบบจำลองที่สร้างขึ้นโดยการใช้ซอฟต์แวร์สำหรับ BIM นั้นเป็นอัจริยะ เพราะความสัมพันธ์และข้อมูลต่างๆ ที่ถูกสร้างอยู่ภายใน ส่วนประกอบที่อยู่ในโมเดลรู้วิธีการปฏิบัติและมีการทำงานร่วมกันกับซอฟต์แวร์อื่น

คุณฉัตรชาญ สุทธิพิศาล ผู้จัดการประจำประเทศไทย ออโตเดสก์ ประเทศไทย กล่าวเสริมว่า ถึงแม้ประเทศไทยจะตามหลังสิงคโปร์อยู่ แต่ก็ได้มีการพัฒนาตามอย่างรวดเร็วเช่นกัน โดยเฉพาะในช่วงหลังที่ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เข้ามาควบคุม ส่งผลให้ภาพรวมการลงทุนของลูกค้าในไทยดีขึ้น โดยเฉพาะในช่วงไตรมาศแรกของปีนี้ และในช่วงครึ่งปีหลังทางออโตเดสก์วางแผนในการเข้าถึงลูกค้าและให้ข้อมูลความรู้ผ่านทางช่องทางต่างๆ เพื่อให้ลูกค้าสามารถนำโปรแกรมของออโตเดสก์ไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด และตั้งเป้าการเติบโตเป็นตัวเลข 2 หลัก

นอกจากนี้ไฮไลต์สำคัญที่ถูกจับตามองมากเป็นพิเศษ ได้แก่ งานแสดงการพิมพ์ 3 มิติ ซึ่ง มร.คริส ลี ชี้ว่าผู้ประกอบการอุตสาหกรรมการผลิตรายย่อยสามารถใช้ประโยชน์จากความนิยมที่เพิ่มมากขึ้นนี้และเข้าถึงการพิมพ์ 3 มิติได้ง่ายยิ่งขึ้นกว่าเดิม และด้วยซอฟต์แวร์ของออโตเดสก์ Autodesk Inventor, 123D Catch, Design and Make จะทำให้ทั้งผู้บริโภคทั่วไป มือสมัครเล่น รวมไปถึงผู้เล่นรายหลัก สามารถออกแบบปรับแต่งและผลิตสินค้าที่พวกเขาต้องการในราคาที่เหมาะสมได้

งานสัมมนาในครั้งนี้มีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมงานมากถึงกว่า 400 คน ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายอุตสาหกรรมในประเทศไทย ทั้งนี้ออโตเดสก์ยังได้ทำการเปิดตัวซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด Autodesk 2015 Suites สำหรับอุตสาหกรรมการผลิต และอุตสาหกรรมการก่อสร้างในงานนี้ด้วยเช่นกัน