โปรแกรมกาฝาก แฝงบนเครื่อง กำจัดอย่างไร

Home / IT News / โปรแกรมกาฝาก แฝงบนเครื่อง กำจัดอย่างไร

เคยไหมครับที่อยู่ดีๆก็มีโปรแกรมที่ไม่รู้จักมาลงอยู่ในเครื่องเฉยเลย บางที homepage ก็เปลี่ยนไปทั้งๆที่เราไม่รู้ตัว ยิ่งโปรแกรมสมัยนี้จะเอาออกก็ยากแสนยาก เอาออกแล้วก็ออกไม่หมด เรียกว่าได้ลบกันที เลือดตาแทบกระเด็น เพราะปัจจุบันมีโปรแกรมมากมายให้เลือกใช้ และมี toolbar เต็มไปหมด อาการพวกนี้มักเกิดจากการกด next รัวๆ เวลาลงโปรแกรมใหม่ๆ จนได้อะไรแถมมาเต็มไปหมด

ช่องทางการดาวน์โหลดคือสิ่งที่สำคัญมาก เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่า เมื่อติดตั้งแล้ว เราจะได้รับแต่โปรแกรมที่เราต้องการจริงๆ เรามาดูวิธีการเลือกลงโปรแกรมง่ายๆให้ปลอดภัยไร้กังวลกันดีกว่า

image001 https://www.flickr.com/photos/takuyaoikawa/2651970411/sizes/o/

1. ดูช่องทางการดาวน์โหลด ถ้าเป็นไปได้ พยายามโหลดโปรแกรมจากเว็ปไซต์ผู้ผลิตโดยตรง เช่นถ้าอยากโหลดโปรแกรม BeeDoctor ก็โหลดจาก www.beedoctor.in.th โดยตรง สังเกตุง่ายๆ จากชื่อ website และ เว็ปเหล่านี้จะไม่ค่อยมีโฆษณาโปรแกรมอื่นๆหรือ ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ซึ่งการดาวน์โหลดโดยตรงนี้จะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการโหลดตัวโปรแกรมครับ ซึ่งส่วนมากจะปลอดภัยจากโปรแกรมแฝงต่างๆและร่วมถึงได้โปรแกรมเวอร์ชั่นล่าสุดอีกด้วย image002 ไม่แนะนำให้ดาวน์โหลดจากเว็ปไซต์ที่รวบรวมซอฟต์แวร์ครับ แต่ถ้าหากว่าโปรแกรมเหล่านั้นเลิกพัฒนาแล้วหรือต้อง crack เอาคุณอาจจะไม่มีทางเลือกนอกจากจะต้องจำใจเลือกโหลดจากเว็ปไซต์เหล่านี้ครับ เช่น softonic thaiware หรือ joydownload แต่เราก็ต้องเลือกเว็ปที่ไว้ใจได้ เพราะเว็ปเหล่านี้ก็มีช่องทางหาเงินที่เรียกว่า PPI (Pay-Per-Install) ซึ่งพูดง่ายๆคือถ้าเขาสามารถแฝงโปรแกรมต่างๆไปได้มากเท่าไรเขายิ่งได้เงินเยอะเท่านั้น จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้มีโปรแกรมที่ไม่พึงประสงค์แฝงมามากมายจนน่าตกใจ แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะหลีกเลี่ยงโปรแกรมพวกนี้ไม่ได้ เราจะถูกให้โอกาสให้สามารถเลือกได้ตอนลงโปรแกรมครับ image003 2. ต้องมีสติตอนติดตั้ง มี ”สติ” หยุดกด next รัวๆ ตอนติดตั้งพยายามอ่านหลายๆหน้าเรียกได้ว่าเป็นปัจจัยหลักเลยที่ทำให้โปรแกรมไม่พึงประสงค์ติดลงเครื่องโดยที่ไม่รู้ตัว พยายามอ่านทุกๆหน้าของการติดตั้งและพยายามอย่ากด easy, express install ถ้ามีช่องให้ติ๊ก ให้เอาออกและใช้เวลาอ่าน agreement ว่าไม่ให้เห็นชื่อโปรแกรมแปลกปลอมหรือไม่ ก่อนตัดสินใจกด download image004

พยายามอ่าน agreement และเอาออกให้หมดก่อนเริ่ม download

image005

เอาติ๊กถูกออกให้หมดครับ

image006

อันนี้แอบแถมมาเนียนๆถ้าเผลอกดไปก็ได้ toolbar เพิ่มมาเลย

3.เช็คหลังลงเสร็จ หลังจากลงโปรแกรมเสร็จแล้วอย่าเพิ่งดีใจรีบใช้โปรแกรมทันที ลองเช็ค desktop ก่อนว่ามีโปรแกรมอะไรแปลกๆเพิ่มขึ้นมารึเปล่า นอกเหนือจากนั้นลองดูแถบ all program ว่ามีแถบสีเหลืองเข้มรึเปล่าเพราะแถบนั้นเป็นตัวบอกว่าโปรแกรมนั้นเป็นโปรแกรมติดตั้งใหม่ และเช็คดูว่าตรงกับโปรแกรมที่พึ่งลงรึเปล่า หรืออาจจะเช็คใน control panel เลยก็ได้ image007 4. การเตรียมตัว ป้องกัน และกำจัด เมื่อเราเผลอติดตั้งโปรแกรมที่เราไม่ต้องการ เราก็ต้องหาวิธีเอาออกใช่ไหมครับ ซึ่งวิธีพื้นฐานเลยคือการเอาออกโดยใช้ Uninstaller จาก Control Panel image008 ผู้พัฒนาโปรแกรมแฝงพวกนี้ก็รู้ตัวว่าจะโดนเอาออกพวกเค้าจึงเขียนโปรแกรมให้การถอดการติดตั้งยากและทิ้งซากเอาไว้ บางทีก็แกล้งทำเป็นว่าเอาออกแล้วแต่ที่จริงแล้วโปรแกรมยังอยู่ ที่แย่ที่สุดคืออาจจะเอาออกไม่ได้!! เทคโนโลยีสมัยนี้เป็นสิ่งที่น่ากลัว และคุณควรจะรู้เท่าทันรวมถึงใช้มันให้เป็นประโยชน์ ทั้งนี้โปรแกรมจำพวก Uninstaller หรือ Utilities Software สามารถอำนวยความสะดวกให้คุณโดยการช่วยกำจัดโปรแกรมไม่พึงประสงค์แบบถอนรากถอนโคนได้ image009 การที่คุณมีโปรแกรม Utility อย่างเช่น BeeDoctor คุณจะสามารถลบโปรแกรมแฝงแบบถอนรากถอนโคนได้ง่ายกว่าที่คุณคิด เราหวังว่า BeeDoctor จะช่วยให้คุณโหลดโปรแกรมได้อย่างสบายใจมากขึ้นนะครับ ด้วยสภาพของตลาดที่มีการแข่งขันสูงขึ้นเรื่อยๆ มันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่คุณจะไม่โดนโปรแกรมกาฝากเหล่านี้ แอบเข้าเครื่องของคุณ ยังไม่รวมว่าเว็บไซต์หรือโปรแกรมที่คุณเข้าไปนั้นจะมี trojan malware adware หรือ virus ติดมาด้วยหรือไม่ การจะเลือกโปรแกรม Utility สักตัวก็แนะนำว่าให้เลือกโปรแกรมที่ มีแอนตี้ไวรัสติดอยู่ด้วยนะครับ ดาวน์โหลด BeeDoctor ฟรีที่: http://beedoctor.in.th/thai/download.php