เผยช่องโหว่ iCloud ทำภาพดาราดังหลุดว่อนเน็ต!

Home / iPhone, IT News / เผยช่องโหว่ iCloud ทำภาพดาราดังหลุดว่อนเน็ต!

 

เชื่อว่าท่านชายหลายคนคงจะทราบเรื่องภาพหลุดของดาราดังอย่าง เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ที่หลุดออกมาในอินเตอร์เน็ทกันแล้ว (รวมทั้งท่านหญิงทั้งหลายที่อยากเห็นด้วย) ภาพที่ออกมาตามข่าวที่เห็นนั้นทางดาราคนดังยืนยันเสียงแข็งว่าไม่เคยส่งต่อให้ใครมาก่อน ทำให้ผู้ต้องสงสัยตกเป็น iCloud บริการเก็บรูปของ Apple ว่าบริการนี้ถูกแฮกเกอร์มือดีฉกรูปออกมาหรือเปล่า?

 

bl

 

ทาง Apple ได้ทำการสืบสวนหาสาเหตุว่า ภาพเหล่านั้นหลุดรอดออกไปจาก iCluod จริงหรือไม่? ถ้าจริงหลุดรอดไปได้อย่างไร? แม้จะยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนแต่ Engadget สื่อไอทีชื่อดังมองว่า Find my iPhone นี่แหละที่เป็นจุดอ่อนเปิดให้แฮกเกอร์ทะลวงเข้าไปเอารหัสผ่าน iCloud ของดาราดังหลายคนแล้วนำรูปลับที่เก็บอยู่ในนั้นออกมาเผยแพร่ในอินเตอร์เน็ท

ข้อสันนิษฐานการแฮกที่ไม่ได้รับการยืนยันนี้ระบุว่า แฮกเกอร์ใช้โปรแกรมยิงรหัสผ่านแบบเดาสุ่มต่อเนื่องไปที่ช่องโหว่ของบริการ Find my iPhone ที่สามารถลองรหัสผ่านใหม่ได้เรื่อยๆ ด้วยเหตุนี้ใครที่พาสเวิร์ดไม่แข็งแรงก็จะถูกเดารหัสผ่านได้ในที่สุด อนึ่ง ช่องโหว่นี้ถูกเปิดเผยเมื่อสองวันก่อนที่ภาพจะหลุดออกมา และช่องโหว่นี้ได้ถูกปิดไปแแล้วเมื่อวานนี้ ซึ่งตรงกับวันที่ภาพหลุดออกมาพอดี

วิธีป้องกันเบื้องต้น
แม้ว่าช่องโหว่จะถูกปิดไปแล้ว แต่เพื่อความปลอดภัยเราก็ควรเปิดระบบ 2-step verification ใน Apple ID ของเราเอาไว้นะครับ แม้ว่าการต้องใส่รหัสผ่าน One time Password บ่อยๆอาจจะยุ่งยากหน่อยเวลาใช้งานแต่ปลอดภัยกว่าไม่มีนะครับ

ai

 

สถานการณ์ล่าสุดนั้นไฟล์ภาพได้ถูกส่งต่อกันเป็นจำนวนมากผ่านช่องทางต่างๆโดยเฉพาะเว็บบิท โดยส่วนตัวแล้วผมเองก็สงสารดาราที่ภาพหลุดออกมาหลายคน โดยเฉพาะ เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ที่ได้ติดตามผลงานเรื่อง The hunger games ของเธอทั้งสองภาครวมถึงบทบาท Mystique ใน X-men ด้วย ถ้าเป็นได้ก็หยุดส่งต่อกันเถอะครับ เพราะมันเป็นเรื่องสิทธิส่วนบุคคลและพวกเธอก็เป็นผู้เสียหายอย่างแท้จริง