สีสันโซเชียล : ดราม่าผลงานสติ๊กเกอร์ Line เหมือนกันยังกับแกะ!

Home / IT News / สีสันโซเชียล : ดราม่าผลงานสติ๊กเกอร์ Line เหมือนกันยังกับแกะ!

 

กลายเป็นเรื่องขึ้นมา เมื่อเกิดกระแสนำผลงานของผู้อื่นมาทำเป็นสติ๊กเกอร์ใน Line ขายอยู่ใน Line Store โดยเจ้าของผลงานต้นฉบับคือคุณ @ngingi ที่แสดงผลงานอยู่ใน instagram และคู่กรณีคือ Darin & Caritas สติ๊กเกอร์ที่วางขายอยู่ใน Line Store ตามข้อมูลที่ สีสันโซเชียล ได้ข่าวมา

 

คู่กรณี

 

โดยมีผู้สงสัยว่า ภาพสติ๊กเกอร์ชุดนี้ได้นำผลงานที่คุณ @ngingi วาดไว้ใน instagram ตั้งแต่ปี 2012-2013 มาทำการดัดแปลงเป็นสติ๊กเกอร์เพื่อนำมาขายใน Line ทางสีสันโซเชียลจึงได้นำภาพทั้ง 2 ฝ่ายมาให้ผู้อ่านเปรียบเทียบดูด้วยตัวเองว่า เหมือนหรือต่างกันอย่างไร?

01 02 03 04 05 06 07 08 09 10

 

ล่าสุด ทางไลน์ได้นำสติ๊กเกอร์ Darin & Caritas ออกจากระบบและไม่สามารถกดซื้อได้แล้ว ซึ่งนี่ถือเป็นกรณีศึกษาครั้งแรกของเมืองไทยกับการเอาผลงานผู้อื่นมาดัดแปลงทำเป็นสติ๊กเกอร์ขาย

โลกยุคนี้ข้อมูลทุกอย่างเชื่อมต่อถึงกันอย่างรวดเร็ว หากผลงานไหนมีเจ้าของ ไม่ว่าจะถูกนำไปดัดแปลงอย่างไรเจ้าของก็ต้องรู้จนได้ในท้ายที่สุด ดังนั้นหากต้องการสร้างสรรค์สิ่งใดออกมาไม่ว่าเพื่อการค้าหรือเพื่อแสดงฝีมือ ทางที่ดีที่่สุดคือ การสร้างสรรค์ผลงานด้วยตัวเอง เพราะสุดท้ายหากพิสูจน์ได้ว่า ไปเอาผลงานคนอื่นมา มันจะเป็นการทำลายชื่อเสียงของตัวเองในที่สุด

ทั้งนี้คุณ @ngingi ได้ทำสติ๊กเกอร์ขายด้วยเช่นกัน หากสนใจสามารถกดซื้อได้จากในรูปข้างล่างนี้ครับ

ngi