อี-คอมเมิร์ซบนสมาร์ทโฟนมาแรง ประกันภัยรถยนต์เปิดเว็บไซต์ รับเทรนด์

Home / IT News / อี-คอมเมิร์ซบนสมาร์ทโฟนมาแรง ประกันภัยรถยนต์เปิดเว็บไซต์ รับเทรนด์

จากสถิติของสภาอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทยระบุว่าอัตราเฉลี่ยของคนไทยที่มีสมาร์ทโฟน (smartphone penetration) ในปัจจุบันมีอัตรามากกว่า 25 เปอร์เซ็นต์และมีการคาดการณ์ว่าจะยังคงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วต่อเนื่อง

DirectAsia co th mobile website_02

ยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนในประเทศไทยมีอัตราการเติบโต 33 เปอร์เซ็นต์ในไตรมาสแรกของปีนี้และคิดเป็น 63 เปอร์เซ็นต์ของตลาดอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือโดยรวม โดยที่เหลือเป็นสัดส่วนของตลาดโทรศัพท์มือถือทั่วไปที่ไม่ใช่สมาร์ทโฟน

บริษัท Paypal ผู้นำด้านระบบการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ได้ประมาณมูลค่าการซื้อขายผ่านระบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ หรือ อี-คอมเมิร์ซในประเทศไทยไว้เกือบ 15 พันลานบาทในปี 2556 ในขณะที่ OurMobilePlanet ระบุว่าผู้ใช้สมาร์ทโฟนชาวไทยจำนวนถึง 51 เปอร์เซ็นต์ใช้สมาร์ทโฟนเพื่อซื้อสินค้าต่างๆ

เทรนด์การซื้อสินค้าผ่านระบบอี-คอมเมิร์ซบนสมาร์ทโฟนที่กำลังเป็นที่นิยมนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะสินค้าอุปโภคบริโภคเท่านั้น แต่ปัจจุบัน พบว่าสินค้าบริการอย่างประกันภัยรถยนต์ก็มีขายผ่านอุปกรณ์พกพา ล่าสุด ไดเร็ค เอเชีย ประเทศไทย ได้เปิดให้บริการเช็คเบี้ยประกันภัยรถยนต์และซื้อประกันภัยรถยนต์แบบเรียลไทม์ผ่านเว็บไซต์เวอร์ชั่นที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานบนอุปกรณ์พกพาอย่างเช่นสมาร์ทโฟน เป็นต้น

DirectAsia.co.th mobile website

ด้วยเว็บไซต์ที่ออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานบนสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายดาย เจ้าของรถยนต์ในประเทศไทยซึ่งในปัจจุบันมีประมาณ 13 ล้านคน สามารถใช้สมาร์ทโฟนเช็คเบี้ยประกันภัยรถยนต์และซื้อประกันภัยรถยนต์ได้อย่างสะดวกทุกที่ทุกเวลา นอกจากนี้ ยังสามารถใช้เพียงสัมผัสเดียวเพื่อกดสัญลักษณ์โทรศัพท์บนเว็บไซต์เพื่อติดต่อกับทีมบริการลูกค้าของบริษัทได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องกดเบอร์โทรศัพท์

นายไมเคิล พาร์คเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไดเร็ค เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ผู้ใช้สมาร์ทโฟนสามารถเช็คเบี้ยประกันภัยรถยนต์บนสมาร์ทโฟนในเวลาเพียงไม่กี่นาทีซึ่งเราพบว่า ที่ผ่านมาลูกค้าชื่นชอบวิธีการนี้มาก ผู้ใช้สมาร์ทโฟนส่วนมากยังต้องการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ในขั้นตอนการขอ ใบเสนอราคาซึ่งทำได้ง่ายดายเพียงแตะสัญลักษณ์โทรศัพท์บนเว็บไซต์”

“เรายังพบว่าพฤติกรรมของผู้ใช้สมาร์ทโฟนคือต้องการติดต่อสื่อสารอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น หากเราสามารถให้ข้อมูลใบเสนอราคาผ่านเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็วจากทุกที่และทุกเวลา รวมถึงการติดต่อกับเจ้าหน้าที่ก็ทำได้ง่ายเพียงแตะสัญลักษณ์โทรบนหน้าจอ เราก็สามารถติดต่อกับลูกค้าและให้บริการได้รวดเร็วตามความต้องการของลูกค้า” นายไมเคิล กล่าวเสริม