หุ่นยนต์ Honda ASIMO อัพเกรดใหม่ วิ่ง และคิดเป็น เดาพฤติกรรมมนุษย์ได้!

Home / IT News / หุ่นยนต์ Honda ASIMO อัพเกรดใหม่ วิ่ง และคิดเป็น เดาพฤติกรรมมนุษย์ได้!

หนึ่งในหุ่นยนต์ที่มีชื่อเสียง และเป็นที่รู้จักของโลกก็คือเจ้า ASIMO ของบริษัท Honda ซึ่งปัจจุบันก็พยายามพัฒนา ASIMO ให้มีความสามารถใกล้เคียงมนุษย์มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจากล่าสุด ASIMO สามารถเดิน วิ่ง และฉลาดขึ้นกว่าเดิม

All-New_ASIMO_Conceptual

Honda บริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของโลกกำลังพัฒนาหุ่นยนต์ humanoid ที่หลายคนรู้จักดีในชื่อ ASIMO ซึ่งล่าสุด ถูกพัฒนาให้มีความสามารถมากขึ้น แถมยังฉลาดขึ้นด้วย โดยเฉพาะในเรื่องของท่าทางการเคลื่อนไหวของร่างกาย ซึ่งตอนนี้มาพร้อมกับขาแบบใหม่ สามารถวิ่ง และเดินถอยหลังได้แล้ว โดยความเร็วในการวิ่งอยู่ที่ เกือบๆ 6 ไมล์ต่อชั่วโมง รวมไปถึงยังมาพร้อมกับมือแบบใหม่ ที่สามารถขยับได้อย่างอิสระ 13 องศา สามารถหยิบจับ หรือถือสิ่งของได้โดยไม่แตก หรือตกหล่น

ซึ่งนอกจาก ASIMO จะถูกพัฒนาด้าน physical แล้ว ด้านความฉลาดก็ถูกอัพเกรดขึ้นด้วย โดย ASIMO สามารถคาดเดาพฤติกรรมมนุษย์ จดจำ และรู้ถึงผลลัพท์ที่จะเกิดขึ้นได้ เช่น หากเจ้าหุ่นยนต์กำลังเดินขึ้นบันได แล้วเห็นมนุษย์กำลังเดินลงมา ASIMO จะเดินหลบอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังสามารถแยกแยะเสียง และหน้าตาของคนในมวลมหาประชาชนได้ แถมยังสามารถเข้าใจ และพูดคุยโดยใช้ท่าทางประกอบได้

ในอนาคตเราคงได้เห็นหุ่นยนต์มาเดินบนท้องถนนร่วมกับคนเหมือนในหนังแน่ๆ เลยครับ คงจะน่ารักดีเหมือนกันนะ

source: engadget