ลูกเล่นเด็ดๆของ Android L เวอร์ชันใหม่จาก Google

Home / IT News / ลูกเล่นเด็ดๆของ Android L เวอร์ชันใหม่จาก Google

ในงาน Google I/O ที่จัดไปเมื่อคืนนี้ Google ได้เผยตัวพรีวิวของ Android L รุ่นสำหรับนักพัฒนา ซึ่งยังไม่ได้รับการยืนยันว่าจะพัฒนาไปเป็น Android 5.0 ในอนาคตหรือไม่ ถ้าใช่ Android 5.0 อาจใช้ชื่อว่า Lolipop (อมยิ้ม),Lemon Pie หรือ Lemon Cake ก็เป็นได้

 

DSC_3368

 

เขียนโปรแกรมครั้งเดียว ใช้ได้ทุกระบบ

Google ระบุว่า Android รุ่นถัดจากนี้จะพัฒนาไปอีกขั้นคือ Android ต้องสามารถใช้งานได้บนทุกแพลตฟอร์มไม่ว่าจะเป็นมือถือ แท็บเล็ต บนเว็บ หรือเดสก์ท็อป ซึ่งถ้าทำได้จริงสิ่งนี้จะเพิ่มความให้กับผู้พัฒนาเป็นอย่างมากเพราะทำออกมาครั้งเดียวก็ใช้งานได้บนทุกแพลตฟอร์มเลย

 

Android L 5.0

 

Material Design ความงามของกระดาษและน้ำหมีก

ความคมเข้มเด่นชัด และ การไล่โทนสี เป็นจุดเด่นที่สุดของการออกแบบแนว Material Design บน Android ตัวใหม่  Material Design นี้เปรียบเสมือนการลงหมึกบนกระดาษขาวที่สีของหมึกจะลอยเด่นออกมาชัดเจน ต่างจากการแบบของ Android ตัวปัจจุบันที่ดูราบเรียบไปหมด หรือพูดอีกอย่างคือ Material Design จะทำให้เราเห็นไอคอนหรือปุ่มต่างๆลอยขึ้นมาจากจอ ราวกับว่าจอภาพของเรามีความลึกนั่นเอง

 

Android-5-L-1

 

การแสดงผลที่สวยงามมากขึ้น

Android L จะมีการแสดงผลแบบสามมิติและมีการเพิ่มแสงเงาทำให้หน้าจอการใช้งานมีความสวยงามมากขึ้น รวมไปถึงเฟรทเรทที่ 60 fps ก็ช่วยให้ทั้งเกมและวีดีโอลื่นไหล นุ่มนวล ไม่แข็งกระด้าง ดูๆไปแล้ว Android L นี่ทำออกมาเพื่อรองรับเทคโนโลยีหน้าจอในยุคหน้าแบบเต็มๆเลยทีเดียว

 

DSC_3371

 

แถบแจ้งเตือนเป็นการ์ด

ใครที่ใช้ Google Now เป็นประจำน่าจะคุ้นเคยกับระบบการ์ดของมันดี ใน Android เวอร์ชันถัดไป การแจ้งเตือนจะเป็นการ์ดแบบ Google Now ซึ่งแรกๆที่เปลี่ยนอาจจะยังไม่คุ้นเคย แต่ถ้าใช้ไปซักพักแล้วน่าจะชอบครับ เพราะการแจ้งเตือนเป็นการ์ดแบบนี้ ช่วยให้เราเห็นการแจ้งเตือนแต่ละอันชัดเจนขึ้นมาก

 

DSC_3359

 

มีความปลอดภัยมากขึ้น

Google คงเริ่มเห็นความสำคัญของการป้องกันไวรัสและมัลแวร์บน Android มากขึ้นแล้ว งวดนี้ความปลอดภัยบน Android L เลยเป็นฟีเจอร์หนึ่งที่ Google ยกขึ้นมาเป็นจุดเด่น โดย Google บอกว่าการจัดการกับโปรแกรมพวกนี้จะทำผ่านการแพทซ์ใน Google Play และ มีระบบป้องกันการคืนค่าโรงงานเอาไว้ด้วย เผื่อกรณีที่มือถือโดนขโมย โจรจะได้ล้างไม่ได้ง่ายๆ

 

DSC_3353

 

Source : Theverge