โกลไลน์ คืออะไร แม่นจริงไหม? เก่งกว่ากรรมการหรือเปล่า?

Home / IT News / โกลไลน์ คืออะไร แม่นจริงไหม? เก่งกว่ากรรมการหรือเปล่า?

ในบอลโลกปี 2014 นี้ เทคโนโลยี โกลไลน์ (Goal Line) ได้เข้ามาทำงานอย่างเต็มตัวแล้ว หลังจากมีประตูอื้อฉาวหลายต่อหลายครั้งในอดีต จนทำให้กองเชียร์(และกองแช่ง) ได้แต่ก่นด่ากรรมการว่าเอาตาไปไว้ที่ไหน โกลไลน์ คืออะไร? ทำงานยังไง? เก่งกว่ากรรมการไหม? หาคำตอบได้ที่นี่ครับ

โกลไลน์4

เทคโนโลยี โกลไลน์ คืออะไร?

โกลไลน์แปลแบบตรงตัวไม่อ้อมค้อมเลยก็คือเส้นประตู มันคือเทคโนโลยีที่ทำหน้าที่บอกว่าลูกบอลได้ข้ามเส้นประตูไปหรือยัง เพื่อช่วยให้ผู้ตัดสินได้ตัดสินใจว่า ลูกนั้นเป็นประตูหรือไม่ เพราะจากความผิดพลาดในอดีตหลายต่อหลายครั้ง ผู้ตัดสินไม่ได้ให้ประตูตามความเป็นจริง อาจเพราะมุมที่ยืนอยู่ถูกบัง หรือไม่เห็นว่าลูกบอลข้ามเส้นประตูไปแล้วอย่างชัดเจน

โกลไลน์2

ถ้าบอลข้ามเส้นแล้วได้ประตูเลยใช่ไหม?

เรื่องหนึ่งที่หลายคนเข้าใจผิดก็คือ ถึงแม้ โกลไลน์ จะเห็นว่าบอลข้ามเส้นไปแล้วก็ตาม แต่ประตูจะยังไม่เกิดจนกว่าผู้ตัดสินจะเป่านกหวีด พูดง่ายๆโกลไลน์เป็นเหมือนผู้ช่วยผู้ตัดสินที่จะคอยบอกว่าลูกบอลข้ามเส้นประตูไปหรือยัง แล้วผู้ตัดสินก็จะเอาข้อมูลที่ได้มาประกอบการตัดสินใจให้ประตูเอง

โกลไลน์3

งั้นโกลไลน์ทำงานยังไงล่ะ?

กล้องโกลไลน์จะติดตั้งอยู่รอบเสาโกล ทำหน้าที่จับภาพด้วยความละเอียดสูงกว่า 500 ภาพต่อวินาที เมื่อเซนเซอร์จับได้ว่าลูกบอลข้ามเส้นประตูไปแล้ว มันก็จะส่งข้อความว่า “Goal” ไปยังผู้ตัดสินผ่านนาฬิกาข้อมือที่จะสั่นเตือนด้วยทันที

ความละเอียดของเทคโนโลยีโกลไลน์นี้ถือว่าละเอียดมาก เพราะมันจะคลาดเคลื่อนไม่เกิน 5 มิลลิเมตร จึงมั่นใจได้เกิอบ 100% ว่าข้อความ Goal จะแสดงขึ้นก็ต่อเมื่อลูกบอลผ่านเส้นประตูไปแล้วจริงๆ

โกลไลน์

ถ้าแม่นขนาดนั้นแล้วทำไมต้องให้กรรมการเป่านกหวีดอีก?

มันมีกรณีที่ลูกบอลเข้าไปแล้ว แต่มีการฟาวล์เกิดขึ้น หรือ ไม่ก็ล้ำหน้าอยู่ กรณีเหล่านี้แม้บอลจะเข้าประตูก็จริงแต่ก็ไม่นับเป็นประตู ดังนั้นสุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับผู้ตัดสินอีกทีว่า จะให้ลูกที่ข้ามเส้นไปนั้น เป็นประตูหรือไม่อย่างไร