แคนนอนร่วมเปิดมุมมองถ่ายเวดดิ้งระดับโลกกับเวิร์กช้อป Storytelling with Heart

Home / IT News / แคนนอนร่วมเปิดมุมมองถ่ายเวดดิ้งระดับโลกกับเวิร์กช้อป Storytelling with Heart

ถ้าพูดถึงสตูดิโอถ่ายภาพงานเวดดิ้งระดับอินเตอร์ คงไม่มีใครในวงการไม่รู้จักชื่อและผลงานของสตูดิโอ ‘Still Motion’ จากอเมริกา การันตีฝีมือด้วยรางวัลเอมมี่ อวอร์ดหลายสมัย ที่ตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างทัวร์เอเชียจัดเวิร์กช็อปพิเศษ ‘Storytelling With Heart” ร่วมกับทางแคนนอน อบรมการถ่ายภาพเวดดิ้งแนว Movie ในสไตล์ไม่ซ้ำใคร

ก่อนจะถึงคิวของประเทศไทยที่มีกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 11 – 12 มิถุนายนนี้ ณ โรงแรม สยามเคมปินสกี้ กรุงเทพฯ ลองมาดูภาพบรรยากาศเวิร์กช็อปที่เพิ่งผ่านไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ณ ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งได้รับความสนใจจากช่างภาพเวดดิ้งมืออาชีพของที่นั่นเข้าร่วมกันอบรมอย่างคึกคัก

บรรยากาศวันที่ 1 ของการอบรม นำโดยแพทริก มอโร ครีเอทีฟไดเรกเตอร์ของสตูดิโอ Still Motion กำลังอธิบายคอนเซ็ปต์และวิธีวางแผนงานเพื่อสร้างเรื่องราวที่ดีในงานถ่ายประเภทเวดดิ้ง โดยมีการใช้สื่อการสอนและคลิปวิดีโอตัวอย่างประกอบให้ดูเป็นไอเดียด้วยเพื่อให้ผู้เข้าอบรมเข้าใจได้ง่ายที่สุด

IF0A0042IF0A0032

นอกจากจะอธิบายความรู้ในภาคทฤษฎี ยังมีการสาธิตเทคนิควิธีและเคล็ดลับที่ Still Motion ใช้ในการสร้างผลงานด้วยกล้อง Canon EOS C100 และอุปกรณ์อื่นๆ เช่น monopod, movi, sliders ฯลฯ

IF0A0087 IF0A0105

บรรยากาศการอบรมภาคปฏิบัติวันที่ 2 คุณแพทริก วิทยากรหลักสอนเทคนิควิธีการสัมภาษณ์พูดคุยกับคู่บ่าวสาว เพื่อทำความเข้าใจถึงสิ่งที่พระเอกและนางเอกของงานต้องการสื่อ ขั้นตอนนี้ถือว่าสำคัญมากสำหรับการเขียนสตอรี่ที่มีพลังมีน้ำหนักให้ผู้ชมคล้อยตามเรื่องราว และยังเปิดโอกาสให้ทุกคนได้ลองสัมภาษณ์คู่บ่าวสาวด้วยตัวเองกันอีกด้วย

IF0A0165

เทคนิคการจัดแสง การวางตำแหน่งกล้อง และเสียง ก็เป็นหัวใจสำคัญของการถ่ายงานเวดดิ้ง ซึ่งในวันนั้นผู้เข้าร่วมอบรมทุกคนก็ได้ลองฝึกถ่ายภาพกันจริงๆ โดยมีคุณแพทริกคอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด

IF0A0173 IF0A0188

หลังพักเบรคทุกคนก็มาลุยกันต่อ คราวนี้เป็นการสาธิตวิธีการถ่ายระหว่างการเตรียมงานแต่งงานที่จัดขึ้นในโรงแรม พร้อมให้เทคนิคมากมายเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาในการถ่ายภาพในสภาพแสงต่างๆ ที่อาจเป็นอุปสรรค

IF0A0197

ผู้ร่วมอบรมได้ลองถ่ายวิดีโอด้วยตัวเอง ซึ่งจะฉายสดขึ้นจอทีวีเพื่อให้ทุกคนได้ช่วยกันดู จากนั้นคุณแพทริกก็จะให้คอมเมนต์และช่วยแก้ไขจุดบกพร่องไปพร้อมๆ กัน

IF0A0198 IF0A0202
ต่อกันที่คาเฟ่ในโรงแรมเพื่อหามุมถ่ายซีนสวยๆ สำหรับคู่บ่าวสาว ซึ่งผู้ร่วมอบรมได้ลองใช้กล้อง EOS C100 กับ monopod และกล้อง EOS 5D Mark III กับ Movi

IF0A0206

โดยรวมแล้ว การจัดเวิร์กช็อปที่สิงคโปร์ถือว่าประสบความสำเร็จมากทีเดียว บรรดาช่างภาพและบุคคลทั่วไปที่มาร่วมอบรมต่างๆ ก็ยกนิ้วให้กับความรู้และเทคนิคใหม่ๆ ที่ได้รับเพื่อนำไปปรับใช้กับการทำงาน โดยเฉพาะกับความประทับใจที่มีต่อคุณแพทริก วิทยากรหลักที่ถูกทุกคนต่างๆ รุมล้อมยิงคำถามกันไม่หยุดกันทั้งการอบรมภาคทฤษฎีในห้องเรียนและภาคปฏิบัติในวันที่ 2 แต่ก็ยังใจเย็นใช้ประสบการณ์ที่มีตอบข้อสงสัยของทุกคนกันแบบไม่มีกั๊ก ทำให้บรรยากาศในการอบรมตลอด 2 วันสนุกสนานเป็นกันเอง เป็นที่ถูกอกถูกใจของทุกคน และกลับไปพร้อมรอยยิ้มและความประทับใจ

ผู้สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมเวิร์กช็อป Storytelling With Heart ได้แล้ววันนี้ที่ www.canon.co.th/eosclub หรือ www.canon.co.th/life

Option A – 2,500 บาท สำหรับเข้าร่วมเวิร์กช็อปภาคทฤษฎี 1 วัน (11 มิ.ย.ทั้งวัน)**
Option B – 3,500 บาท สำหรับการอบรม 2 วันแบบเต็มหลักสูตร (11-12 มิ.ย.ทั้งวัน)**
Option C – 500 บาท สำหรับการเข้าร่วมฟังประสบการณ์ถ่ายภาพในมุมมองต่างๆ จากโปรกล้องชาวไทย อาทิ การถ่ายภาพจากเฮลิคอปเตอร์ (Aerial Shot) การใช้อุปกรณ์ Steady Cam / Crane / Dolly การปรับแต่งสีภาพ (Editing / Color Grading) กองถ่ายแบบกองโจร กองถ่ายนักประดิษฐ์ นักคิด และ Amazing Shot by EOS-1DC (12 มิ.ย. 14.00 – 18.00 น.)

**ผู้ลงทะเบียนเข้าร่วม Option A และ B สามารถเข้าฟัง Option C ได้

คลิปTrailer กิจกรรมเวิร์คช้อป Storytelling With Heart
ภาษาอังกฤษ https://vimeo.com/94126280
ภาษาไทย https://vimeo.com/94242671