iOS 8 รีวิว : ความดีงามที่ชาวผลไม้รอคอย

Home / IT News / iOS 8 รีวิว : ความดีงามที่ชาวผลไม้รอคอย

เมื่อเวลา 2.00 น.ของวันที่ 3 มิถุนายน Apple ได้เปิดตัว iOS 8 ที่คนทั่วโลกรอคอยแล้วเป็นที่เรียบร้อย ใน iOS 8 ตัวใหม่นี้มีฟีเจอร์ใหม่ๆมากมาย หลายอย่างที่เพิ่มเข้ามาถือว่าเป็นสื่งที่ดีงามสำหรับผู้ใช้งาน และดีงามมากๆสำหรับนักพัฒนา อะไรเพิ่มเข้ามาใหม่บ้างและเราได้ประโยชน์จากมันอย่างไร มาหาคำตอบกันใน iOS 8 รีวิว ตอนนี้กันดีกว่า

 

ไว้อาลัย iPhone 4 

ก่อนอื่นเลยต้องขอแสดงความเสียใจกับผู้ใช้ iPhone 4 ทุกท่านด้วย เพราะ iPhone 4 ของท่านจะไม่ได้ไปต่อกับ iOS 8 ในขณะที่ iPad 2 ขึ้นไป ยังได้ไปต่อ หากใครสนใจ iPhone 4 มือสองเวลาของท่านมาถึงแล้วครับ เพราะไม่ได้ไปต่อแบบี้ ราคาตกลงอีกแน่ๆ

iOS 8 รีวิว

 

แชร์รูปภาพในทุก device ด้วย iCloud Photo Library

รูปภาพแสนสำคัญจะไม่ถูกเก็บแยกจากกันอีกต่อไป ไม่ว่าเราจะถ่ายรูปผ่าน iPhone,iPad ภาพทั้งหมดจะถูกเก็บไว้ใน iCloud Photo Library ทันที ทำให้เราสามารถเข้าถึงทุกภาพทุกความทรงจำที่สำคัญ จากทุกอุปกรณ์ที่เราถืออยู่บนมือได้ตลอดเวลา

capture_composition

 

ไม่เพียงเท่านั้น กล้องของ iOS จะมาพร้อมฟีเจอร์ในการปรับแต่งภาพในตัวและมีฟิลเตอร์ให้เลือกใช้งานด้วย ผู้ใช้จึงอาจไม่จำเป็นต้องใช้แอพอะไรเพิ่มเติมในการปรับแต่งภาพอีกต่อไป แค่เครื่องมือที่ติดมาในกล้องก็สามารถทำให้ภาพที่เราถ่ายดูพิเศษได้มากพอแล้ว

chat

 

การส่งข้อความที่พัฒนาขึ้น

ต่อไปนี้ใครที่ใช้ iMessage อยู่ก็สามารถสร้างกลุ่มของตัวเองได้แล้ว แถมเวลาส่งข้อความก็ไม่ต้องส่งแต่ตัวอักษรอย่างเดียวอีกต่อไป ผู้ใช้สามารถส่งข้อความเสียง รูปภาพหลายๆภาพ วีดีโอ รวมไปถึงแชร์สถานที่ให้กับผู้รับได้อีกด้วย

voice_record

 

 ใส่ใจรายละเอียดมากขึ้น

Interactive notifications หรือการโต้ตอบฉับไวทำให้ผู้ใช้สามารถตอบข้อความได้โดยไม่ต้องละสายตาจากแอพที่ใช้งานอยู่ ทำให้เราไม่พลาดทุกการติดต่อสื่อสาร ในขณะที่เราก็ไม่เสียสมาธิในการทำงานในเวลาเดียวกัน

interactive_notifications_gallery_screen_messages

 

Mail เป็นอีกส่วนหนึ่งที่มีมีการพัฒนามากขึ้น เมื่อผู้ใช้ปัดนิ้วไปทางขวาจะเป็นการทำเครื่องหมายว่าอ่านแล้่ว ถ้าปัดไปทางซ้ายจะมีออพชั่นอื่นๆให้เลือกเพิ่มเติม รวมไปถึงมีการเพิ่ม Shortcut ไปยังคนที่สำคัญหรือคนที่เราติดต่อบ่อยๆได้ง่ายขึ้น

 

iOS 8 รีวิว 2

 

คีย์บอร์ดที่ดีที่สุดเท่าทีเคยมีมา

ปกติคีย์บอร์ดของเจ้าอื่นจะคาดเดาว่าเรากำลังพิมพ์คำว่าอะไร แล้วเติมคำที่เราต้องการให้อัตโนมัติ แต่กับ iOS 8 นี้คีย์บอร์ดพี่ท่านล้ำไปอีกขั้น เพราะเล่นเดาคำที่เราจะพิมพ์ต่อไปได้ด้วย เช่น เวลาที่เพิ่อนพิมพ์ถามเราว่าจะไปดูหนังหรือจะกินข้าว  คีย์บอร์ดจะมีช้อยส์ที่ต้องการพิมพ์ตอบมารอท่าเลยทีเดียว

predicts_screen_mail_what

 

ไม่เพียงเท่านั้น มันยังสามารถเดาได้ว่าระหว่างที่เรากำลังพิมพ์ประโยคยาวๆเรากำลังจะพิมพ์คำว่าอะไรต่อไป โดยเรียนรู้จากประโยคที่เราพิมพ์บ่อย จากคู่สนทนาของเรา ฯลฯ ทำให้ประหยัดเวลาในการพิมพ์โต้ตอบไปโข ที่น่ายินดีมากๆคือระบบนี้มี 14 ภาษาและภาษาไทยเองก็เป็นหนึ่งในภาษาที่ได้ใช้ฟีเจอร์นี้ด้วย

third_party_screen

 

อีกอย่างที่ลืมไม่ได้คือ iOS 8 รองรับคีย์บอร์ดภายนอกแล้ว ใครที่ชื่นชอบการ Swipe มากกว่าการพิมพ์ คงจะสมใจกันละงานนี้

Family Sharing แบ่งปันทุกอย่างกับคนในครอบครัว

การแบ่งปันสถานที่ระหว่างคนในครอบครัวจะเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นมาก รวมไปถึงเวลาที่ iPhone หรือ iPad หายก็สามารถตามเจอได้ง่ายขึ้นเช่นกัน เพราะมีฟีเจอร์ Find my iPhone ที่สามารถใช้จากคนในคอรบครัวได้ด้วย

 

location

 

ต่อจากนี้เวลาคนในครอบครัวโดยเฉพาะเด็กๆจะซื้อแอพอะไร ผู้่ปกครองสามารถเซ็ทให้ขออนุญาตก่อนได้เสมอ ถ้าหากผู้ใหย่ไม่อนุญาตเด็กๆก็จะไม่สามารถซื้อแอพนั้น ทำให้ผู้ปกครองสามารถสอดส่องการใช้งานรวมไปถึงการใช้เงินซื้อแอพต่างๆของคนในครอบครัวได้ดีขึ้น

permission

 

 iCloud Drive

เซฟไฟลฺ์ครั้งเดียว แชร์ถึงกันได้ทุก Device กับ iCloud Drive ใหม่ ทำให้สะดวกในการทำงาน แก้ไข หรือโหลดไฟล์งานในหลาย Device ที่มี

รแสนก

 

Health คู่ใจคนรักสุขภาพ

iOS 8 จะมาพร้อมกับ Health ที่จะเก็บข้อมูลสุขภาพทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อนำไปให้แอพสุขภาพอื่นๆใช้งานต่อไปไม่ว่าจะเป็นอัตราการเต้นของหัวใจ แคลลอรี่ที่ใช้ในแต่ละวัน ฯลฯ

health_hero

 

iPhone,iPad,Mac เชือมต่อกันได้ สามารถตอบโทรศัพท์ผ่านทาง Mac และ iPad ได้แล้ว

ต่อไปนี้การทำงานบนหลาย Device จะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป สมมติว่าเรากำลังทำงานใน Mac อยู่แล้วต้องลุกออกไปข้างนอก เราสามารถหยิบ iPhone ขึ้นมาดูข้อมูลหรืองานที่เราทำค้างอยู่ได้ทันที อีกทั้งระหว่างที่ทำงานอยู่แล้วมีคนโทรเข้า เราก็สามารถตอบโทรศัพท์จากทาง Mac หรือ iPad ได้ทันที ไม่ต้องลุกไปหยิบ iPhone มาตอบโทรศัพท์ให้เสียเวลา

iii

Spotlight โชว์สิ่งที่เราสนใจให้เห็นชัดขึ้น

ฟีเจอรร์นี้จะรู้ว่าวสิ่งที่เรากำลังจะเซิร์จเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร เช่น ถ้าเซิร์จชื่อหนัง มันก็จะโชว์พวกรีวิว หรือ รอบหนังขึ้นมา ถ้าเซิร์จชื่อสถานที่ ก็จะโชว์แมพขึ้นมาให้ โดยรวมฟีเจอร์นี้ก็คือการทำให้เราได้รับข้อมูลจากสิ่งที่เราสนใจให้รอบด้านมากขึ้นนั่นเอง

 

sp
Source : apple.com