ไม่เกินปีมาแน่ self-driving cars โดย Google

Home / IT News / ไม่เกินปีมาแน่ self-driving cars โดย Google

self-driving cars หรือรถยนต์ไร้คนขับเป็นโปรเจ็คที่เราเห็น Google พัฒนากันมาได้ซักพักแล้ว และในที่สุดอีกไม่เกินปีนับจากนี้ เราจะได้เห็นเจ้า self-driving cars ลงมาโลดแล่นในท้องถนนเช่นเดียวกับรถยนต์ธรรมดาที่มีคนขับแล้ว!

 

_75137802_vehicleprototypephoto

หน้าตาเป็นแบบไหน? ทำจากวัสดุอะไร?

หน้าตาของเจ้า self-driving cars ก็ตามที่เห็นด้านบนเลย ดูน่ารักคิขุอย่างบอกไม่ถูกเพราะตามที่ BBC สัมภาษณ์เห็นบอกว่าทำหน้าตาออกมาแบบนี้จะได้ดูไม่มีพิษภัยและเพื่อนร่วมทางจะได้เปิดใจรับเจ้ารถไร้คนมาอยู่บนถนนเดียวกันได้ง่ายขึ้น

วัสดุกระจกรถไม่ได้ทำจากกระจก ในเนื้อข่าวเห็นว่าใช้วัสดุใสที่มีความยืดหยุ่น นัยว่าเพื่อลดอันตรายเวลาเกิดอุบัติเหตุนั่นแหละ และตัวรถก็ทำจากวัสดุที่มีความยืดหยุ่นคล้ายโฟมนั่นก็เพื่อลดความเสียหายกับรถและตัวผู้ใช้งานเวลาเกิดอุบัติเหตุเช่นเดียวกัน

 

_75147500_google_car_624

นั่งได้กี่คน? ความเร็วเท่าไหร่? ปลอดภัยแน่นะ?

รุ่นแรกที่จะเปิดตัวออกมารองรับผู้โดยสารได้ 2 คน ความเร็วสูงสุดคือ 40 km/ชม.(ฟังแล้วหลายคนคงเซ็ง) ซึ่งเหตุผลที่วิ่งได้เร็วเท่านี้ก็เพราะมันยังเป็นรุ่นแรกอยู่และอาจมีปัญหาด้านความปลอดภัยได้ การใช้ความเร็วสูงสุดเพียงเท่านี้ทำให้ยากที่จะเกิดอุบัติเหตุ ต่อให้เกิดขึ้นจริงก็ไม่น่าเป็นอันตรายถึงชีวิต และเพื่อความชัวร์มันยังมีปุ่มหยุดฉุกเฉินไว้ให้ด้วย

 

_75133406_googleview

ทำงานยังไง?

เซนเซอร์บนหลังคารถจะตรวจจับวัตถุรอบตัวและตัดสินใจว่าจะวิ่งหรือจะเบรค ในเรื่องเส้นทางนั้น Google เองก็มีแผนที่อยู่ในมือพร้อมแล้ว เพราะเราก็คุ้นเคยกับ Google Maps กันเป็นอย่างดี ถ้าเป็นในเมืองใหญ่ๆ การใช้งาน self-driving cars  ก็ไม่น่าเป็นปัญหาอะไร

 เวลาเกิดอุบัติเหตุใครจะเป็นคนรับผิดชอบ? เจ้าของรถหรือบริษัทที่ทำ?

อันนี้ยังไม่มีการยืนยันหรือเขียนเป็นกฏหมายเพราะยังเป็นเทคโนโลยีใหม่อยู่ ถ้าอิงตามกฏหมายทั่วไป ยังไงเจ้าของรถก็น่าจะเป็นฝ่ายรับผิดชอบ แต่ที่โหดสุดๆก็คือการที่มีเซนเซอร์ติดไว้บนหลังคา ทำให้เรามีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่าใครผิด ซึ่งรถที่วิ่ง 40km/ชม.คงยากที่จะเป็นฝ่ายก่อเหตุเองอยู่แล้วแหละ ถ้าใครชนเราทีนี้ก็มีหลักฐานงัดกับประกันได้เต็มที่ชัวร์ๆ

ราคาเท่าไหร่? ค่ายรถยนต์ค่ายไหนที่ผลิตให้ google?

ราคายังไม่ประกาศออกมา และพาร์ทเนอร์ทีมีโอกาสผลิตให้กับ Google ก็ยังไม่มีใครรู้ว่าเป็นใคร แต่ที่แน่ๆมีหลายบริษัทเลยที่สนใจ เพราะถ้า Google ทำออกมาเป็นเจ้าแรกแล้วฮิตติดลมบน โอกาสที่จะได้ผลิตขายให้กับ Google เก็บกินยาวๆนี่มาแน่นอน

Source : BBC